Những trại hè thiếu nhi Nga- Việt

Thiếu nhi Nga dự trại hè tại Việt Nam, thiếu nhi Việt Nam sang Nga… tìm hiểu về đất nước và con người để tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị

Dịp hè vừa qua, Đoàn thiếu nhi Việt Nam có chuyến đi tham dự trại hè tại Nga. Bà Nguyễn Thị Minh Hiền – Phó Tổng thư ký BCH TW Hội hữu nghị Việt Nam – LB Nga, trưởng đoàn, cho biết: Trao đổi các đoàn thiếu nhi Việt Nam và Nga là một hoạt động thường xuyên của Hội hữu nghị Việt – Nga từ thời kỳ Liên Xô cũ. Sau năm 1991 hoạt động này có gián đoạn một thời gian và được khôi phục lại từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước.

Hiện nay Hội hữu nghị Việt – Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt vẫn tiến hành thường niên hoạt động trao đổi các đoàn thiếu nhi: đoàn Việt Nam sang Nga và đoàn Nga sang Việt Nam. Đoàn thiếu nhi Nga thành phần thường là con của những gia đình khó khăn, con em các thương binh, liệt sĩ, các em thiếu nhi các trường trẻ em mồ côi. Còn thành phần đoàn thiếu nhi Việt Nam là các học sinh giỏi xuất sắc, học sinh nghèo vượt khó do các đoàn thể địa phương lựa chọn và hoạt động này được tài trợ từ ngân sách.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiền: “Mục đích tổ chức các chuyến đi này là chúng ta chuyển dần Ngọn đuốc Hữu nghị sang tay thế hệ trẻ. Rõ ràng là giao lưu giữa giới trẻ của hai nước ngày càng ít đi. Vì thế  khi tổ chức hoạt động này thiếu nhi Việt Nam và Nga có thể tìm hiểu hơn về đất nước của nhau.

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền

Phía cử đoàn sẽ lo vé máy bay đi/về, còn phía đón tiếp sẽ lo chi phí ăn ở, đi lại tại chỗ. Tại Việt Nam chúng ta tổ chức cho các thiếu nhi Nga giao lưu với thiếu nhi Việt Nam, còn tại Nga thiếu nhi Việt Nam chủ yếu tham gia một trại hè thiếu nhi Nga.

Ở đây phải nhận thấy sự cố gắng của phía bạn vì họ tự lo tìm nguồn tài trợ cho hoạt động này, trong khi phía Việt Nam có sự hỗ trợ của Nhà nước. Đối tác truyền thống của ta trong hoạt động này là Hội hữu nghị Nga - Việt và Quĩ Hoà bình Matxcova, ngoài ra còn có Quĩ Hoà bình Nga, Hội cựu chiến binh và các tổ chức xã hội khác nữa”.

Trong chuyến đi vừa qua các em đã tham dự trại hè thiếu nhi của nhà máy ô tô ZIL, gặp gỡ đại diện Quĩ Hoà bình Matxcova, các trẻ em trường trẻ em mồ côi số 8 của Matxcova.

Các em cũng được Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đón tiếp, gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam ở Matxcova.

Và một hoạt động chính là tham quan và tìm hiểu về đất nước và con người Nga. Các em được tham quan các danh thắng của Matxcova, các thành phố thuộc Vành Đai Vàng của Nga và Xanh-Pêtecbua.

Với sự giúp đỡ của Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” và hãng thông tấn RIA NOVOXTI, đoàn cũng đã có các cuộc gặp gỡ với một số báo của Nga dành cho tiếu nhi như: “Những bức tranh vui”,  “Sự thật thiếu niên”.

Hai bên cũng khẳng định mong muốn kết hợp tổ chức một số hoạt động chung như tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, hay tham dự giải bóng đá thiếu nhi vốn là thế mạnh của Báo Nhi đồng…

Rất thú vị là chuyến đi này trùng với “Những ngày Hà Nội tại Matxcova” và chương trình đã có từ trước nên TW Hội và Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội đã có sự phối hợp, tổ chức cho các em biểu diễn một số tiết mục trong buổi giao lưu hữu nghị trong khuôn khổ chương trình này. Các em đã tập thêm một số bài hát Nga như “Nụ cười”, “Hãy để mặt trời luôn luôn chiếu sáng” và bài hát Việt Nam “Thiếu nhi thế giới vui liên hoan”. Bà Nguyễn Thị Minh Hiền kể: “Khi các em lên biểu diễn với đồng phục và khăn quàng đỏ làm Hội trường sáng hẳn lên, các em đã hát rất say sưa và trông thật đáng yêu. Tiết mục của các em làm các bạn Nga thật sự cảm động, góp phần làm nên thành công của Chương trình “Những ngày Hà Nội ở Matxcova”.

Được đi tham quan, các em trầm trồ thán phục Điện Kremlin, Bảo tàng Ermitaz…

Có một điều rất thú vị là trẻ con có ngôn ngữ riêng nên rất dễ hoà đồng. Hôm đầu các em còn hỏi bạn Nga nói như vậy là gì và nhờ phiên dịch. Đến hôm sau thì các em đã tự chơi với nhau không cần đến các cô giúp nữa rồi. Đến hôm chia tay thì ôm nhau khóc sướt mướt!.

Các em thiếu nhi Việt Nam trong đoàn đều có chung một cảm tưởng là người Nga thật tốt bụng và nhân hậu. “Điều đó cũng dễ hiểu vì những người có liên hệ hay đi cùng đoàn chúng tôi đều là những người gắn bó với Việt Nam từ mấy chục năm nay. Họ có một tình yêu sâu nặng với Việt Nam không thể cắt nghĩa được và đi suốt cùng với đoàn trong thời gian ở Nga. Điều đó làm các em rất cảm động”- bà Nguyễn Thị Minh Hiền cho biết. “Các em cũng ấn tưọng về một đất nước Nga thanh bình, xanh, sạch và đẹp. Tôi nghĩ các em đã thu nhận được cho mình những hiểu biết nhất định từ chuyến đi thăm nước Nga và mục đích chính đã đạt được – đó là tạo dựng một tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Nga”./.