Lễ hội Khai ấn Đền Trần 2015 phục dựng đầy đủ nghi lễ truyền thống

Lễ hội Khai ấn Đền Trần 2015 phục dựng đầy đủ nghi lễ truyền thống

VOV.VN - Năm nay Lễ hội tổ chức trong 6 ngày từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng Âm lịch (tức 1/3 đến 6/3/2015).

Lễ khai ấn diễn ra đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng âm lịch, tại đền Trần, phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) là một tục lệ bắt nguồn từ xưa tại Tiên Miếu nhà Trần (phủ Thiên Trường xưa) với mong muốn cầu mong cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình…

Năm nay, Ban tổ chức Lễ khai Ấn Đền Trần thành lập 4 tiểu ban phục vụ cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, môi trường… trong suốt thời gian lễ hội diễn ra.

le hoi khai an den tran 2015 phuc dung day du nghi le truyen thong hinh 1 Ấn đền Trần. (Ảnh: Quang Trung)

Hiện mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã sẵn sàng. Lễ hội Khai Ấn Đền Trần năm nay sẽ phục dựng gần như đầy đủ các nghi lễ truyền thống trong lễ hội đầu xuân của đền  Trần. Lễ diễn ra sớm hơn 1 ngày so với năm ngoái vì sẽ có thêm lễ rước kiệu Ngọc Lộ vào ngày 11 và lễ rước Nước, tế Cá vào ngày 12 tháng Giêng Âm lịch.

Ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định cho biết: “Năm 2014 vừa qua một nghi lễ quan trọng là rước Nước, tế Cá đã được phục dựng thành công. Năm nay tiếp tục nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ.

Như vậy, ba nghi lễ cực kỳ quan trong đã được phục dựng và có sự bồi đắp thêm của văn hoá thời kỳ đương đại. Cho nên lễ khai ấn đền Trần sẽ được tổ chức với một tâm thế mới, nó là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Thứ 2 đây là lần đầu tiên tổ chức lễ hội đầu xuân với khá đầy đủ các nghi lễ truyền thống gồm 3 nghi lễ: lễ Khai Ấn, lễ rước Nước tế Cá và lễ rước kiệu Ngọc Lộ.”/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close