Liên hoan văn hoá các dân tộc miền Trung-Tây Nguyên

Liên hoan có sự tham gia  của 7 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp với những chương trình được dàn dựng công phu.

Nằm trong chương trình năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ - Phú Yên 2011, 20 giờ tối 1/7 tại Quảng trường 1/4 thành phố Tuy Hoà (Phú Yên), Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Phú Yên đã khai mạc ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc Miền Trung Tây Nguyên.

Phát biểu tại đêm khai mạc ngày hội, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, ngày hội văn hoá thể thao du lịch 2011 gắn với sự kiện Phú Yên tổ chức kỷ niệm 400 năm hình thành và phát triển. Mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân các tỉnh trong khu vực nói chung, Phú Yên nói riêng.

Các nghệ nhân thuộc các dân tộc anh em cùng biểu diễn tiết mục hoà tấu cồng chiêng

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: “Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm quảng bá du lịch với quy mô quốc gia, giới thiệu những nét đặc trưng mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của khu vực Miền Trung- Tây Nguyên, khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch, xúc tiến đầu tư, góp phần phát triển du lịch Việt Nam; Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Miền Trung - Tây Nguyên tích cực tham gia phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng thương hiệu riêng cho du lịch duyên hải Miền Trung - Tây Nguyên.”

Ngay sau phần khai mạc, 10 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ 10 tỉnh trong khu vực Miền Trung Tây Nguyên gồm: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc và Lâm Đồng đã mang đến đêm khai mạc ngày hội những tiết mục đặc sắc nhất như dân ca bài chòi “biển trời Bình Định quê tôi” của Bình Định, hát múa “Apsara vũ nữ Chăm” của đoàn Ninh Thuận, dân ca khu 5 “đất Phú Yên quê tôi”, múa sức sống Tây Nguyên của đoàn Lâm Đồng…

Qua đó, tạo nên bản tình ca hoà quyện giữa văn hoá của vùng duyên hải Nam Trung bộ với Tây Nguyên, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo trong ngày hội.

Ông Trần Duy Bình, Trưởng phòng nghệ thuật quần chúng - Cục ván hoá cơ sở thuộc Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cho biết, thông qua ngày hội lần này tỉnh còn muốn giới thiệu đến nhân dân và du khách những nét văn hoá truyền thống đặc sắc nhất của Miền Trung - Tây nguyên trong khu vực. Đây chính là những sản phẩm văn hoá rất đặc sắc nhất phục vụ phát triển du lịch trong năm du lịch quốc gia 2011 này.

Các nghệ nhân đoàn Lâm Đồng biểu diễn tiết mục múa Sức sống Nam Tây Nguyên

Tham gia ngày hội văn hoá lần này, những chàng trai đến từ Lý Sơn- Quảng Ngãi đã gửi đến khán giả tiết mục nghệ thuật lần đầu tiên được biểu diễn tại liên hoan văn hoá, tái hiện lại cảnh vượt sóng gió của Hải đội Trường Sa. Bên cạnh những nghệ nhân lớn tuổi ngày hội văn hoá lần này có sự góp mặt của những nghệ nhân rất trẻ đến từ làng biển của tỉnh Phú Yên, Bình Định hay Bình Thuận, tất cả đã mang đến ngày hội một bữa tiệc văn hoá đa sắc.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Ái Vy, làng biển Hoà Hiệp, huyện Đông Hoà Phú Yên cho biết, càng tự hào về truyền thống văn hoá, chị càng muốn được biểu diễn nhiều hơn để góp phần gìn giữ và nét đẹp quê hương đến với bạn bè qua những làn điệu dân ca khu 5.

Ngày hội văn hoá thể thao du lịch Miền Trung Tây Nguyên sẽ kéo dài đến ngày 9/7 với các chương trình biểu diễn nghệ thuật và trình diễn lễ hội dân gian được diễn ra tại thành phố Tuy Hoà và trung tâm các huyện miền núi Phú Yên là Sông Hinh, Sơn Hoà, Đồng Xuân. Đồng thời tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao, lễ hội ẩm thực 3 miền Bắc- Trung- Nam và liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp các tỉnh Miền Trung- Tây Nguyên 2011./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên