Bộ sách dạy kỹ năng vượt qua phiền toái trong cuộc sống

“Lulu cuộc sống là thế đó!”

Bộ sách gồm 5 cuốn của tác giả Florence Dutruc – Rosset (Pháp), NXB Kim Đồng vừa ấn hành trong mùa hè này, là một cẩm nang dạy kỹ năng sống thông qua hình thức kể chuyện và đối thoại.

Chúng ta bị mắng, bị điểm kém, bị tiết lộ bí mật, chúng ta nhút nhát, chúng ta khó khăn trong việc thể hiện bản thân và chúng ta có một bà chị thích ra lệnh… đó thực sự là những chướng ngại vật gây ra biết bao nhiêu phiền toái, khiến cuộc sống trở nên thật khó chịu. Vậy phải làm sao bây giờ?

Lulu là một bé gái 8 tuổi, cũng giống như mọi em bé khác, gặp vấn đề  khó khăn trong việc hiểu những người xung quanh, những người lớn mà đại diện là bố mẹ, thầy cô, anh chị và những người bạn cùng lứa tuổi, những đứa em ít tuổi hơn.

“Cuộc sống là thế đó!” chính là thông điệp của cuốn sách, thay đổi cách nhìn từ buồn chán sang vui vẻ, thay đổi từ thụ động sang chủ động, thay vì muốn thay đổi cuộc sống trước hết hãy thay đổi chính mình. Muốn giải quyết các rắc rối đầu tiên phải biết chấp nhận như một lẽ đương nhiên để bắt đầu tìm hiểu, lý giải và giải quyết nó.

Chẳng hạn câu chuyện “Bà chị thích ra lệnh”: Lulu đang rất phấn khích vì chỉ mười ngày nữa thôi bữa tiệc “trưởng thành” của chị Vanessa sẽ được tổ chức! Bạn ấy còn tính đến việc sẽ mời hai người bạn thân là Tim và Élodie cùng tham dự. Thật là tuyệt! Thế nhưng, thảm họa bỗng xảy ra: chị Vanessa không muốn Lulu tham dự bữa tiệc. Điều này đã làm bạn ấy vô cùng thất vọng. Bạn Lulu sẽ phải làm gì để được tham dự bữa tiệc và lại còn khiến chị Vanessa phải nể phục nữa?

Hoặc trong “Tại sao mình luôn bị mắng?”: Lulu thấy rất buồn vì thường xuyên bị mắng! Mọi người dường như chẳng bao giờ hài lòng về bạn ấy: nếu không phải là cô giáo chủ nhiệm thì lại là thầy giám thị, khi không là thầy giám thị thì sẽ là bố mẹ ở nhà. Mọi người lúc nào cũng nghĩ rằng trẻ em không biết làm việc gì cả. Như thế thật không công bằng chút nào! Vậy chúng ta sẽ phải làm gì để thay đổi điều này?

Hoặc ai cũng có lần như cô bé Lulu trong đời trong truyện “Sự nhút nhát đáng ghét”: Hôm nay là một ngày đặc biệt: Lulu sẽ đến buổi học thể dục dụng cụ đầu tiên. Nhưng vừa mới bước vào phòng tập, bạn ấy bỗng cảm thấy cả người như bị tê cứng lại và không biết nói gì, làm gì để bắt chuyện cùng các bạn trong lớp. Vì thế mà sau buổi học đầu tiên, Lulu đã thấy bối rối. Rồi cả tuần, bạn ấy luôn cố gắng để lấy lại tinh thần. Nhưng ngày thứ Ba tuần sau, đến lớp học thể dục Lulu vẫn thu mình trong vỏ ốc như vậy! Liệu Lulu có thể vượt qua được tính nhút nhát để trở lại là chính mình được không?

Những lời khuyên khéo léo được cài dắt trong những câu chuyện thường ngày không những là gợi ý tốt cho các cô bé cậu bé như Lulu mà với mỗi bậc phụ huynh, đọc “Lulu cuộc sống là thế đó!” sẽ có chìa khoá để hiểu hơn con mình và cùng chiến thắng phiền toái trong cuộc sống./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên