“Người em yêu mãi” giành giải cao nhất Bài hát Việt tháng 8

Liveshow là một bữa tiệc rộn rã đầy sức trẻ với một xu hướng âm nhạc mà giới trẻ Việt Nam đang dần bắt nhịp - nhạc Rap.

Liveshow Bài hát Việt tháng 8 được diễn ra lúc 20h ngày 12/8/2012 tại Nhà hát Quân Đội TP.HCM. 9 ca khúc mới nhất của các tác giả trẻ dự thi trong đêm liveshow thứ 8 của Bài Hát Việt 2012 đều có những phong cách rất khác nhau về giai điệu, ca từ và tư duy âm nhạc.

“Người em yêu mãi” được sáng tác theo thể loại Pop nói về tình yêu trong sáng của 1 cô gái. Ca sỹ Ngọc Anh thể hiện bài hát theo một phong cách trong sáng và tươi trẻ với bộ trang phục khá trẻ trung. Bài hát có tiết tấu mới, tinh tế và để lại những cảm xúc đọng lại cho người nghe.

Ca sĩ Ngọc Anh là Ca sỹ thể hiện hiệu quả nhất ca khúc "Người em yêu mãi"

Sáng tác của Phạm Hải Âu giành được giải Bài hát ấn tượng và Bài hát của tháng.

Bài hát “Chú lính nhựa” là một ước mơ của chính tác giả Khắc Duy thời ấu thơ. Qua đó nhấn mạnh việc hãy trân trọng những ước mơ, hãy theo đuổi và biến nó thành sự thật. Với một cái tên khá lạ và một tiết tấu sôi động, nhóm Pi Band đã thực sự khuấy động sân khấu ngay từ tiết mục mở màn mang sức sống cuồn cuộn của tuổi trẻ.

Pi Band và 2 chú lính nhựa

Bài hát “Lắng nghe” được sáng tác theo phong cách Pop nói về cảm xúc nội tâm sâu sắc về tình yêu của 1 cô gái với thông điệp hãy luôn luôn lắng nghe vả cảm nhận những cảm xúc xung quanh mình.

Sáng tác của Phạm Thanh Hà do Đoàn Thu Trang biểu diễn.

Đây là lần đầu tiên tác giả trẻ Thành Thịnh tham gia Bài hát Việt. Ca khúc “Bản nhạc và thiên đường” thể hiện tâm niệm của người nhạc sỹ, thông qua bản nhạc của mình thể hiện sự khát khao về một thế giới tốt đẹp hơn. Sự kết hợp lần đầu tiên trên sân khấu của Lê Vy – một thí sinh của Giọng hát Việt cùng với Lân Nhã đã tạo nên sự thích thú cho khán giả. Đây là một bài hát của 1 tác giả đặc biệt, giai điệu mới đáp ứng được tiêu chí của giới trẻ.

Sự kết hợp của Lê Vy và Lân Nhã trên sân khấu Bài hát Việt

“Tìm lại thời gian” của tác giả Dương Đại Dương hát theo phong cách R&B với tiết tấu dễ nghe được thể hiện qua giọng hát của nam ca sỹ Hoàng Hải. Ca khúc thể hiện được cảm xúc của chàng trai mất đi tình yêu. Qua đó, tác giả muốn nhắn nhủ phải biết trân trọng những giá trị hạnh phúc trong cuộc sống.

Hoàng Hải với "Tìm lại thời gian"

Bài hát “Em ngày tối và đêm” được tác giả sáng tác sau khi đọc câu chuyện cùng tên. Bài hát là những khát khao cháy bỏng của người phụ nữ Việt Nam trong việc đi tìm hạnh phúc xưa và nay. Bài hát được Phan Ngọc Luân thể hiện qua giọng ca khỏe khoắn, chất rock mạnh mẽ.

Lần đầu tiên tham gia Bài hát Việt, tác giả Duy Hải với ca khúc “Em ngày tối và đêm” do Phan Ngọc Luân thể hiện.

Bài hát “Lạc” được Lê Hà Nguyên sáng tác theo thể loại Acoustic với ý nghĩa: khi gặp khó khăn nên nhìn lại để tìm hướng đi riêng cho mình. Bài hát được đánh giá là khá hơn so với bài hát truóc đây mà tác giả đã từng tham gia, ca từ mạch lạc và dễ nghe hơn.

Ca khúc “Lạc” do Trung Quân biểu diễn.

Bài hát “Hà Nội phố” được Hà Okio sáng tác tặng cha cùng với tất cả các kỷ niệm về Hà Nội được gửi trong bài hát. Viết theo thể loại pop của Việt Nam kết hợp phương tây, tuy nhiên bài hát không được đánh giá cao khi giai điệu lẫn ca từ đều không mới mẻ.

Bài hát "Hà Nội phố" do Hà Okio sáng tác và biểu diễn.

Bài hát “Đường về nhà” mang đến thông điệp, dù có đi đâu thì gia đình vẫn là nơi để bản thân tìm về chốn yên bình. Bài hát gây hứng thú với các bạn trẻ với giai điệu dễ nghe, nhiệt tình máu lửa.

Ca khúc của tác giả Châu Đăng Khoa do anh cùng với Phương Anh Idol trình bày.

Bên cạnh đó, Liveshow Bài hát Việt tháng 8 còn là một bữa tiệc âm nhạc rộn rã đầy sức trẻ với một xu hướng âm nhạc mà giới trẻ Việt Nam đang dần bắt nhịp. Đó chính là nhạc Rap. Dự án âm nhạc lần này đã giới thiệu đến những gương mặt của những nhạc sỹ, ca sỹ đang theo đuổi và phát triển Rap Việt như Hà Okio, Quân Rapsoul, Antoneus, Karik…

Đề tài của bài hát rap cũng đơn giản, mang tính cộng đồng với những hình ảnh hết sức đời thường.

Đó là “Vui lên nào” của Quân Rapsoul, “Hãy để tình yêu dẫn lối” của LK, “Dòng chảy cuộc đời” của Karik, Hà Okio với “Tung bay” và “I love Việt Nam”. Thể loại rap, hiphop đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu nhưng chưa thật sự chiếm lĩnh thị phần trong nước. Bên cạnh đó thể loại này cũng tạo nên nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí không đồng tình với những lời lẽ và nội dung muốn truyền tải. Tuy nhiên, hai gương mặt đại diện cho dòng nhạc này là Hà Okio và Quân Rapsoul đã thực sự thay đổi và biến nó thành một dòng nhạc gần gũi với cuộc sống./.