Sự trở về sôi động

Năm 2011 có thể coi là “năm trở về” làm liveshow của các ca sỹ hải ngoại, khi họ được đông đảo công chúng trong nước hồ hởi đón nhận.

Cơ chế biểu diễn trong nước khá thuận lợi, ca sỹ hải ngoại muốn “công phá” một thị trường âm nhạc mới khi họ đã “cũ” với khán giả người Việt ở hải ngoại, do công chúng trong nước đang hào hứng với một món ăn lạ..., hay do tất cả những yếu tố trên?

"Tình yêu và bước nhảy" của Nguyễn Hưng là một trong những liveshow thành công khuấy động thị trường
nhạc Việt trong năm 2011

Lạ mà… quen, quen mà… lạ

“Lạ” - với công chúng người Việt ở trong nước, nhưng lại quá “quen” với người Việt ở nước ngoài. Có những cái tên đã quá quen thuộc với công chúng trong nước thông qua hệ thống băng đĩa phát hành mấy chục năm qua, nhưng cũng lại “lạ” vì trong số họ, nhiều người lần đầu tiên trở về biểu diễn ngay trên sân khấu quê nhà với những chương trình ca nhạc theo kiểu 100% “made in Việt Nam”… tại nước ngoài.

Ở một khía cạnh nào đó, có thể nhìn nhận sự tò mò của công chúng đối với việc ca sỹ hải ngoại về nước biểu diễn cũng giống như việc ca sỹ trong nước đi biểu diễn cho người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Phần lớn các ca sỹ hải ngoại trở về quê nhà để tổ chức liveshow đều nói rằng vì yêu quê hương, muốn tri ân với khán giả…; nhưng nhìn từ góc độ thị trường, còn có một lý do đơn giản, đó là việc họ trở về quê nhà biểu diễn giống như việc “mở rộng” hay “tấn công” vào một thị trường âm nhạc mới, khi đông đảo những người hâm mộ luôn dành tình cảm sẵn sàng đón chờ họ trở về biểu diễn.

Làn sóng ca sỹ hải ngoại về nước biểu diễn bắt đầu từ năm 1994, khi ca sỹ Hương Lan về nước biểu diễn và làm album cùng với các ca sỹ Quốc Anh, Đức Huy, Thảo My. Năm 2000, liveshow của ca sỹ Phi Nhung gây sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên, những năm sau đó, trào lưu này diễn ra khá dè dặt, vừa biểu diễn vừa thăm dò… thị hiếu.

Khoảng 2 năm trở lại đây, đặc biệt năm 2011, hầu hết những ca sỹ hải ngoại luống tuổi nổi tiếng một thời cũng đã về nước với các liveshow được đặt những cái tên mang đậm dấu ấn thời gian như: “Chế Linh - 30 năm tái ngộ”, “Tuấn Vũ - ngày trở về”, “Tuấn Vũ - 10 năm tái ngộ”, “Lưu Bích - Hương thời gian”… Và gần đây nhất, liveshow 3 đêm liên tiếp của Tuấn Ngọc mang một cái tên gắn liền với ca khúc của anh đã nằm lòng những người yêu dòng nhạc trữ tình là “Riêng một góc trời”.

Trước mỗi chương trình biểu diễn, các ca sỹ thường tổ chức những cuộc họp báo rình rang, thậm chí còn tranh thủ “xếp gạch” trước khi chương trình diễn ra cả mấy tháng trong cuộc họp báo của… đồng nghiệp. Với giá vé khá cao (từ 500.000 – 2 triệu đồng/vé), nhưng không ít liveshow “cháy” vé trước đêm biểu diễn vài ngày, và nhiều người phải chấp nhận mua lại vé chợ đen. Một sự sôi động hiếm thấy đối với thị trường âm nhạc trong nước, chứng tỏ, thị trường âm nhạc trong nước đang cần thêm những “món lạ” mà các ca sỹ hải ngoại có thể đáp ứng.

“Đến hẹn… lại lên”

Năm 2011, lần đầu tiên làm liveshow tại quê nhà với tên gọi “Tình yêu và bước nhảy”, ca sỹ Nguyễn Hưng đã làm khán giả như bùng cháy theo những bước nhảy sôi động của anh. Một ngôi sao trong làng giải trí của người Việt ở nước ngoài mà công chúng trong nước lâu nay vẫn theo dõi các chương trình ca nhạc qua băng đĩa, giờ được xem anh biểu diễn ngay tại quê nhà, đã phần nào thỏa mãn sự mong đợi đó.

