“Những nơi chốn tinh thần” và trải nghiệm Việt Nam

“Những nơi chốn tinh thần” là tên một triển lãm của họa sĩ người Đức, Martin Schuster sẽ khai mạc vào 18h ngày 13/7/2012 tại Âu Cơ, Hà Nội.

Họa sĩ Martin Schuster sinh ngày 5/11/1984, tại Traunstein, Đức. Anh đã từng theo học hội họa 4 năm ở bên Đức. Năm cuối cùng họa sỹ học sơn mài, sơn dầu, hình họa và khắc kẽm tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Martin chia sẻ rằng thời gian sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã cho anh một không gian để tập trung và thanh thản, mặc dù anh cho rằng những điều này thật khó để tìm thấy tại thành phố bận rộn và đông đúc này. Vì thế, cảm hứng về sự thay đổi trong môi trường đến với Martin đã tạo nên “chất liệu” nghệ thuật đặc sắc cho các tác phẩm của anh. Đó cũng chính là những trải nghiệm tinh thần anh có được ở Hà Nội.

Anh bộc lộ trước báo giới Việt Nam rằng: “Thay đổi môi trường làm tôi nhận thấy sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhường nào, những nơi chốn có trong trạng thái tinh thần của chúng ta. Các tác phẩm của tôi đặt sự tập trung vào tiềm thức ở nhiều địa điểm và xung quanh ta.”

Vì thế, những bức tranh trong triển lãm có liên quan rõ ràng tới những câu chuyện giữa con người, phần nào mang ý nghĩa thúc đẩy sự hình dung của người xem về những nơi được miêu tả và có được cảm giác về bầu không khí khác biệt mà họa sĩ cố gắng thể hiện.

Những bức tranh theo trường phái siêu thực lại mang chủ đề rất thực tế, nhấn mạnh đến những đặc trưng của tinh thần con người, qua tôn giáo, qua làm việc, qua nơi chốn của sự hân hoan, cứu rỗi.

Triển lãm sẽ khai mạc vào 18h ngày 13/7/2012 tại 275 Âu Cơ, Hà Nội./.