NSƯT Hồng Liên tâm sự chuyện "nuôi con một mình"

(VOV) - “… Tôi không bao giờ cho phép mình gục ngã, tôi phải mạnh mẽ vì chính cuộc sống của mình và con trai".

Vượt qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, NSƯT Hồng Liên đã mạnh mẽ và vững vàng hơn, dường như thời gian chính là liều thuốc hữu hiệu nhất đã làm mờ vết mọi nỗi đau. Với chị, con trai chính là nguồn động lực lớn để chị có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay.

NSƯT Hồng Liên chia sẻ tâm sự của chị về cuộc sống và về ngày phụ nữ 8/3.

PV: Đã về hưu được hơn 2 tháng, giờ đây khi không còn hoạt động trong Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam nữa, cuộc sống của chị hiện nay như thế nào?

NSƯT Hồng Liên: Nhiều người từng nói nếu về hưu, chắc chắn trong lòng sẽ cảm thấy rất buồn và hụt hẫng. Nhưng đối với những người nghệ sỹ nói chung và bản thân tôi nói riêng thì khác, chúng tôi vẫn đi làm như bình thường, chỉ có điều là không danh chính ngôn thuận làm ở Nhà nước mà thôi. Tôi vẫn tham gia hát và ngâm thơ trong các chương trình chào mừng sự kiện nào đó hoặc những chương trình mang tính chất từ thiện.

Tôi cảm thấy khá vui và may mắn mặc dù đã về hưu nhưng tôi vẫn được đi hát, vẫn được mọi người yêu mến và nhớ tới. Tôi sẽ vẫn tiếp tục mang tiếng hát và niềm say mê của mình để phục vụ mọi người, phục vụ khán giả. Đó chính là điều mà tôi thấy hạnh phúc nhất.

NSƯT Hồng Liên

PV: Gần đây, dường như khán giả ít khi gặp chị trên các sân khấu ca nhạc lớn mà thay vào đó là chương trình mang tính chất từ thiện. Phải chăng chị đang hướng mục tiêu của mình đến những chương trình như vậy?

NSƯT Hồng Liên: Nếu nói tôi hướng mục tiêu đến những chương trình mang tính chất từ thiện thì nghe có vẻ hơi to tát. Tôi nghĩ, những chương trình như vậy chủ yếu là tùy tâm và sức lực của mỗi người. Mình cảm thấy sức lực của mình có thể làm được đến đâu và đóng góp được như thế nào thì mình làm.

Một trong những điều mà tôi thấy vui nhất trong cuộc sống đó là khi tôi được mang tiếng hát của mình đến góp vui và xua tan đi mọi nỗi đau thể xác cũng như tinh thần của các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở các bệnh viện trong chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” do ca sỹ Thái Thùy Linh làm đại sứ. Ngoài ra, tôi còn tham gia biểu diễn cho các gia đình bị nhiễm chất độc màu da cam, rồi hát ở các phòng trà để quyên góp tiền ủng hộ nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu và rất nhiều các chương trình từ thiện khác. Chỉ là một hành động rất nhỏ nhưng những điều đó cũng đủ làm tôi thấy vui và hạnh phúc.    


NSƯT Hồng Liên ngâm thơ "Hà Nội yêu thương"

PV: Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống với những đổ vỡ trong hôn nhân, có khi nào chị cảm thấy mệt mỏi và muốn buông xuôi tất cả không, thưa chị?

NSƯT Hồng Liên: Ngày mới chia tay, cuộc sống của tôi gói gọn trong duy nhất chữ “buồn”. Một mình sống trong căn phòng nhỏ hẹp có phần ẩm thấp, tôi mới thực sự thấy thấm thía nỗi cô đơn ngay trong chính nơi ở của mình. Nhiều lúc tủi thân đến phát khóc và tôi muốn buông xuôi tất cả. Thế nhưng, khi đã bình tĩnh trở lại, tôi không cho phép mình gục ngã, tôi phải mạnh mẽ và đứng lên vì chính cuộc sống của mình và con trai.

Thời gian sẽ xóa nhòa mọi nỗi đau, tôi khổ, tôi vất vả nhưng trong cuộc sống này còn có những mảnh đời còn bất hạnh hơn tôi, khổ hơn tôi rất nhiều. Nếu nghĩ được như vậy thì cuộc sống của mình sẽ “dễ thở” hơn và mình làm mọi việc sẽ được thuận lợi, suôn sẻ và tốt đẹp hơn.   

PV: Trước đây chị thường nói cuộc sống của chị vui ít, buồn nhiều. Vậy cho đến thời điểm này, sau khi đã vượt qua nhiều song gió, cuộc sống của chị liệu đã thay đổi theo chiều hướng vui nhiều, buồn ít?

NSƯT Hồng Liên: Trong cuộc sống ai cũng có niềm vui và nỗi buồn. Có những người cuộc sống gia đình bình ổn, không có chút sứt mẻ nào nhưng cũng có những người cuộc sống lại không trọn vẹn. Cũng như tôi, tôi phải tự cân bằng để cho cuộc sống có ý nghĩa. 

Hiện tại, tôi đã quá quen với cuộc sống một mình và tôi thấy bằng lòng với những gì mình đang có. Đó là lời tự an ủi mình nhưng nghĩ cho cùng, chúng ta nên nghĩ như vậy cho nhẹ nhàng.


PV: Vậy có khi nào chị nghĩ rằng chị sẽ “dừng chân” với bến đỗ thứ hai trong tương lai?