Được lòng khán giả Hà Nội, Nguyễn Hưng lại tiếp tục tổ chức liveshow ở TP  HCM và cùng với Cty Minh Nhiên Production chuẩn bị thực hiện một dự án âm nhạc vào năm 2012 này. Và chắc chắn, sự trở lại của Nguyễn Hưng đối với thị trường âm nhạc trong nước sẽ diễn ra thường xuyên hơn trong thời gian tới khi anh đã trở thành ca sỹ độc quyền của Minh Nhiên Production.

Ca sỹ Tuấn Vũ trong năm 2011 cũng đã tổ chức 2 liveshow liên tiếp là “Tuấn Vũ - ngày trở về” (tháng 8/2011) và “Tuấn Vũ - 10 năm tái ngộ” (tháng 10/2011) Hà Nội, thu hút đông đảo khán giả. Cứ đà này, sẽ còn nhiều những cuộc “hội ngộ” với Tuấn Vũ nữa.

Và điển hình cho sự “đến hẹn lại lên” này là ca sỹ Tuấn Ngọc, người khá thành công trong những giai điệu trữ tình ngọt ngào của Ngô Thụy Miên, Nguyễn Ánh 9… mà “Riêng một góc trời” là ca khúc gần như “độc quyền” với tên tuổi của anh. Trong rất nhiều chương trình ca nhạc được tổ chức trong nước nhiều năm qua, Tuấn Ngọc là cái tên quen thuộc. Đầu tháng 1/2012, anh lại hội ngộ khán giả Thủ đô khi tổ chức một liveshow với 3 đêm liên tiếp.

Không bàn luận chuyện nhạc “sến” hay nhạc “sang”, nhạc “bình dân” hay nhạc “cao cấp”, vì mỗi lớp người nghe nhạc chọn cho mình những thể loại âm nhạc giải trí phù hợp. Nhưng có một điều cần ghi nhận, hầu hết các chương trình được thực hiện với sự đầu tư kỹ lưỡng, sáng tạo và nghiêm túc.

Việc trở về biểu diễn của các ca sỹ hải ngoại thời gian gần đây đã phản ánh đúng phần nào quy luật thị trường. Nhiều người trong số họ đã đáp ứng được nhu cầu thưởng thức dòng ca khúc Việt Nam mang giai điệu quê hương dễ nghe, dễ thuộc của một bộ phận công chúng, tạo nên một bức tranh đa sắc màu của sân khấu âm nhạc Việt Nam. Nhưng, một món ăn tinh thần nào dù lạ mà ăn mãi cũng sẽ chán, nếu như ca sỹ không liên tục tìm tòi, sáng tạo. 

Ca sỹ Lynda Trang Đài:
“Tôi muốn đem hết lòng mình phục vụ khán giả quê hương, mà đặc biệt là khán giả bình dân. Họ rất dễ thương và cổ vũ chúng tôi rất nồng nhiệt nên càng tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi biểu diễn”.

Ca sỹ Tuấn Ngọc:
“Lúc nào tôi cũng đau đáu một ước mơ, đó là được tổ chức một chương trình của riêng tôi tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đến nay, ước mơ của tôi trở thành hiện thực. Vì vậy, cảm giác của tôi lần này khi tới Hà Nội rất hồi hộp và khó tả. Thực sự trước đây tôi chưa từng nghĩ mình sẽ có cơ hội trở về biểu diễn ở Hà Nội. Hà Nội rất đặc biệt với gia đình tôi vì bố mẹ tôi là người Bắc. Hôm vừa rồi, đứng trước Nhà hát Lớn, tôi chợt nghĩ: Nếu mẹ tôi còn sống, mẹ biết có một ngày tôi được đứng hát ở Nhà hát Lớn, chắc mẹ sẽ vui lắm”.

Ca sỹ Nguyễn Hưng:
“Thị trường âm nhạc trong nước hiện nay rất sôi động, nhiều chương trình, nhiều ca sỹ trẻ triển vọng… Khi tổ chức liveshow ở trong nước, tôi may mắn nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả, sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng nghiệp, ngành văn hóa. Tôi thật sự rất hạnh phúc khi được khán giả quê nhà đón nhận sau bao nhiêu năm ở nước ngoài, đó là những kỷ niệm không bao giờ quên đối với tôi trong cuộc đời làm nghệ thuật. Qua báo Tiếng nói Việt Nam, tôi cũng xin được gửi tới khán thính giả lời cảm ơn từ đáy lòng mình”.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên