Nghệ sĩ violon Bùi Công Duy và 7 ngày làm vua Bảo Đại

Đây là lần đầu tiên, Bùi Công Duy thử sức mình với bộ môn nghệ thuật thứ Bảy này

Nghệ sĩ Violon Bùi Công Duy, người đảm nhiệm vai diễn vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của Việt Nam trong bộ phim truyền hình “Chiến hạm nổ tung” vừa trở về từ Đà Lạt sau khi kết thúc những cảnh quay cuối cùng.

Phóng viên VOV phỏng vấn nghệ sĩ Bùi Công Duy.

PV: Xin chào Bùi Công Duy. Anh có thể cho biết cơ duyên nào đưa anh đến với bộ phim này?

Nghệ sĩ Bùi Công Duy: Cho đến giờ tôi cảm thấy rất phục đạo diễn Long Vân - người đã tìm thấy tôi và thuyết phục được tôi đóng vai vua Bảo Đại. Theo đạo diễn Long Vân thì vóc dáng bề ngoài giữa tôi và vị vua nhiều giai thoại này khá giống nhau (như chiều cao của tôi là 1m84, trong khi vua Bảo Đại cao 1m82).

Sau thời gian suy nghĩ, tôi quyết định nhận lời vì thấy rằng mình và vua Bảo Đại cũng có vài nét tương đồng như được tiếp xúc nhiều với văn hóa phương Tây từ nhỏ. Tư tưởng khá thoáng nên có nhiều điểm dễ cảm nhận. Tôi đã đến dinh Bảo Đại nhiều lần nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ đóng vai vua Bảo Đại.

PV: Anh có thể chia sẻ một chút về vai diễn vua Bảo Đại mà anh đảm nhận trong “Chiến hạm nổ tung”?

Nghệ sĩ Bùi Công Duy: Đây là giai đoạn cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, trước khi Việt Nam giành được độc lập, thành lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Vua Bảo Đại từ Hồng Kông trở về ký hiệp ước Hạ Long rồi quay trở lại Đà Lạt lập chính quyền với vai trò Quốc trưởng. Đời sống của ông vua này cũng rất phức tạp, có rất nhiều các cô gái đẹp xung quanh. Vì là phim tình báo, chính trị, nên vai vua Bảo Đại lời thoại rất dài, có lúc căng thẳng, nhưng bên cạnh đó cũng có những chi tiết rất đời thường làm “mềm hóa” bộ phim.

PV: Lần đầu tiên đóng phim, với anh hẳn là gặp rất nhiều khó khăn?

Nghệ sĩ Bùi Công Duy: Quả thực, giờ suy nghĩ lại, tôi thấy mình hơi “liều”, vì rõ ràng lúc nhận lời, tôi không biết gì về điện ảnh cả. Trước hôm đi quay ở Đà Lạt, tôi thấy hơi run vì nghĩ, không biết mình có làm được không? Tôi còn nhớ ngày đầu tiên đến Đà Lạt, về đến khách sạn cất đồ đạc xong là tôi làm việc với đạo diễn Long Vân cùng Phó đạo diễn Khương Đức Thuận ngay. Đối với tôi, vai này rất khó, vì nó đòi hỏi sự chững chạc, già dặn, lời thoại phải chính xác, vừa phải nghiêm trang nhưng phải diễn thật.

Trước khi bấm máy, chúng tôi phải tập đi, tập lại rất nhiều lần. Bác Long Vân hướng dẫn rất nhiệt tình. Rất may là tôi làm việc với những người giỏi nên được chỉ bảo rất nhiều.

PV: Theo anh, cảnh nào làm khó anh nhất phim?

Nghệ sĩ Bùi Công Duy: Đó là cảnh vua Bảo Đại hút thuốc lào, vì tôi chưa bao giờ hút thuốc lào. Tối hôm trước khi diễn cảnh đó, tôi không sao ngủ yên vì không biết mai mình sẽ như thế nào. Trước hôm đó, mọi người trong đoàn làm phim đã mang điếu đến cho mình tập. Mọi người hỏi đã tập chưa, tôi nói dối là tập rồi, nhưng thực sự là chưa vì mới đưa vào miệng đã sặc rồi. Hôm sau quay, tôi mới nghĩ ra cách là lấy thuốc lá nhét vào điếu thay vì thuốc lào cho nhẹ bớt đi. Dù vậy, cảnh đó cũng phải quay đi, quay lại 3 - 4 lần. Đó là một cảnh rất khó vì lúc đó, vua Bảo Đại vừa phải hút thuốc, vừa nhớ đến quãng thời gian được gặp Bác Hồ bằng tâm trạng rất chân tình. Ông ấy có nói một câu là: Vì đi đến với cụ Hồ nên mới học được cách hút thuốc lào.

PV: Vua Bảo Đại được rất nhiều cô gái đẹp vây xung quanh. Đóng với nhiều người đẹp như thế, anh cảm thấy thế nào?

Nghệ sĩ Bùi Công Duy: Vâng, tôi được đóng với 2 cô gái rất xinh đẹp. Một cô vào vai Bướm Mộng, một cô vào vai Lý Lệ. Tôi còn nhớ có cảnh quay vua Bảo Đại với cô Bướm Mộng nhảy với nhau. Đây là cảnh quay khó vì vừa nhảy, lại vừa phải thoại. Lúc đó, chúng tôi vừa nhảy vừa tưởng tượng ra nhạc, vì không hiểu sao đạo diễn không chuẩn bị được nhạc.

Lúc chúng tôi đang diễn cảnh tình cảm: Cô ấy ngồi trong phòng, tôi bước vào và ôm từ phía sau. Lần đầu tiên trong đời tôi đóng một pha tình cảm như thế nên cảm thấy hơi… run. Khi chúng tôi quay ở Dinh Bảo Đại 3, có rất đông du khách đến xem, cũng may tôi là người biểu diễn trước công chúng nhiều nên quen, chứ không thì còn run nữa.

PV: Sau 7 ngày làm vua Bảo Đại, anh có hài lòng với những gì mình đã làm được không?

Nghệ sĩ Bùi Công Duy: Làm nghệ thuật thì chả bao giờ hài lòng, vì nghệ thuật là không biên giới. Lúc nào cũng muốn mình phải làm tốt hơn. Chỉ có điều, trong một thời gian ngắn mà làm khối lượng công việc như thế tôi cũng thấy không áy náy. Lúc đầu tôi nghĩ đây là một vai nhỏ và ngắn, chứ không dài và khó thế này. Đóng phim đúng là khó, nhưng đó là tại tôi chưa có thời gian tìm hiểu về lĩnh vực này. Trong thời gian ở Đà Lạt, cứ sau một ngày, tôi lại thấy mình tốt dần lên, tự tin hơn. Thậm chí có những lúc tôi cảm thấy rất hưng phấn, hồi hộp chờ đợi đến lượt mình diễn.

PV: Mọi người biết đến một Bùi Công Duy trong âm nhạc, giờ lại thấy anh trong vai trò diễn viên. Liệu vai diễn này có phải hướng đi mới của cá nhân anh không?

Nghệ sĩ Bùi Công Duy: Tôi không đóng phim vì muốn mình nổi tiếng. Quan trọng là vì tôi muốn khám phá ra một giá trị mới. Trong âm nhạc mọi người đã biết tôi rồi, còn trong truyền hình thì cần có thời gian, Tôi mới tham gia nên chưa biết thế nào. Bao giờ công chiếu xem thế nào đã. Hiện tại cũng có một số lời mời đóng phim, nhưng tôi muốn chờ xem kết quả đầu tiên của mình thế nào đã. Nếu thực sự mình làm được tốt hơn thì tôi sẽ tham gia. Còn nếu không thể thì mình sẽ từ chối.

PV: Trong thời gian quay, anh có mang theo chiếc đàn violon đi cùng không?

Nghệ sĩ Bùi Công Duy: Tôi không mang đàn theo, vì muốn dành thời gian để diễn. Quả thực là ở Đà Lạt 7 ngày, nhưng với tôi thì tất cả chỉ như 1 ngày. Lúc nào cũng cảm thấy thiếu thời gian. Sáng dậy từ 6h. Tối 11 - 12h đêm mới về đến nhà. Đọc kịch bản để hôm sau đi quay. 1h sáng mới ngủ. Nhưng quả thật là tôi cảm thấy rất hạnh phúc, vì mình có lý do để tạm quên đi cây đàn violon.

Ở nhà tôi là người tham công tiếc việc, nếu không có những đợt như thế này thì chắc ít khi tôi đi nghỉ lắm. Dạy học, quản lý, biểu diễn… lúc nào cũng có việc. Thế nên trước khi đi, tôi cũng đắn đo lắm, nhưng rồi quyết tâm tắt điện thoại. Nếu không tắt điện thoại thì không làm được việc. Nhưng khi về, hóa ra mọi việc vẫn bình thường, không như tôi nghĩ (cười)!

PV: Vợ anh, nhạc sĩ Trinh Hương có ủng hộ vai diễn đầu tiên của anh không?

Nghệ sĩ Bùi Công Duy: Vợ tôi rất ủng hộ tôi. Cô ấy rất muốn đi cùng để xem tôi diễn nhưng vì bận công việc nên hơi tiếc. Tôi cũng xin một số đoạn phim, ảnh có hình mình mang về cho cô ấy xem.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!./.

Bộ phim truyền hình “Chiến hạm nổ tung" dài 27 tập do Đài Truyền hình TP HCM đầu tư sản xuất. Đại tá, Nhà văn Nguyễn Xuân Hải biên kịch. Đạo diễn: Nguyễn Chí Thành; Khương Đức Thuận. Cố vấn nghệ thuật: đạo diễn Long Vân.

"Chiến hạm nổ tung" được chuyển thể từ tiểu thuyết "Câu lạc bộ chính khách" của nhà văn Lê Tri Kỷ - một tiểu thuyết từng hấp dẫn nhiều thế hệ độc giả bởi nó dựa trên những câu chuyện có thật về chiến công từng gây chấn động của tổ điệp báo A13 và nữ Anh hùng Nguyễn Thị Lợi trong việc tổ chức đánh nổ tung chiến hạm Amyot d’Invill của Pháp đậu ngoài khơi biển Đồ Sơn - Hải Phòng năm 1949.

Phim có sự tham gia của các tên tuổi quen thuộc như NSƯT Khương Đức Thuận, Ngọc Thảo, Ngô Bích Ngọc, nghệ sĩ violon Bùi Công Duy, nghệ sĩ kèn saxsophone Quyền Văn Minh... Phim sẽ được khởi chiếu trên kênh của đài truyền hình TP HCM vào tháng 12/2011.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên