Phim tài liệu Mỹ về Việt Nam dự Tuần Liên hoan phim quốc tế tại Bắc Kinh

Bộ phim được đánh giá có nội dung sâu sắc về hậu quả cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam và về những thách thức trong tiến trình hòa giải giữa hai nước

Bộ phim tài liệu của Mỹ "Hòa bình với Việt Nam" (Making Peace With Vietnam) sẽ tham gia Tuần Liên hoan phim Quốc tế Bắc Kinh lần thứ 3 tổ chức từ ngày 28/2 đến 8/3 tới.

Được đánh giá có nội dung sâu sắc về hậu quả cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam và về những thách thức trong tiến trình hòa giải giữa hai nước, "Hòa bình với Việt Nam" được quay tại Việt Nam trong tháng 5 và tháng 6/2007, tập trung vào bối cảnh hậu chiến và nỗ lực của các nhóm người Mỹ và Việt Nam tham gia hoạt động hàn gắn vết thương chiến tranh.

Một phần trong cuốn phim - có tựa đề "Trở lại" - giới thiệu hoạt động của giáo viên và sinh viên trường Đại học Brockport (bang New York) tham gia chương trình thực tập tại Đà Nẵng. Đây là chương trình thiết lập từ năm 1998, đưa sinh viên trường này sang Việt Nam dự các khóa ngoại ngữ, văn hóa, chính trị và lịch sử do các giáo sư trường Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Duy Tân giảng dạy.

Nhân vật chính trong phim là Kenneth Herrmann, một cựu chiến binh và là giáo sư thỉnh giảng môn hoạt động xã hội tại trường Đại học Brockport cùng các sinh viên của ông. Trong thời gian tìm hiểu thực tế tại Việt Nam, các sinh viên Mỹ tham gia công tác cộng đồng tại một số địa phương, trong đó có các cơ sở nuôi dạy trẻ khuyết tật, nhà dưỡng lão, tham gia dạy tiếng Anh, làm việc tại các bệnh xá hoặc các khu phố. Ngoài ra, sinh viên mỗi tuần còn dành một giờ để giảng tiếng Anh cho học sinh một trung tâm giáo dục thường xuyên ở Đà Nẵng... Chương trình thực tập còn bao gồm những chuyến tham quan đường bộ tới Hà Nội và TP.HCM.

Ông Herrmann, tác giả một số cuốn sách về Việt Nam, cho biết cuốn phim mang triết lý đạo Phật, tức là phải tìm được sự tĩnh tại trong tâm hồn mình để tìm cách giải quyết những hệ quả của cuộc chiến. Nhà sản xuất phim Steven Emmanuel, Giáo sư Triết học Đại học Virginia, nhận xét: "Herrmann và các sinh viên của ông tạo được một mối quan hệ riêng với những người mà họ phục vụ. Chúng tôi đã cố gắng phản ánh điều này trong cuốn phim"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên