Mừng Đại tướng 100 Xuân
100 bức ảnh thể hiện những góc nhìn sinh động về đời thường của Đại tướng như 100 bông hoa của tác giả dâng mừng Đại tướng đã bước trọn trăm xuân...
100 bức ảnh tượng trưng cho 100 mùa xuân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nghệ sỹ - nhà báo - Đại tá Trần Hồng (nguyên phóng viên ảnh Báo QĐND) giới thiệu trước công chúng qua triển lãm ảnh mang tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc bình dị” (từ ngày 26/4 - 28/5/2010 tại Trung tâm Văn hoá Thông tin và Triển lãm tỉnh Hà Tĩnh) nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 (tại xã Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình).
Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Việt Nam ngày nay. Hình ảnh của Đại tướng đã in đậm trong tâm trí của hàng triệu người dân Việt Nam về một người Cộng sản kiên trung, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Nhân dân, người học trò xuất sắc rất mực thuỷ chung của Hồ Chủ tịch.
![]() |
|
Tác giả Trần Hồng (áo trắng) |
|
“Mỗi lần cầm máy chụp Đại tướng, tôi đều dồn hết tâm sức, lòng kính trọng vào bức ảnh. Tôi luôn luôn coi những cuốn phim và tấm ảnh chụp chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp là gia tài quí giá. Đại tướng là một Con Người vĩ đại - Con Người huyền thoại, nên tôi luôn phải dùng hết mọi khả năng có thể của mình để ghi lại một cách tốt nhất hình ảnh con người tiêu biểu của thế kỷ 20 và 21 này.” |
Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc bình dị” được tổ chức tại Hà Tĩnh dịp này là triển lãm cá nhân lần thứ 6 của Đại tá Trần Hồng. Gần 40 năm cầm máy, Đại tá Trần Hồng đã có gần 20 năm được tiếp cận với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đại tá Trần Hồng tâm niệm, mình chỉ là một người phóng viên bình thường nhưng may mắn và vinh dự được Đại tướng dành ưu ái đặc biệt là có thể chụp ảnh ông tại tư gia bất cứ lúc nào, do đó có nhiều cơ hội tiếp xúc Đại tướng để chớp lấy những khoảnh khắc quý giá.
![]() |
|
Đại tướng về thăm quê hương Quảng Bình |
“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc bình dị” là một triển lãm ảnh rất thành công của Trần Hồng. Cùng với những bức ảnh chân dung các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, những bức ảnh rất quý giá về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Trần Hồng tạo được sự ngưỡng mộ ở người xem.
![]() |
|
** Nhà báo Khắc Hiển, nguyên Tổng biên tập báo Hà Tĩnh: Qua lăng kính nhiếp ảnh của Trần Hồng, dù ở những giây phút đời thường nhất, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn toát lên thần thái của một người lãnh đạo quân sự tài ba, một nhân cách lớn mà rất đỗi gần gũi với nhân dân. Khi nghe tin Trần Hồng triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê hương Hà Tĩnh, người dân ở đây vui mừng kéo nhau đến dự, không cần giấy mời, không cần phải thông báo nhiều. Tôi cũng chưa bao giờ thấy cuộc triển lãm ảnh nào mà nhiều giới, nhiều người dân đến xem như thế!” ** Nhà báo - nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Văn Cảnh, Thường trực Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam: Trong bộ ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tính tư liệu và báo chí rất nổi bật, chân thực và rõ ràng về một con người huyền thoại. Tôi đánh giá rất cao bộ ảnh này, và mong muốn Trần Hồng gìn giữ để quảng bá rộng rãi hơn nữa. ** Thiếu uý Hoàng Thị Bích Đào, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh: Khi nghe tin có triển lãm ảnh này, những người lính chúng tôi đều háo hức đến xem. Qua cuộc triển lãm ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc bình dị”, chúng tôi được nhìn thấy hình ảnh Đại tướng ở nhiều góc độ khác ngoài lĩnh vực quân sự. ** Trần Thị Thuỳ Trang, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh: Đây là một cuộc triển lãm ảnh rất có ý nghĩa, đặc biệt nhân dịp Đại tướng tròn 100 tuổi. Trước đây, tôi chỉ được biết Đại tướng là một thiên tài về quân sự, nhưng thông qua cuộc triển lãm, tôi còn nhận thấy Đại tướng là một người rất lãng mạn khi chơi dương cầm, là một người yêu trẻ, là một trí thức lớn rất yêu sách báo… |