NSƯT Hồng Liên: Trong chuyện tình cảm, tôi không dám nói trước điều gì. Nếu ông trời “se duyên” cho tôi với một người đàn ông tốt để trở thành bạn đời tri kỷ của nhau thì tôi sẽ trân trọng và nắm giữ cơ hội đó. Còn nếu không thì mình phải chấp nhận thôi, số phận mà.

PV: Cuộc sống của người mẹ đơn thân nuôi con không hề đơn giản, vậy mà không những nuôi con khôn lớn trưởng thành mà chị còn chắt chiu cho con du học ở nước ngoài. Vậy động lực gì khiến chị có thể làm tốt được những điều đó?

NSƯT Hồng Liên: Các cụ có câu “cá chuối đắm đuối vì con”, thế nên tôi nghĩ mình kiếm tiền, mình hy sinh vì con cũng là điều hiển nhiên và có khi sự hy sinh đó còn là niềm vui, niềm mong mỏi của biết bao người mẹ.

Vì mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con nên tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì. Tôi thường xuyên đi hát ở các sự kiện lớn, nhỏ bởi với tôi, công việc sẽ giúp tôi bớt buồn hơn và tôi cũng sẽ kiếm được những khoản thu nho nhỏ để nuôi con. Chính vì vậy, tôi có thể nói rằng tôi có một động lực duy nhất để làm tất cả mọi việc, đó là con trai tôi.PV: Là một người phụ nữ từng trải, chị nghĩ sao về người phụ nữ trong thời đại mới?

NSƯT Hồng Liên: Người phụ nữ trong thời đại mới khác rất nhiều so với những người phụ nữ thời chúng tôi. Ngày xưa, cuộc sống còn nghèo khổ, vất vả và không có nhiều điều kiện thuận lợi như bây giờ.

Tôi chỉ nói đơn thuần như nấu món canh cua chẳng hạn. Ngày xưa, muốn làm được món này, người ta phải mua cua về rồi làm từng bước một như giã, xay rồi lọc, thế nhưng bây giờ chỉ cần ra chợ mua cua làm sẵn, về chỉ việc lọc mà thôi. Đúng là mọi thứ thời nay thuận tiện hơn xưa rất nhiều.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu như phụ nữ ngày nay nhàn hơn trong công việc gia đình nhưng dường như họ lại năng động hơn, hòa nhập hơn với bạn bè, đối tác trong công việc trong và ngoài nước. Còn thời chúng tôi, người phụ nữ thường đảm nhiệm công việc chính là nội trợ, cơm nước và chăm sóc gia đình.

PV: Nguyên tắc sống của chị là gì?

NSƯT Hồng Liên: Tôi luôn thầm nhắc nhở bản thân mình, đã là nghệ sỹ hãy để lại trong long công chúng những ấn tượng đẹp. Là người mẹ, nhất định phải có lối sống đúng đắn để làm gương cho con trai noi theo. Nguyên tắc sống đó đã giúp tôi vượt qua bao khó khăn, thử thách và mỉm cười nhẹ nhàng trước cuộc sống lắm khổ đau.

PV: Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 sắp tới, chị sẽ làm gì?

NSƯT Hồng Liên: Ngày 8/3 năm nay đối với tôi chắc cũng diễn ra như mọi năm mà thôi, không có gì nổi bật cả. Tôi vẫn sẽ đi hát rồi về nhà mẹ và sẽ đi chơi cùng bạn bè. Ngày 8/3 của tôi chỉ như vậy thôi!

PV: Kỷ niệm nào về ngày 8/3 khiến chị nhớ mãi?

NSƯT Hồng Liên: Có một kỷ niệm mà có lẽ cả đời này sẽ không bao giờ tôi quên được. Đó là lần đầu tiên tôi nhận được món quà và lời chúc mừng từ con trai nhân dịp 8/3. Năm đó, mặc dù chưa đi làm nhưng con trai tôi đã dùng số tiền tiết kiệm mà tôi cho ăn sáng để mua tặng tôi món quà nhỏ. Chỉ một hành động nhỏ vậy thôi nhưng cũng đủ làm tôi cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc. Đây chính là kỷ niệm đáng nhớ trong ký ức của tôi về ngày 8/3.

PV: Nhân ngày 8/3, chị sẽ gửi lời chúc gì đến những người phụ nữ Việt Nam?

NSƯT Hồng Liên: Nhân dịp mùng 8/3, tôi chúc chị em phụ nữ sức khỏe, may mắn, mọi điều tốt lành và luôn luôn xinh đẹp.

PV: Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này./

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

NSƯT Hồng Liên mang hơi ấm âm nhạc đến bệnh viện
NSƯT Hồng Liên mang hơi ấm âm nhạc đến bệnh viện

(VOV) -NSƯT Hồng Liên cùng các nghệ sỹ khác đã xua tan cái lạnh ngày đông  bằng hơi ấm âm nhạc tại bệnh viện Đa khoa, Đống Đa, Hà Nội.

NSƯT Hồng Liên mang hơi ấm âm nhạc đến bệnh viện

NSƯT Hồng Liên mang hơi ấm âm nhạc đến bệnh viện

(VOV) -NSƯT Hồng Liên cùng các nghệ sỹ khác đã xua tan cái lạnh ngày đông  bằng hơi ấm âm nhạc tại bệnh viện Đa khoa, Đống Đa, Hà Nội.