Nhiều cảm xúc đêm tri ân nhạc sĩ Vinh Sử

Những tên tuổi nổi tiếng trong và ngoài nước cùng tham gia chương trình để tri ân và giúp đỡ nhạc sĩ Vinh Sử trong trận chiến với căn bệnh ung thư trực tràng.

Vinh Sử sinh năm 1944, quê gốc ở Hà Tây. Cha mẹ ông hòa vào dòng phu đồn điền cao su lưu lạc vào miền Đông Nam Bộ trong thập niên 40, sau đó chuyển về xóm lao động nghèo ở quận 4, Sài Gòn làm lò bún. Chính nơi đây, những nhạc phẩm viết cho giới bình dân của Vinh Sử ra đời.

Ông sáng tác rất nhiều ca khúc nhạc trữ tình như “Vòng nhẫn cưới”, “Nhẫn cỏ cho em”, “Áo đẹp nàng dâu”, “Tình đẹp mùa chôm chôm”, “Mưa bụi”, “Nhành cây trứng cá”… Mặc dù đây là những sáng tác của dòng nhạc “sến” nhưng nó được một bộ phận công chúng rất yêu thích.

Đêm nhạc “Nhẫn cỏ cho em” diễn ra vào tối 16/6 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) với sự tham gia của các ca sĩ hải ngoại như Quang Lê, Thanh Tuyền, Đình Văn, Randy, Tuấn Hiệp… đã làm hài lòng những khán giả yêu thích dòng nhạc này.

Từng có nhiều ca sĩ hát sáng tác của mình nhưng chưa khi nào có đêm nhạc riêng, Vinh Sử cho biết, ông rất cảm động và hạnh phúc. Mặc dù sức khỏe không tốt, nhạc sĩ vẫn cố gắng ra Hà Nội để lên sân khấu giao lưu cùng khán giả và kể lại xuất xứ của các ca khúc, cũng chính là những ký ức sâu sắc trong cuộc đời ông.

Vinh Sử (áo đỏ) chia sẻ với khán giả những ký ức sâu sắc của mình

Hiện nay, nhạc sĩ Vinh Sử vẫn sống giản tiện tại một căn nhà nhỏ chừng 10m2 tại TP.HCM. Ông cũng đang vật lộn với căn bệnh ung thư trực tràng và mới qua đợt điều trị hơn một năm qua. Chính vì vậy, các khán giả và nghệ sĩ tham gia chương trình đã tự ủng hộ tiền giúp đỡ cho nhạc sĩ Vinh Sử. Đây là một hành động đẹp, mang nhiều ý nghĩa nhân văn, lần đầu tiên xuất hiện trên một sân khấu ca nhạc.

Ca sĩ đầu tiên có hành động đẹp dành cho nhạc sĩ Vinh Sử là Quang Lê. Trong nhiều lần biểu diễn, ca sĩ Quang Lê vẫn hay nhận được thư tay và tiền của khán giả hâm mộ gửi cho mình. Lần này, thay vì nhận bao thư của khán giả tặng tại sân khấu như mọi khi, Quang Lê đã thông báo ngay rằng bao thư khán giả tặng, anh sẽ dành hết cho nhạc sĩ Vinh Sử trị bệnh. Lời nói của Quang Lê đã tạo hiệu ứng khi khán giả xôn xao chạy lên sân khấu gửi tiền để nhờ Quang Lê góp lại chuyển cho nhạc sĩ Vinh Sử.

Ca sĩ Quang Lê

Sau khi hát xong “Vòng nhẫn cưới”, “Áo đẹp nàng dâu”, “Nhẫn cỏ cho em”… Quang Lê lui vào hậu trường trong sự xúc động và nói: “Thật sự đây là việc tốt mà tôi muốn làm cho nhạc sĩ”. Khi ngồi dưới hàng ghế khán giả xem ca sĩ Thanh Tuyền hát, Quang Lê vẫn tiếp tục nhận được tiền của người hâm mộ gửi để giúp đỡ nhạc sĩ.

Rất nhiều khán giả lần lượt lên đưa phong bì cho Quang Lê

Trong đêm nhạc tri ân, còn có sự thể hiện của ca sĩ Thanh Tuyền với “Tình đẹp mùa chôm chôm”, “Nhành cây trứng cá”; Đình Văn với ca khúc “Mưa bụi”; ca sĩ Tuấn Hiệp cũng khiến nhạc sĩ Vinh Sử rưng rưng khi anh hát “Đêm lang thang”; Trà Ngọc Hằng cũng biểu diễn thành công hai ca khúc “Lần đầu nói dối” và “Gái nhà nghèo”…

Gần kết thúc chương trình, ca sĩ Quang Lê đã ước lượng số tiền khán giả ủng hộ nhạc sĩ Vinh Sử và bản thân anh tặng nhạc sĩ 10 triệu, được khoảng 60 triệu đồng.

Tình cảm của nghệ sĩ và khán giả ngay tại đêm diễn đã khiến nhạc sĩ Vinh Sử bất ngờ và cảm động. Ông nghẹn ngào không nói nên lời mà phải viết ra giấy để nhờ MC Chiến Thắng đọc lời cảm ơn khán giả thay mình.

Ngoài hòm quyên góp để khán giả ủng hộ trực tiếp, đơn vị tổ chức cũng trích tặng một số tiền từ doanh thu bán vé để giúp đỡ nhạc sĩ Vinh Sử vượt qua cơn bạo bệnh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên