Sử thi Ba Na được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sử thi Ba Na được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

VOV.VN - Tối 24/4, tỉnh Gia Lai tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Sử thi Ba Na là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sử thi người Ba Na gọi là “hơ-mon”, là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian truyền khẩu, từ thế hệ này qua thế hệ khác theo lối hát kể chuyện. Nội dung “hơ-mon” thường kể về chiến công của các anh hùng, những biến động lớn trong cộng đồng buôn làng. Do đó, sử thi được xem là bộ bách khoa ghi lại lịch sử, văn hóa của cộng đồng dân tộc Ba Na.

Công tác sưu tầm sư thi Ba Na ở Gia Lai đã được triển khai từ năm 1980 đến nay và đã phát hiện khoảng 20 nghệ nhân kể sử thi Ba Na tiêu biểu, đang sinh sống tại các huyện Đak Pơ, Đak Đoa, Kbang và Kông Chro.

Những nghệ nhân này còn “lưu trữ” trong trí nhớ của mình khoảng 70 tác phẩm sử thi, trong đó có nhiều tác phẩm đã được dịch ra văn bản song ngữ Ba Na – Việt.

Vinh dự, tự hào đến dự lễ công nhận Sử thi của người Ba Na là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghệ nhân Đinh Yie nói: “Nhờ Đảng và Nhà nước quan tâm đến hơ mon, mình mới được đến dự để kể lại hơ mon hồi xưa. Mình cảm thấy hơ mon có giá trị hơn. Mình rất vui và tự hào về truyền thống dân tộc. Hơ mon là chuyện của ông bà xưa, cách đây biết bao nghìn năm. Hồi xưa mình còn nhỏ, mình nghe, mình thích quá, sau đó mình được hát. Gần nhà rông thì hát ở nhà rông, gần nhà mình thì hát ở nhà mình. Mấy đứa nhỏ cũng nghe, cũng chơi, mình rất phấn khởi về truyền thống dân tộc.”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close