Múa trống Xaydăm

 “Nếu có tâm sự buồn hãy đi xem múa trống Xaydăm”, người bạn Khmer bắt đầu câu chuyện về trống Xaydăm của dân tộc mình như vậy…

Anh bảo: Múa trống Xaydăm chỉ dành riêng cho nam giới thôi, mà phải là người trẻ tuổi, chứ người già thì không múa được đâu! Múa trống Xaydăm đòi hỏi phải có sức khoẻ, dẻo dai. Đây là điệu múa thường biểu diễn trong lễ hội, cũng như những dịp vui của phum sóc.

Chàng trai Khmer nào cũng biết múa và đánh trống Xaydăm nhưng múa giỏi, múa hay thì phải là những người làm nghệ thuật chuyên nghiệp. Trống Xaydăm là “thành viên” không thể thiếu của dàn nhạc cổ truyền Khmer. Khi múa, người ta đeo trống trước bụng. Trống vừa là nhạc cụ đệm, vừa là đạo cụ múa. Anh Chi Sóc Hoanh ở An Giang cho biết: “Người múa trống điêu luyện có thể đánh trống bằng một bàn tay, hai bàn tay đan chéo nhau, đánh bằng cùi chỏ, bằng gót chân. Hai người múa trống có thể bắt tay đánh chuyền qua trống làm cho điệu múa trống Xaydăm thêm phong phú”. Múa trống Xaydăm giỏi, kỹ thuật cao là biết khéo léo kết hợp sao cho thật hài hoà âm thanh tiết tấu của trống với điệu bộ hình thể.

Nghệ sĩ múa trống Xaydăm trông không khác gì nghệ sĩ xiếc. Chiếc trống trong tay khi nâng cao, lúc hạ thấp, hết quay lại nhảy, có khi xoạc rộng hai chân lên sàn, đầu ngước lên, hai tay vẫn múa, rồi đột ngột dựng trống lên, người nằm thẳng dưới sàn, hai tay vẫn múa đều, thoăn thoắt. Ngày hội, những đội múa trống Xaydăm còn đeo mặt nạ trông rất ngộ nghĩnh, phum sóc tràn ngập không khí vui tươi náo nhiệt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên