Liên hoan sân khấu hài phía Bắc

Đây là lần đầu tiên một Liên hoan mang tầm quốc gia dành riêng cho sân khấu hài được tổ chức với sự tham gia của gần 600 nghệ sỹ.

Tối 25/8, Liên hoan Sân khấu hài khu vực phía Bắc đã khai mạc tại Nhà văn hoá Việt - Nhật, tỉnh Quảng Ninh. Đến dự Liên hoan lần này có sự góp mặt của hầu hết các tên tuổi lớn trong ngành sân khấu.

Qui mô của Liên hoan khá lớn: Hơn 20 đoàn nghệ thuật với xấp xỉ 600 nghệ sĩ thể hiện hơn 40 tiểu phẩm hài và gần 10 vở hài kịch ở nhiều kịch chủng. Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Thành khi nói về ý nghĩa của Liên hoan đối với người làm sân khấu cũng như thành công của đêm khai mạc đã rất vui mừng: “Tâm thế của người nghệ sĩ và dân chúng với Liên hoan lần này là hy vọng, chờ đợi. Vừa qua chúng ta trải qua thời kỳ hưởng thụ tràn trề tiếng cười nhưng thiếu chiều sâu. Vui nhưng nhẹ bỗng vì chỉ đi vào hài sinh lý, hài đơn điệu, lặp lại… Trước đây chúng ta nghiêm trang quá, thiếu cái hài, nhưng 5 năm trở lại đây chúng ta lại bung quá nhiều hài, không vượt lên được tấu hài. Vì vậy dân chúng chờ đợi Liên hoan hài có mang tính quy mô… dân chúng vẫn khát hài lắm”. 

Hướng tới Ngày sân khấu Việt Nam trong năm thứ hai được Nhà nước chính thức công nhận, việc Hội nghệ sĩ sân khấu tổ chức cuộc Liên hoan Sân khấu hài toàn quốc mang một ý nghĩa lớn. Các nghệ sĩ khi tham gia sân khấu Hài đều hết sức vui mừng. Mở màn cho gần mười ngày thi tài, là các trích đoạn hài đã được biểu diễn trong sự hưởng ứng nồng nhiệt từ phía người xem. Đó là các trích đoạn của nghệ thuật truyền thống như Việc làng (trích từ vở chèo Quan Âm Thị Kính – Nhà hát chèo Hà Nội), Lột mũ áo quan Tri châu (Trích đoạn trong vở Nhiếp chính Ỷ Lan của đoàn chèo Tổng cục Hậu cần) và trích đoạn cuối của vở Nghêu- Sò- Ốc- Hến (Nhà hát Tuồng Việt Nam) hay tiết mục Hề nhạc (Liên đoàn xiếc VN). Đặc biệt là tiểu phẩm kịch hài được khán giả hết sức yêu thích Giả giàu nghèo thật (đoàn kịch nói Hải Phòng).

Theo nhận xét của khán giả cũng như các nghệ sĩ, nhà lý luận… đêm khai mạc đã diễn ra thành công, hứa hẹn mở ra những ngày sôi nổi, vui nhộn dành cho khán giả yêu nghệ thuật hài, và thực sự là sân chơi bổ ích cho các diễn viên hài trên toàn quốc.

Quảng Ninh vốn giàu truyền thống nghệ thuật, người dân nơi đây giành nhiều tình cảm với nghệ thuật sân khấu. Khi được tham gia vào ngày hội lớn của các nghệ sĩ,  người dân thành phố Hạ Long rất phấn khởi và chuẩn bị băng rôn quảng cáo cho Liên hoan rực rỡ khắp thành phố. Bà Tuyết Hoa, một nghệ sĩ đã nghỉ hưu của đoàn Cải lương Quảng Ninh chia sẻ: “Bản thân gia đình tôi cũng là nghệ sĩ nhưng nghe thấy có diễn hài thì thấy háo hức lắm… còn loan tin cho những người yêu nghệ thuật, ai cũng thấy vinh dự khi thấy tỉnh mình tuy xa xôi nhưng hay được đón các liên hoan nghệ thuật. Bà con dân mỏ chúng tôi vẫn khao khát yêu nghệ thuật, con người làm nghệ thuật. Mọi người lại thích hơn khi có 2 buổi diễn ban ngày miễn phí, xem chỉ có cười thôi mà, xem ti vi còn thích nữa là xem thực tế”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên