Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam

Sự kiện văn hóa này sẽ góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga…  

Tối 15/11, trong không khí trang trọng và đầm ấm tại Nhà hát Lớn, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam. Đây là một sự kiện văn hóa lớn, ý nghĩa trong năm 2010, năm Việt Nam và LB Nga cùng kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và Việt Nam tổ chức Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Hoạt động văn hóa này có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức ngay sau sự kiện Tổng thống Nga Dmitry Medvedev lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam.

Trong diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã đánh giá: Thông qua chương trình Những ngày văn hóa Nga lần này tại Việt Nam, khán giả Việt Nam có cơ hội thưởng thức một số loại hình nghệ thuật đặc sắc của nền văn hóa phong phú, đa dạng và cũng rất gần gũi với người dân Việt Nam của LB Nga.

Phát biểu tại buổi lễ, ông An-đơ-rây Nhi-cô-lai-ê-vich A-ti-dốp – Chủ tịch Cơ quan lưu trữ Liên bang, Bộ Văn hóa Nga cho rằng: Việc tổ chức những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam và năm 2011 tổ chức những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga là một ý tưởng hay trong bối cảnh toàn cầu hóa, các mối quan hệ giữa các nước phát triển rất mạnh mẽ. Những yếu tố như bản sắc riêng của mỗi dân tộc và giao lưu văn hóa là hết sức quan trọng”.

Các nghệ sĩ Nga sẽ mang tới Việt Nam nhiều tiết mục đặc sắc

Trong vòng 1 tuần lễ, khán giả Việt Nam sẽ được thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống cũng như đương đại của nước bạn qua sự trình diễn của 75 nghệ sỹ Nga thuộc 3 đơn vị nghệ thuật: Đoàn nghệ thuật Bạch Dương, đoàn nhạc Tuổi Trẻ, đoàn nhạc cổ điển Nga.

Ngay trong tối khai mạc, những khán giả yêu mến nền nghệ thuật Nga đã được thưởng thức những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc Nga, cũng như những bài dân ca mang đậm nét dân tộc, tinh thần Nga.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có tuần lễ phim Nga tại Trung tâm chiếu phim quốc gia (Hà Nội), rạp Thăng Long (TP HCM), rạp Lê Độ (Đà Nẵng); các cuộc giao lưu giữa đoàn nghệ sĩ Nga với sinh viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trong chương trình Master – class; nghệ sĩ Nga biểu diễn nhạc cổ điển....

Cùng với những hoạt động văn hoá nghệ thuật đặc sắc, triển lãm ảnh: “Moscow, Chiến thắng Tháng 5/1945” tại nhà Triển lãm 29 Hàng Bài – Hà Nội sẽ giới thiệu những tác phẩm nhiếp ảnh của các nhà nhiếp ảnh gia Xô Viết và thế giới về chiến thắng vĩ đại của quân dân Liên Xô đánh tan phát xít Đức vào tháng 5/1945.

Những ngày văn hoá Nga tại Việt Nam diễn ra từ ngày 14-22/11 tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên