Rộn ràng Lễ hội Óc Om Bóc

Lễ hội năm nay càng vui hơn khi đồng bào Khmer đã có một mùa bội thu.

Theo phong tục cổ truyền, cứ vào ngày Rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm, đồng bào Khmer Nam Bộ lại tổ chức lễ cúng Rằm, mà trong dân gian thường gọi là lễ Óc Om Bóc để tưởng nhớ đến công ơn của mặt Trăng - Vị thần điều tiết mùa màng.

Bên cạnh việc lấy lúa nếp mới thu hoạch giã thành cốm dẹp để làm lễ vật chính cúng trăng, trong Lễ hội Óc Om Bóc, đồng bào Khmer Nam Bộ còn tổ chức các trò chơi văn hóa, văn nghệ dân gian như: múa Lâm Thol, Rô băm, hát Dù kê, thi đấu cờ ốc, thả đèn nước, đèn gió, đặc biệt là đua ghe Ngo- một hoạt động văn hóa rất đặc sắc của riêng đồng bào Khmer Nam Bộ.

Năm nay, khi bà con thu hoạch gần xong vụ mùa thì nước lũ mới về. Nhờ vậy cây, trái đỡ thất thoát hư hao, lại ít tốn kém trong khâu thu hoạch, vận chuyển, bảo quản. Bên cạnh đó, từ hạt lúa, củ khoai cho đến cây mía đều được mùa, được giá. Chính vì vậy mà không khí đón Lễ hội Óc Om Bóc tại các phum, sóc, các chùa Khmer ở các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL càng rộn ràng.

Đua ghe Ngo- một hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Tại tỉnh Trà Vinh, tỉnh có đông nhất đồng bào Khmer cư trú, Hội Phật giáo tỉnh đã chỉ đạo Chùa Kom Pong – Di tích Văn hóa cấp Quốc gia - một trong 141 ngôi chùa Khmer cổ kính ở Trà Vinh tổ chức lễ hội Óc Om Bóc trọng thể với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao để bà con Khmer trong, ngoài tỉnh hội tụ về đây vui vầy.

Riêng tại tỉnh Kiên Giang, năm nào cũng tổ chức Ngày hội Văn hoá - Thể thao dân tộc Khmer với quy mô cấp tỉnh tại thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao.

Ngày hội năm nay có nhiều hoạt động như thi đua ghe ngo, kéo co, bóng đá, bóng chuyền, giải võ Teakwondo và liên hoan văn nghệ, thả giàn Thuỷ Lục với hơn 2000 vận động viên, phần lớn là đồng bào dân tộc Khmer tham gia thi đấu.

Sóc Trăng là tỉnh diễn ra nhiều hoạt động nhất nhân lễ Ooc Om Bok. Cách nay hơn 1 tuần, Hội chợ Triển lãm - Lễ hội Óc Om Bóc Sóc Trăng năm 2010 đã chính thức khai mạc thu hút 172 đơn vị đăng ký tham gia với 426 gian hàng trưng bày nhiều mặt hàng khá phong phú như: Máy móc thiết bị công nghiệp, điện tử sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm vụ ngành xây dựng… Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã khai trương chợ đêm tại đường Nguyễn Văn Linh thuộc phường 2, thành phố Sóc Trăng.

Chợ đêm có 140 gian hàng, trong đó hơn 100 gian hàng bán các sản phẩm gia dụng nhằm tạo điều kiện cho bà con Khmer tham quan và mua sắm trong mùa lễ hội.

Bên cạnh đó tỉnh còn tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng lần thứ 5 năm với sự tham gia của hơn 300 diễn viên nghiệp dư đến từ 11 đơn vị trong tỉnh.

Ngoài ra tỉnh Sóc Trăng còn tổ chức hội thao dân tộc, khai trương nhà trưng bày văn hoá 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Có thể nói, mùa lễ Óc Om Bóc năm nào cũng vậy, hoạt động thu hút đông đảo bà con trong, ngoài tỉnh đến Sóc Trăng tham gia vui chơi, cổ vũ đó là hội thi đua ghe Ngo truyền thống.

Năm nay có gần 40 chiếc ghe ngo ở các chùa trong khu vực tụ hội về tham gia.

Tại các tỉnh, thành khác trong khu vực- những nơi năm nay không tổ chức các hoạt động văn hóa – thể thao lớn nhân dịp Óc Om Bóc, thì bà con vui đón lễ tại phum sóc, tại chùa.

Từ mấy hôm trước, nhiều nhà chọn nếp tốt, ngon giã thành cốm dẹp, để đến đêm rằm mang cốm dẹp, hoa quả đến chùa, vừa cúng Phật, vừa chung vui thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

ĐBSCL hiện có hơn 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 8% dân số trong vùng. Niềm vui của bà con trong Lễ hội Óc Om Bóc năm nay là đời sống vật chất, tinh thần ngày càng phát triển nhờ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc. Hiện đồng bào Khmer không còn hộ đói. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 40% từ năm 2006 xuống còn hơn 28%. Hơn 80% hộ có phương tiện nghe, nhìn và phần lớn có xe máy. Hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú phủ kín ở các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, hàng năm thu hút hơn 6.400 học sinh Khmer theo học.

Điều ghi nhận tại các lễ hội của bà con Khmer ĐBSCL thời gian gần đây là không còn tổ chức với nghi thức, rườm rà, tốn kém như xưa mà đa phần các lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, đoàn kết và tiết kiệm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên