Mũi Điện (Phú Yên) được công nhận di tích danh thắng quốc gia

Mũi Điện còn có tên gọi là Mũi Đại Lãnh, dưới chân Mũi Đại Lãnh là Bãi Môn, tạo thành một quần thể danh thắng tuyệt mỹ đã được giới thiệu trên nhiều tạp chí du lịch trong nước và thế giới.

Sáng nay (6/7), UBND tỉnh Phú Yên tổ chức đón nhận bằng di tích danh thắng quốc gia Bãi Môn - Mũi Điện. Di tích danh thắng Bãi Môn - Mũi Điện nằm phía Đông Nam dãy núi Đại Lãnh, thuộc địa bàn thôn Đồng Bé, xã Hoà Tâm, huyện Đông Hoà (Phú Yên), cách thành phố Tuy Hoà 35km về phía Đông Nam.

Mũi Điện còn có tên gọi là Mũi Đại Lãnh; Mũi Kê Gà; Cap Varella. Năm 1836, vua Minh Mạng đã cho thể  hiện hình tượng núi Đại Lãnh vào tuyên đỉnh - một trong 9 chiếc đỉnh đồng đặt tại Thế Miếu trong đại nội kinh thành Huế. Năm 1890 người Pháp đã cho xây dựng ngọn hải đăng tại Mũi Đại Lãnh với mục đích định hướng cho tàu thuyền hoạt động trên biển và vào vịnh Vũng Rô.

Di tích quốc gia Bãi Môn - Mũi Điền

Trải qua chiến tranh, ngọn hải đăng bị đổ nát và được xây dựng, hoạt động trở lại năm 1995. Đây là 1 trong 8 ngọn hải đăng có trên 100 tuổi trong tổng số 79 ngọn hải đăng đang hoạt động tại Việt Nam, và là ngọn hải đăng gần hải phận quốc tế nhất. Cùng với ngọn hải đăng Mũi Đại Lãnh, dưới chân Mũi Đại Lãnh là Bãi Môn, tạo thành một quần thể danh thắng tuyệt mỹ đã được giới thiệu trên nhiều tạp chí du lịch trong nước và thế giới.

Với vai trò vị trí và cảnh sắc của quần thể danh thắng này, năm 2008, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận Bãi Môn - Mũi Điện là di tích danh thắng cấp quốc gia. Như vậy trong vòng bán kính 5km, cùng với di tích Bãi Môn - Mũi Điện có di tích lịch sử văn hoá tàu không số Vũng Rô, di tích Núi Đá Bia cùng những bãi biển đẹp đã tạo cho nơi này trở thành một quần thể các di tích lịch sử và danh thắng tuyệt đẹp, là điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế./.

Lê Biết

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục