Nhìn lại giải âm nhạc Cống hiến 2009

Các giải thưởng đã được trao cho những nghệ sĩ được nhìn nhận là xứng đáng. Tuy nhiên, sự vắng bóng khá nhiều nghệ sĩ có tên trong các hạng mục đề cử như nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca sĩ Thanh Lam, Cẩm Ly, Đàm Vĩnh Hưng... khiến cho đêm tôn vinh kém phần hào hứng

Đức Tuấn giành cú đúp Giải Âm nhạc Cống hiến

Ngày 7/4, Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến 2009 đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là giải thưởng tôn vinh những nỗ lực sáng tạo nghệ thuật âm nhạc duy nhất do gần 100 phóng viên, nhà báo uy tín trong nước bầu chọn.

Với việc xuất hiện ở 3 trong 4 hạng mục đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến năm 2009, nam ca sĩ Đức Tuấn đã giành chiến thắng ở giải Album của năm và ca sĩ của năm. Tuy nhiên ở giải Album của năm, sự bất ngờ lớn nhất không phải là việc album “Music of the Night” của Đức Tuấn dành được giải thưởng mà đó là việc album “Saigon Radio” của Hà Anh Tuấn đã bám sát nút và chỉ chịu kém 5 phiếu.

Nếu album của Đức Tuấn được công nhận đóng vai trò mở đường cho dòng nhạc cổ điển giao thoa thì “Saigon Radio” của Hà Anh Tuấn lại là một album “đại chúng” hơn cho cả giới trẻ và người đứng tuổi thích “tìm về kỉ niệm”. Theo ca sĩ Đức Tuấn khi thực hiện album "Music of the Night" nhiều người cho rằng đó là giấc mơ không tưởng. Nhưng trong album có một bài hát về giấc mơ trở thành hiện thực, và với giải thưởng nhận được giấc mơ không tưởng của Đức Tuấn nay đã trở thành hiện thực.

Đức Tuấn tâm sự: “Năm nay là năm thứ 3 Đức Tuấn được đề cử và album cũng là album thứ 3 Tuấn được đề cử giải Cống hiến album của năm. Album “Music of the Night” là một sản phẩm Tuấn đã ấp ử từ lâu và sau nhiều khó khăn cũng đã giới thiệu được đến với mọi người, từ đó mà mọi người biết nhiều hơn, và tìm hiểu nhiều hơn về dòng âm nhạc này”.

Đồng thời, ở giải Ca sĩ của năm, Đức Tuấn đã chiếm số phiếu áp đảo so với 3 đối thủ còn lại. Với hơn 50% số phiếu bình chọn, Đức Tuấn một lần nữa bước lên bục nhận giải.

Đến với giải thưởng “Chương trình của năm”, liveshow “Người tình” của Đàm Vĩnh Hưng, chương trình được đánh giá là thành công cả về công nghệ tổ chức biểu diễn, tạo hiệu ứng lớn trên công luận đã giành giải thưởng Chương trình của năm. Có thể nói “Người Tình” chưa được đánh giá cao về sự mới mẻ và đột phá nhưng với công tác tổ chức thực hiện, dàn dựng, thiết kế và quảng cáo chuyên nghiệp, thu hút đặc biệt khán giả cả 3 miền Bắc – Trung – Nam thì liveshow xứng đáng với giải Cống hiến của năm 2009.

Xuất sắc vượt lên ba ứng cử viên khác là Thanh Tâm, Lê Minh Sơn, Tina Tình, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã giành Giải thưởng Nhạc sĩ của năm, đồng thời anh cũng là người biên tập âm nhạc cho lễ trao giải năm nay. Anh cho biết: “Không ngờ mình lại nhận được một giải thưởng quan trọng như thế này. Với một nhạc sĩ trẻ như Hoài Anh thì từ “Cống hiến” quá to tát bởi vì những gì mình làm chưa dám nhận là cống hiến. Và xin hứa rằng sau giải này, Hoài Anh sẽ cố gắng hoàn thiện mình hơn nữa và cố gắng làm thật nhiều để không phụ lòng mọi người”.

Nhìn nhận về Giải cống hiến, nhà báo Ngô Hà Thái – Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thể thao Văn hoá đánh giá: “Đây là giải âm nhạc có uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay, và cũng là giải đầu tiên của Việt Nam hoàn toàn do các nhà báo bình chọn. Tôi cho rằng thành công của giải âm nhạc Cống hiến 2009 ở chỗ chúng ta đã tìm ra được gương mặt đoạt giải xứng đáng không chỉ ở lĩnh vực chuyên môn mà còn hiệu quả với công chúng”.

Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 5 với ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của âm nhạc đại chúng Việt Nam, góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc cho công chúng đã khép lại. Các giải thưởng đã được trao cho những nghệ sĩ được nhìn nhận là xứng đáng. Tuy nhiên, ở giải năm nay vắng bóng khá nhiều nghệ sĩ có tên trong các hạng mục đề cử như nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca sĩ Thanh Lam, Cẩm Ly, Đàm Vĩnh Hưng... khiến cho đêm tôn vinh kém phần hào hứng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên