Nhà hát Công an nhân dân ra mắt vở mới “Duyên định”

VOV.VN - Vở kịch "Duyên định" truyền tải thông điệp về khát vọng hòa bình, xóa bỏ mọi hận thù chiến tranh để hướng tới hợp tác và cùng nhau phát triển.

Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944 - 2019), 75 năm truyền thống Công an Nhân dân (1945 - 2020) và 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ (1995 - 2020), sáng 29/11, tại Hà Nội, Cục Công tác Đảng phối hợp với Công tác Chính trị Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí giới thiệu vở kịch "Duyên định".

Toàn cảnh buổi họp báo vở kịch "Duyên định"

Vở kịch "Duyên định" kể về cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước giai đoạn 1972 - 1975. Bối cảnh sinh hoạt của bệnh xá K20 tại Tân Biên – Tây Ninh, nơi đây tình yêu đơn phương của người lính Mỹ bị thương mang thân phận là tù binh xuát phát từ lòng nhân đạo, bao dung, chân thành của cô ý tá Việt Nam đã làm cho anh cảm phục khi được cô ý tá này chăm sóc, cứu sống trong những ngày điều trị ở bệnh xá. Hòa bình lập lại, họ tìm đến nhau nhớ lại những kỉ niệm, tình cảm tốt đẹp thời chiến tranh và họ mong muốn mối quan hệ của 2 nước Việt Nam – Mỹ sẽ ngày một tốt hơn. Duyên Định đã đưa 2 người con của họ đến với nhau. Kết thúc bằng tình yêu chân thành của đôi bạn trẻ.

Vở kịch đặc biệt có sự kết hợp của 2 nhân vật chính là Joe Louis (Charles Nathan), cô Bình (NSƯT Hoài Thu) cùng với dàn diễn viên chuyên nghiệp của nhà hát Công an Nhân dân, kết hợp với một số phát hiện mới về tư liệu, gây xúc động cho người xem, được nhiều nghệ sĩ sân khấu đánh giá cao.

Vở kịch được xây dựng theo hướng tích hợp để tận dụng có hiệu quả các thể loại nghệ thuật và phương tiện kỹ thuật hiện đại; dựa trên cơ sở phục hiện sự thật lịch sự một cách đầy đủ, chân thực nhất có thể, sử dụng thế mạnh ngôn ngữ địa phương và các thủ pháp nghệ thuật hiệu quả với lối kể chuyện giản dị, truyền cảm, tích hợp với màn hình led trên sâu khấu.

"Duyên định" được dàn dựng theo kịch bản của Tiến sĩ sử học Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam cố vấn lịch sử, NSND Lê Hùng làm đạo diễn.

Tư tưởng chủ đề của tác phẩm mang tính nhân văn, chuyển tải thông điệp về khát vọng hòa bình, xóa bỏ mọi hận thù chiến tranh để hướng tới hợp tác và cùng nhau phát triển.

Phát biểu tại sự kiện, đạo diễn - NSND Lê Hùng cho biết: "Câu chuyện vở diễn rất đơn giản nhưng điều chúng tôi muốn nói đến là nên bỏ qua mọi chuyện trong quá khứ, bỏ qua hằn thù, hãy để cho hai dân tộc đến với nhau, chuyện tình yêu của đôi trẻ trong vở kịch này giống như trời định vậy, đó là duyên tiền định. Nhân dân Mỹ cũng như nhân dân Việt Nam đã xóa bỏ mọi hằn thù và đến gần với nhau, cưu mang nhau, giúp đỡ nhau và tôi cho rằng, đấy là một thông điệp rất thú vị để chúng ta xóa bỏ hằn thù đến với nhau, giúp đỡ và tương trợ nhau".

Đạo diễn - NSND Lê Hùng

"Qua vở diễn này, những người Mỹ sẽ hiểu hơn cái lòng nhân hậu của người Việt Nam mình. Tôi hy vọng, vở diễn sẽ lan tỏa và người ta thấy rằng trong sự hy sinh, mất mát ấy, người Việt Nam vẫn rất độ lượng, vẫn rất nhân hậu đối xử với tù binh. Rất nhiều binh lính Mỹ vẫn nhớ đến cuộc chiến tranh của chúng ta, cuộc chiến tranh mà họ đã mang quân sang rồi bao nhiêu triệu người đã ngã xuống, bao nhiêu trẻ em vô tội đã bị nhiễm chất độc màu da cam và bây giờ người Mỹ sẽ phải có trách nhiệm” - NSND Lê Hùng chia sẻ.

Chia sẻ cảm xúc của mình về quá trình làm việc, diễn viên Charles Nathan cho biết: "Tôi thấy nếu như một người nước ngoài đóng kịch sân khấu ở Việt Nam hoặc ở một nước khác chắc chắn sẽ có những sự khó khăn về bất đồng ngôn ngữ nên khi phải diễn bằng Tiếng Việt, tất nhiên tôi sẽ phải mất sức để có thể vượt qua những khó khăn về ngôn ngữ. Ở Việt Nam có câu chịu khó chứ không phải khó chịu mà như thế này, tôi cảm thấy rất thoải mái khi hợp tác với mọi người trong đoàn kịch của nhà hát CAND và nữ diễn viên chính Hoài Thu. Tôi rất vui khi có được cơ hội diễn trên sân khấu này”.

Diễn viên Charles Nathan 

Cũng trong sự kiện, diễn viên Hoài Thu bày tỏ: “Thực sự, tôi thấy rất vui khi được đảm nhận vai trong vở kịch “Duyên định”. Đây là một nhân vật có thật, điều tôi cảm thấy khó khăn nhất chính là tôi không biết mình thể hiện giống bao nhiêu % so với nhân vật ở ngoài đời, tôi chỉ biết là mình cần phải làm hết sức có thể để nhận được vai như này.

Trong quá trình lăn lộn tập luyện trên sàn, tôi mới thấy được tất cả những vất vả và những đau thương của cuộc chiến cùng những gì mà các cô, các bác đã trải  qua. Bởi vì tôi là thế hệ hậu sinh, biết về chiến tranh chỉ qua sách báo phim ảnh, qua thông tin đại chúng nhưng qua những vở kịch như thế này, tôi mới thực sự thấm thía những nỗi đau thương mất mát mà dân tộc mình phải trải qua. Tôi hy vọng, mình và tất cả các diễn viên nhà hát sẽ đem đến cho khán giả một vở diễn trung thực và xúc động nhất”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc

VOV.VN - Vở kịch "Huyền thoại gò Rồng ấp" về sự ra đời của Lý Công Uẩn do sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng đã được công diễn vào ngày 22/7 tại Hà Nội.

Vở kịch Hoa lửa Truông Bồn qua hình ảnh

VOV.VN - Tối 24/4, vở kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn”, món quà tinh thần ý nghĩa  chính thức đến với khán giả phương Nam.

Vở kịch “Dưới cát là nước” - câu chuyện xúc động về tình yêu thương và hận thù

VOV.VN - Vở kịch “Dưới cát là nước” do nhà văn Nguyễn Quang Vinh viết kịch bản đã mang đến một câu chuyện xúc động về tình yêu thương và hận thù.

Công diễn vở kịch hát “Ngàn năm mây trắng” tại Nhà hát VOV

VOV.VN - Vở diễn đã cho người đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác với những tình tiết gây tò mò trong hành trình tìm chồng của nàng Tô Thị.

Tin cùng chuyên mục