Ngày quốc tế Yoga lần thứ 6 quy mô lớn bên bờ vịnh Hạ Long

VOV.VN - Tại Việt Nam, ngày quốc tế Yoga lần thứ 6 đã diễn ra với quy mô lớn bên bờ di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 21/6 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là ngày Quốc tế Yoga nhằm tôn vinh lợi ích của Yoga đối với sức khỏe của con người và giúp gắn kết cộng đồng. Dịp này, hàng trăm triệu người trên thế giới đã tham gia các hoạt động kỷ niệm, đồng diễn.... Tại Việt Nam, ngày quốc tế Yoga lần thứ 6 đã diễn ra với quy mô lớn bên bờ di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nhân dịp này, phóng viên VOV phỏng vấn ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam.

Ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam.

PV: Ngài đánh giá như thế nào về sự tương đồng văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam, nhất là khi việc luyện tập Yoga - vốn là bản sắc riêng của Ấn Độ nhưng lại được hàng triệu người dân Việt Nam quan tâm, hưởng ứng?

Đại sứ Pranay Verma: Cảm ơn các bạn đã có cuộc phỏng vấn nhân ngày Quốc tế Yoga 2020. VOV vẫn luôn là một đối tác tốt trong các hoạt động của Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và tôi rất cảm ơn Cơ quan thường trú VOV tại khu vực Đông Bắc đã quan tâm đến hoạt động của chúng tôi.

Ấn Độ và Việt Nam có mối liên kết văn minh lâu đời và Yoga, một món quà của nền văn minh cổ đại Ấn Độ đã được biết đến tại Việt Nam từ nhiều thập kỷ trước. Hiện nay, Yoga đã trở nên rất phổ biến, không chỉ ở Ấn Độ mà còn trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Có thể thấy sự phổ biến của Yoga qua số lượng lớn những trung tâm Yoga ở nhiều thành phố của Việt Nam.

Và tôi rất vui mừng rằng cả Ấn Độ và Việt Nam đều coi Yoga như một nền tảng mới cho mối quan hệ hợp tác, nhất là sau khi Liên Hợp quốc tuyên bố chọn ngày 21/6 hàng năm là ngày Quốc tế Yoga. Việt Nam và Ấn Độ đã cùng chung tay để tổ chức sự kiện này ở Việt Nam mỗi năm.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam đồng diễn Yoga cùng người dân Quảng Ninh.

PV: Yoga đã xuất hiện ở Việt Nam từ hơn 10 năm trước như một phương pháp hiệu quả nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào luyện tập Yoga tại Việt Nam và trên thế giới, nhân ngày Quốc tế Yoga lần thứ 6, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã có các hoạt động quảng bá, tuyên truyền như thế nào?

Đại sứ Pranay Verma: Yoga đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam và hàng năm, chúng tôi thường tổ chức rất nhiều hoạt động. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh Covid 19, chúng tôi chưa thể làm nhiều nhưng chúng tôi hết sức cố gắng bù đắp cho việc đó bằng cách hoạt động trực tuyến như các buổi giảng dạy, giới thiệu luyện tập yoga online. Chúng tôi có một Trung tâm văn hóa của Đại sứ quán và Trung tâm này tổ chức giới thiệu trực tuyến các khía cạnh khác nhau của Yoga trong hệ thống sức khỏe tổng thể mà y học truyền thống mang lại. Kênh trực tuyến có lợi thế giúp liên lạc với nhiều chuyên gia của Ấn Độ và họ giúp chúng tôi giới thiệu trực tiếp Yoga với khán giả ở Việt Nam.

Thêm vào đó chúng tôi cũng đã phát động một cuộc thi video blogging toàn cầu có tên gọi là “My life, my Yoga”. Ý tưởng của chúng tôi là giúp mọi người tập luyện Yoga trong cuộc sống hằng ngày cũng như cách mà mọi người trải nghiệm những lợi ích của Yoga. Những video này sẽ được kết nối với nền tảng mạng xã hội của Đại sứ quán cũng như Bộ Y học cổ truyền Ấn Độ. Chúng tôi sẽ chọn ra ba người có video hay nhất ở Việt Nam để họ có thể tham dự cuộc thi toàn cầu. Đây là một cách để khuyến khích mọi người luyện tập Yoga như một hoạt động hằng ngày.

Ngày Quốc tế Yoga 21/6 năm 2020 được tỉnh Quảng Ninh tổ chức với quy mô lớn tại Quảng trường 30-10, bên bờ di sản vịnh Hạ Long.

PV: Văn hóa, thể thao luôn là cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các dân tộc, các quốc gia trên thế giới. Xin được hỏi quan điểm của Ngài?

Đại sứ Pranay Verma: Chúng ta có thể xây dựng các mối quan hệ dựa trên kinh tế, chính trị, thương mại... nhưng tôi nghĩ rằng văn hóa là gốc rễ, là nền tảng thực sự trong tất cả quan hệ của chúng ta. Tôi rất vui mừng là với Việt Nam, chúng ta có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với những nền tảng giao lưu văn hóa truyền thống lâu đời.

Phật giáo hay nền văn minh của người Chăm ở Việt Nam là những ví dụ. Vậy nên tôi nghĩ giao lưu nhân dân về mặt văn hóa đóng vai trò rất quan trọng trong bất kỳ mối quan hệ song phương nào và thể thao cũng là một lĩnh vực mà chúng ta cần phải thúc đẩy giao lưu nhiều hơn nữa. Tôi nhớ tháng 11 năm ngoái đội tuyển bóng đá nữ Ấn Độ có sang Việt Nam đá giao hữu. Và chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động văn hoá, thể thao như vậy.

Yoga phổ biến tại Việt Nam từ nhiều thập niên và được hàng nghìn người từ Bắc vô Nam hưởng ứng.

PV: Chọn Quảng Ninh là địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Yoga quốc tế lần thứ 6, Đại sứ mong muốn điều gì? Ngài đánh giá như thế nào về việc hợp tác của Quảng Ninh trong việc tổ chức sự kiện này?

Đại sứ Pranay Verma: Chúng tôi rất vui mừng khi tỉnh Quảng Ninh quan tâm tới ngày Quốc tế Yoga. Chính phong cảnh tuyệt vời của vịnh Hạ Long lại càng làm cho sự kiện này trở nên đặc biệt hơn. Việc chúng ta tổ chức thành công sự kiện quy mô lớn như thế là một minh chứng cho thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc kiểm soát dịch Covid 19 và tôi nghĩ khó có thể làm điều tương tự ở nhiều nước khác.

Ngoài Quảng Ninh, có một số tỉnh, thành phố khác như Phú Yên, Ninh Thuận, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc cũng tổ chức ngày Quốc tế Yoga, có thể vào tuần tới. Nhưng ở Quảng Ninh, sự kiện được tổ chức đúng vào ngày Quốc tế Yoga nhờ sự chủ động và quyết tâm của Tỉnh Quảng Ninh cũng như ngài Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký. Chúng tôi rất vui vì điều này.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ!./.

Viết bình luận