Những dấu ấn đẹp của triển lãm ảnh báo chí Trường Sa nơi ta đến

Những dấu ấn của triển lãm ảnh báo chí “Trường Sa – nơi ta đến”

VOV.VN - Trong 8 ngày diễn ra, triển lãm đã trở thành một điểm hẹn giữa lòng Hà Nội của những tấm lòng yêu mến Trường Sa.

Triển lãm ảnh báo chí “Trường Sa – nơi ta đến” của tác giả Nguyễn Mỹ Trà – phóng viên Báo điện tử VOV.VN, đã bế mạc ngày 6/9/2016. Triển lãm do Đài Tiếng nói Việt Nam và Đoàn TNCS khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức.

Trong 8 ngày diễn ra, triển lãm đã trở thành một điểm hẹn giữa lòng Hà Nội của những tấm lòng yêu mến Trường Sa ở mọi lứa tuổi. Đại diện nhà triển lãm của Thành phố Hà Nội cho biết đây là một trong những triển lãm được công chúng đón nhận và đông vui nhất diễn ra tại đây.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 1
Lễ khai mạc ngày 30/8 đã thu hút sự quan tâm của rất đông khán giả.
Tại sân khấu của triển lãm đã diễn ra một số hoạt động văn hóa mang âm hưởng Trường Sa như các cuộc giao lưu ca nhạc của thần đồng âm nhạc 11 tuổi Jayden Trinh, đêm độc tấu violon mang tên Bâng khuâng Trường Sa. Nhiều nghệ sĩ đến với triển lãm cũng sẵn sàng biểu diễn ngẫu hứng phục vụ nhân dân Thủ đô và du khách nước ngoài đến tham quan…

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 2
Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ cùng nhà báo Nguyễn Mỹ Trà bên sân khấu nhỏ của triển lãm - nơi diễn ra các chương trình âm nhạc về Trường Sa thân yêu.

Hoạt động gây quỹ tặng quà Trung thu cho con em cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa và nhà giàn DK1 cũng diễn ra sôi nổi. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp của Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà hưởng ứng lời kêu gọi thiết thực của tác giả đã chuyển tiền mua hoa khai mạc thành các phần quà Trung Thu ý nghĩa thông qua chương trình đổi hoa lấy postcard.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 3
Thần đồng âm nhạc 11 tuổi Jayden Trinh biểu diễn tại triển lãm.
nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 4
Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà trao tác phẩm đấu giá cho đại diện người thắng cuộc.
Chương trình đấu giá ảnh online trên Facebook cá nhân của tác giả cũng diễn ra sôi nổi. Kết quả bức ảnh “Diệu kỳ Trường Sa” đã được bán gây quỹ với giá 16.000.000 đồng.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo – giám tuyển của triển lãm nhận xét: “Tôi cảm nhận được ở triển lãm có đầy chất anh hùng ca nhưng cũng rất lãng mạn. Tôi nghĩ rằng đó là trái tim hồng gửi tới Trường Sa, tiền tiêu của Tổ quốc Việt Nam.

Những câu chuyện trong triển lãm này rất đời thường, mặc dù Trường Sa là địa đầu để bảo vệ biển đảo của mình nhưng cuộc sống có gì đó mang hơi thở của đất liền, từ những ngôi chùa, nhà sư, thư viện rồi các cháu thiếu nhi ở đó. Tôi nghĩ đó là hiệu quả rất mạnh để truyền tải cho người xem rằng có một Trường Sa không xa vời vợi, mà rất gần gũi với đất liền, với cuộc sống bình thường. Tôi cho rằng đó là thành công của triển lãm”.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 5
Hai người thầy và cũng là giám tuyển của triển lãm - Nguyễn Hữu Bảo và Nguyễn Việt Thanh (phải).
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh, người thầy đã giúp tác giả biên tập ảnh cho triển lãm này chia sẻ: “Những người cầm máy và chụp ảnh bằng cảm xúc bản năng thì luôn luôn có sự kì diệu xảy ra, có một số những bức ảnh mà thật sự kể cả những người cầm máy chuyên nghiệp cũng không bao giờ có thể chụp được. Còn lại việc cuối cùng của tôi và anh Nguyễn Hữu Bảo là gọt giũa những cảm xúc ấy đẹp đẽ nhất tới người xem.

Có rất nhiều người ra Trường Sa và họ cũng chụp rất nhiều và có rất nhiều nhà báo và nhà báo nữ. Nhưng để chụp được những bức ảnh mang tính bản năng và cảm xúc dạt dào thì là điều vô cùng khó khăn, không phải ai cũng làm được. Qua triển lãm này, tôi thấy Mỹ Trà đã làm được.

Trước đây tôi cũng có theo dõi rất nhiều triển lãm với đề tài Trường Sa, nhưng hầu hết thường lồng ghép với đề tài khác, và thường không tập trung chuyên sâu như triển lãm này. Triển lãm của tay máy nữ, tôi nghĩ sức lan toả của nó cũng rất lớn, khi chủ đề chủ quyền biển đảo là vấn đề đang rất được quan tâm”.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 6
Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội (thứ 2 từ phải sang).
Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội khẳng định triển lãm “Trường Sa - Nơi ta đến” của tác giả Mỹ Trà đã góp phần tạo thêm điểm nhấn cho hoạt động văn hóa của Thủ đô khi diễn ra vào dịp Tết độc lập (2/9) và Hà Nội khai trương không gian đi bộ Hồ Gươm.

“Với những cảm xúc sâu sắc, Mỹ Trà đã chớp được những khoảnh khắc “đắt giá”. Qua ống kính của mình, Mỹ Trà đã truyền tình yêu biển đảo, tình cảm với chiến sĩ và người dân trên đảo đến với người xem. Dù Hà Nội đã nhiều lần tổ chức triển lãm về biển đảo, về Trường Sa, Hoàng Sa nhưng đây là lần đầu tiên có một triển lãm ảnh của một cá nhân về chủ đề Trường Sa, tôi đánh giá cao sự dũng cảm, sự nhiệt tình và tấm lòng của tác giả.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 7
Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà trao tiền cho đại diện Đoàn TNCS HCM khối các cơ quan trung ương tại buổi bế mạc triển lãm.
Hơn nữa, thông qua triển lãm, Mỹ Trà còn có những hoạt động gây quỹ tặng quà Trung thu cho con em cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa và nhà giàn DK1, đó là những hoạt động thiết thực thể hiện tấm lòng của tác giả với cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ chủ quyền Tổ quốc”, ông Trương Minh Tiến chia sẻ.

Tại buổi bế mạc, nhà báo Nguyễn Mỹ Trà đã trao cho đại diện Đoàn TNCS HCM khối các cơ quan Trung ương 70 triệu đồng tiền ủng hộ quỹ tặng quà Trung thu cho con em cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa và nhà giàn DK1./.

Một số hình ảnh khác của triển lãm:

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 8
Suốt những ngày diễn ra, triển lãm ảnh báo chí “Trường Sa – nơi ta đến” của tác giả Nguyễn Mỹ Trà – phóng viên Báo điện tử VOV.VN- đã thu hút rất đông khách tham quan.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 9
Hình ảnh đẹp của người lính biển tại triển lãm thu hút được được sự chú ý và yêu mến từ khách tham quan.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 10
Trong số đó có rất nhiều em nhỏ đến cùng bố mẹ để tìm hiểu về biển đảo quê hương, Tổ quốc.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 11
Nhiều khách cũng đã ủng hộ quỹ tặng quà Trung thu cho con em cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa và nhà giàn DK1.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 12
Những tiết mục giao lưu ca nhạc giữa lính đảo Trường Sa và các bạn thanh niên yêu biển đảo quê hương. 

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 13
Nhiều bạn trẻ còn thích thú chụp hình trong màu áo giống với các chiến sỹ hải quân.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 14
Khách đến thăm triển lãm rất thích thú được chụp kỷ niệm bên những tác phẩm ảnh được phóng to mang lại cảm giác như đang ở giữa Trường Sa.

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 15
Một người bán hàng rong đã dừng lại rất lâu bên bức ảnh của triển lãm. Rồi chú hỏi tác giả: Trường Sa của mình đấy hả cháu?

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 16
Bên cạnh đó, nhiều vị khách đến tham quan cũng đã lưu lại những dòng cảm xúc của mình.
nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 17

nhung dau an dep cua trien lam anh bao chi truong sa noi ta den hinh 18

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close