Ngày hội văn hóa- thể thao các dân tộc tỉnh Kon Tum

Tham gia ngày hội có trên 200 nghệ nhân, vận động viên đến từ 9 huyện, thành phố, đại diện cho 5 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh, gồm: Xê Đăng, Ba Nar, Giẻ Triêng, Gia Rai và B’râu.

>> Xây dựng lại nhà Rông lớn nhất Tây Nguyên

Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc tỉnh Kon Tum với chủ đề “Kon Tum- Vùng đất huyền thoại” đã khai mạc tối 22/ 11 tại TP Kon Tum. Đây là hoạt động chào mừng Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Sự kiện bao gồm 3 hoạt động chính: thi văn nghệ dân gian, ẩm thực dân gian và thể thao truyền thống.

Ngay sau lễ khai mạc, các nghệ nhân dân tộc Xê Đăng đã trình diễn những bộ trang phục cổ, giá trị tương đương vài chục con trâu. Các nghệ nhân Giẻ Triêng mang đến ngày hội những bộ chiêng quý, âm thanh vang động núi đồi… Đêm khai mạc cũng thêm long trọng với phần tái hiện nghi thức Lễ ăn trâu của dân tộc Gia Rai, lễ mừng lúa mới của dân Ba Nar.  

Nghệ nhân Y Xoan, dân tộc Xê Đăng, ở làng Kon K’lốc, xã đắc Mar, huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Tham gia lễ hội này tôi được biết thêm về những bản sắc văn hóa, như là nấu ăn, trình diễn trang phục dân tộc, hát dân ca giao duyên, cồng chiêng cổ truyền. Tôi muốn tỉnh của mình sẽ tổ chức nhiều hơn nữa hoạt động văn hóa thể thao truyền thống của dân tộc để cho các dân tộc được học hỏi và giao lưu với nhau, được phát triển thêm cái bản sắc truyền thống văn hóa của mình…”

Trong ngày đầu tiên, các vận động viên và nghệ nhân đã tham gia thi đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, thi như trình diễn trang phục dân tộc, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, thi hát giao duyên và tái hiện lễ hội truyền thống.

Hôm nay (23/11), sẽ diễn ra các hoạt động như: thi đấu môn kéo co, thi các món ẩm thực./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên