Những giấc mơ ở Copenhagen: Câu chuyện thực tế đầy thi vị

"Những giấc mơ ở Copenhagen" là tên một bộ phim tài liệu đặc biệt sẽ được trình chiếu vào tối thứ 6 (20/7) tại phòng chiếu phim của Viện Goethe Hà Nội.

“Những giấc mơ ở Copenhagen” (Copenhagen Dreams) là tác phẩm điện ảnh của Đan Mạch, được đạo diễn bởi Max Kestner và được đánh giá là “một bộ phim tài liệu đầy chất thơ”.

Bộ phim là bức chân dung về thành phố thủ đô Đan Mạch với những cư dân của Copenhagen. Họ là kiến trúc sư, nhân viên nhà đất, thợ sửa ô tô, người buôn đồ cổ, con cái các cặp vợ chồng li dị, nhà thơ, nhạc công, và trên hết còn là những kẻ mộng mơ.

Những trải nghiệm đời thường của các nhân vật này được thể hiện rõ qua bộ phim, và bên cạnh đó còn là những ước mơ dù lớn hay nhỏ, thực tế hay hão huyền đều được ấp ủ, nuôi dưỡng hàng ngày. Câu chuyện của từng nhân vật trong phim diễn biến như từng khúc ca giao hưởng thành phố, như câu chuyện của một chàng trai thích đạp xe qua bãi Kongens Have ngập tuyết, một cô nàng thích nghe tiếng mưa tí tách trên mái Nhà Kính, với ước vọng về một một căn hộ rộng với trần cao hơn, công viên và quảng trường có ghế băng sơn màu xanh, các tòa nhà mọc ra tận đại dương...

Song hành cùng bộ phim còn là phần âm nhạc của nhạc sỹ hậu cổ điển kỳ cựu người Iceland, Jóhann Jóhannsson, bản thân ông cũng là một cư dân Copenhagen. Với sự kết hợp tinh tế giữa các yếu tố cổ điển và nhạc điện tử, giữa u sầu và hy vọng, phần nhạc phim hoàn toàn có thể đứng riêng lẻ, nhưng hoàn hảo nhất khi dạo cùng những thước phim thi vị của Kestner, đôi khi còn dẫn dắt mạch phim.

Phim được The Onion Cellar phối hợp cùng Trung tâm đào tạo làm phim tài liệu DOCLAB ở Hà Nội giới thiệu./.