Mùa xuân về với chợ Viềng

Chợ Viềng xuân Nam Định mỗi năm có một phiên họp vào đêm mùng 7 và mùng 8 tháng Giêng.

Phiên chợ Viềng từ lâu đã trở thành nét đẹp trong đời sống người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mặc dù đêm mùng 7 tết mới là chính phiên chợ Viềng nhưng từ sáng sớm, đã có rất đông du khách từ các tỉnh, thành về chơi chợ và đi lễ Phủ Giầy.

Khu bán đồ cũ được đông đảo du khách quan tâm.

Từ 9 giờ sáng mùng 7 tết, hàng đoàn người từ khắp các nơi đã đổ kín về cả một quãng đường, đoạn dẫn vào chợ Viềng Vụ Bản, nằm cạnh khu di tích Phủ Giầy. Gương mặt ai cũng hồ hởi, vui tươi, mặc dù để đến được trung tâm chợ và đi lễ Phủ Giầy, nhiều người phải gửi xe rồi đi bộ cả quãng đường vài cây số.

Đến 17 giờ chiều, trước cửa Phủ Giầy, khu vực chính diễn ra lễ hội chợ Viềng xuân đã chật kín người. Cách trung tâm chợ vài cây số ô tô, xe máy vẫn kiên nhẫn xếp hàng dài chờ vào chợ.

Tấp nập nhất là chợ bán cây cảnh với các loại từ lộc vừng, tùng la hán, trà, cúc hay chỉ đơn giản là một gốc chanh đang ra hoa, ra quả, một cành lộc xanh tươi. Đến chợ Viềng, ai cũng muốn mình mua được ít nhất một cây cảnh về làm kỷ niệm và cũng bao hàm ý nghĩa cầu may cho năm mới.

Ông Nguyễn Trung Thành, ở Ninh Bình, khách đi chơi chợ Viềng cho biết, đầu xuân năm mới, ông đi chợ mua cành lộc, là dấu ấn mong suôn sẻ trong làm ăn, may mắn cho gia đình trong 1 năm.

Phiên chợ Viềng xuân còn bày bán các nông cụ như cuốc, xẻng, cày bừa… Gian hàng nhỏ của chị Trần Thị Huệ, ở xã Trung Thành, huyện Vụ Bản tấp nập người mua. Chị Huệ cho biết, các nông cụ này đều do gia đình làm ra, mang đến phiên chợ Viềng bán. Quan niệm, chợ Viềng là chợ “bán rủi mua may” nên người bán không nói thách nhiều và người mua cũng ít mặc cả:

Năm nào cũng bán ở đây, chủ yếu là cào, cuốc, xẻng, để cho phục vụ nhà nông. Nói chung năm mới, ai cũng mua lấy may, mua 1 - 2 cái. Mong là đầu xuân năm mới bán phục vụ mọi người mình cũng lấy lộc, lấy cái may mắn

Như một điểm hẹn cho những chuyến du xuân đầu năm nên từ lâu, chợ Viềng đã thu hút đông du khách từ khắp các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình… Dù xa xôi, ai cũng phấn khởi đi chợ, tìm mua bằng được một món hàng với ý nghĩa cầu may mắn cho một năm mới.

Để bảo đảm an toàn cho hội chợ Viềng xuân, Công an tỉnh Nam Định đã huy động gần 500 cán bộ, chiến sĩ trực ở các điểm, các chốt giao thông để hướng dẫn, điều hành giao thông, tránh tình trạng ùn tắc kéo dài. Chính quyền và lực lượng công an huyện Vụ Bản cũng đang làm việc hết mình để đảm bảo an tòan về người và của của nhân dân địa phương và khách thập phương về chợ./.