Một thế hệ Rapper Việt kế thừa: Cá tính và sáng tạo

VOV.VN - Thị trường Rap Việt đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhiều Rapper đã vượt khỏi khuôn khổ Underground để trở nên đại chúng hơn.

Ở thị trường US-UK, Rap là dòng nhạc thịnh hành, chiếm lĩnh các bảng xếp hạng. Còn tại Việt Nam, thời gian gần đây Rap cũng đang dần có được chỗ đứng. Lil Knight, Wowy, Hà Okio, Đinh Tiến Đạt, Quân Rapsoul, Lil Shady, DSK, Mr.A, Mr.T là những Rapper xây dựng được tên tuổi vào những năm 2000. Đó cũng là thời hoàng kim của dòng nhạc này mãi đến tận bây giờ mới có sức bật trở lại.

Thị trường Rap Việt đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhiều Rapper đã vượt khỏi khuôn khổ Underground để trở nên đại chúng hơn, có nhiều ca khúc làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng âm nhạc. Rap Việt đang sở hữu nhiều ngôi sao đúng nghĩa như Đen Vâu, Suboi, Binz, Kimmese, Karik, JustaTee, Big Daddy…

Sự thay đổi thị hiếu từ người nghe và cập nhật từ các Rapper thế hệ mới càng củng cố vị trí của dòng nhạc này nhiều hơn tại Việt Nam. Như quy luật “sóng sau xô sóng trước”, nhiều Rapper trẻ đang tiếp nối những thành công đó và mang đến nhiều sáng tạo, phá cách cho dòng nhạc này.

MC Goku - Nhạc Rap là đại diện cho cái tôi

MC Goku tên thật là Vũ Đức Tuấn Anh, sinh năm 1991. Anh được biết đến bằng những bản Rap Life như “Mine”, “Không Cần Nghĩ Nhiều Đâu”, “Stupid Love”, “My Cake”. Bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một Bboy - Breakdance, đến nay MC Goku có hơn 6 năm làm việc trong môi trường âm nhạc. Anh dần hình thành được phong cách riêng trong thế giới Rap/ Hip Hop Việt bởi chất giọng đặc trưng cùng khả năng làm chủ sân khấu. Anh đã đi tour diễn khắp cả nước và quốc tế. Đáng chú ý nhất anh từng đại diện Việt Nam tham gia “Ultra Music Festival”.

 

Khi đến với nhạc Rap, MC Goku phải đối mặt với khó khăn kinh phí để sản xuất âm nhạc và còn không được gia đình ủng hộ. Phải mất thời gian rất dài, anh mới khiến người thân an tâm về con đường âm nhạc của mình. Cuộc sống và tình yêu là những chất liệu mà Rapper này mang vào các ca khúc.

Có điều thú vị là các sáng tác của MC Goku đều xuất hiện khi anh lái xe trên đường. Qua góc nhìn của anh, những diễn biến cuộc sống trở thành lời Rap đầy sức hút, lôi cuốn người nghe đến nốt nhạc cuối của bài Rap.

Lil’G và Tommy Blue – Để Rap chạm vào đời sống

Chạm ngõ Rap/ Hip Hop khá sớm, bộ đôi Lil’G và Tommy Blue đã giới thiệu đến người nghe nhiều sản phẩm chất lượng như “Snow White”, “Quên Thằng Ex Đi”, “Follow Em Trên Instagram”, “Major” và “Thiên Văn Học”. Qua đó, cho thấy phong cách của cả hai đầy tung hứng, phóng khoáng với những chủ đề âm nhạc cá tính, chạm vào đời sống của giới trẻ hiện tại.

 Lil’G.

Âm nhạc của họ đề cập thẳng đến cả vấn đề gai góc của người trẻ với ca từ đầy dứt khoác. Sinh năm 1993, Tommy Blue tên thật là Bùi Đức Trung, lớn lên tại Ba Lan. Còn Lil’G tên thật là Lương Xuân Linh, sinh năm 1990. Cả hai biết nhau qua âm nhạc khi cùng hoạt động tại Đức. Nhờ tiếp xúc với nền âm nhạc nước bạn, cả hai đã học tập nhiều điều để thêm vào các sản phẩm của mình. Họ hướng đến mục tiêu làm nhạc Rap mà ai nghe cũng cảm nhận và nhảy theo được. Sắp tới, Lil’G và Tommy Blue sẽ thử sức với phong cách New School và Trap.

Tommy Blue.

B:OKEH – Quảng bá văn hóa Việt qua Rap

Rapper có nghệ danh khá lạ này tên thật là Diệp Hoàng Dương, sinh năm 1994. Anh bắt đầu với Rap vào năm 2007, sau khi nghe bài hát của Lil Knight. B:OKEH đã ra mắt loạt sản phẩm như “Ẩm Thực Việt”, “Mồ Hôi”, “Đơn Lập”, “Máu Đỏ Da Vàng”, “Tiểu Địa”. Các sáng tác của anh gắn với những trải nghiệm, hơi thở đời sống và mang tính xã hội cao. Anh sở hữu chất giọng lạ, ấm nên rất dễ nghe và ghi dấu ấn trong lòng người nghe nhạc.

 

Có ba là người Huế, mẹ là người Hà Nội, còn B:OKEH sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, nhờ đó anh mang đến chất liệu văn hóa đa dạng cho nhạc Rap. Khi bắt đầu làm nhạc, anh không muốn sao chép, vay mượn phong cách của nước ngoài và đọc lời nhạc bằng tiếng Việt lên nền beat mà còn muốn mang những câu chuyện đặc trưng của người Việt vào trong Rap. Đó là cách để B:OKEH quảng bá văn hóa, con người Việt qua âm nhạc.

T00n – Người tâm sự trong âm nhạc

 

T00n tên thật là Hoàng Anh Tuấn, sinh năm 1990. Anh còn được biết là một Bboy, là thành viên của nhóm Good Morning Vietnam, một trong những nhóm nhảy Bboy hàng đầu trong nước. Đến với âm nhạc vào năm 2018 bằng cách upload các tác phẩm của mình lên mạng xã hội, T00n ghi dấu với nhiều sản phẩm thú vị như “Inner World War”, “So Beautiful”, “Thu Đi”, “Mất Nón”. Trong đó, “So Beautiful” là ca khúc viết về sự ủng hộ của gia đình khi T00n theo âm nhạc./.

Viết bình luận