Palestine triển lãm kiệt tác của Picasso

Bức họa có tên có tên Buste de Femme của danh họa Picasso, đã có mặt tại phòng triển lãm của Viện hàn lâm nghệ thuật Ramallah (Palestine).

Đây là lần đầu tiên, người yêu nghệ thuật và nhân dân Palestine được chiêm ngưỡng và thưởng thức một kiệt tác nghệ thuật của danh họa tài ba Picasso ngay trên chính quê hương của mình.

Không chỉ vậy, sự xuất hiện của bức tranh còn được cho là dấu hiệu tốt, mang đến điềm lành và sự may mắn cho người dân ở khu Bờ Tây. Sau gần 2 năm thương lượng với Bảo tàng Van Abbemuseum (Hà Lan), bức họa có tên có tên Buste de Femme của danh họa Picasso, trị giá 7 triệu USD, đã có mặt tại phòng triển lãm của Viện hàn lâm nghệ thuật Ramallah của Palestine.

Bức trang được canh gác nghiêm ngặt

Ngay lập tức, sự có mặt của bức tranh đã tạo lên làn sóng phấn khích, không chỉ trong giới nghệ thuật mà đối với tất cả cư dân ở thành phố  thuộc khu  Bờ Tây.

Bức họa dài 100 cm và rộng 80 cm, sáng tác năm 1943 theo trường phái Ấn tượng phác họa chân dung “nàng thơ” Dora Maar. Bản thân nàng Dora Maar trong tranh cũng là một hoạ sĩ, đồng thời là người tình và là “niềm cảm hứng của” Picasso trong suốt 9 năm.

Tác phẩm được sáng tác ở Paris, trong khoảng thời gian thành phố bị người Đức chiếm đóng. Theo đánh giá của giới chuyên môn, nét mặt  nàng Dora Maar thể hiện nỗi đau của nhân loại trong chiến tranh. Bằng  nét vẽ đơn giản, họa sĩ  bậc  thầy về vẽ chân dung này đã tạo nên nét sống động và tính biểu hiện rất cao cho nhân vật của mình. 

Tina Sherwell, Giám đốc Học viện nghệ thuật Palestine cho biết: “Sự kiện  này rất quan trọng, bởi chúng tôi có cơ hội  chiêm ngưỡng tác phẩm của một họa sĩ danh tiếng, được tiếp cận với  nghệ thuật phương Tây. Bên cạnh đó, sự kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội, giúp nghệ thuật Palestine được giao lưu, hợp tác với nhiều bảo tàng danh tiếng trên thế giới...”.

Thủ tướng Palestine - Salam Fayyad chia sẻ: “Phải trải qua nhiều khó khăn, cuối cùng bức họa nổi tiếng này đã đến được với giới yêu nghệ thuật Palestine. Tôi tin  rằng, đây là dấu hiệu của sự may mắn, tốt lành và hòa bình. Hy vọng người dân Palestine có thêm nhiều dịp  được chiêm ngưỡng các tác phẩm của danh họa tài ba Picasso”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên