Tết Bunpimay ở Lào khác lạ trong mùa dịch Covid-19

VOV.VN - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngày Tết cổ truyền của người dân đất nước hoa Chăm-pa đã khác rất nhiều so với các năm trước.

Từ ngày 13/4, Lào bước vào Lễ hội đón năm mới 2563 (Bunpimay 2563) theo Phật lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngày Tết cổ truyền của người dân đất nước hoa Chăm-pa đã khác rất nhiều so với các năm trước. Không còn không khí náo nhiệt của ngày Tết té nước đặc trưng, cũng không còn đám rước Nàng Xuân rực rỡ sắc màu, người dân cũng không đến các chùa lễ Phật, cầu nguyện.
91 tuổi, nhà sư Okat Phetsisanavong ở chùa Simuang - một ngôi chùa nổi tiếng ở thủ đô Vientiane không còn nhớ mình đã bao lần chủ trì các nghi lễ đón năm mới cùng người dân xứ sở Triệu Voi. Nhưng năm nay, lần đầu tiên ông và gần 60 sư ở đây đón một cái Tết lạ thường.
Chùa Simuang treo biển không tiếp khách và có công an gác cửa.
Chùa tạm dừng mọi hoạt động tín ngưỡng, người dân không đến chùa cầu nguyện và tham gia Lễ tắm Phật; các sư cũng không ra đường khất thực. Nhà chùa phải tổ chức bếp ăn riêng- một việc hiếm thấy tại các ngôi chùa ở Lào.
Nhà sư Okat Phetsisanavong cho biết: "Mọi năm nghi lễ tắm Phật sẽ được kéo dài trong 3 ngày để bà con Phật tử cùng đến hành lễ nhưng năm nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, lễ tắm Phật chỉ có trụ trì và chức sắc nhà chùa thực hiện, sau đó sẽ thỉnh tượng lên luôn chứ không để lại như các năm trước".
Lễ tắm Phật và rước Nàng Xuân được yêu cầu hủy bỏ, các ngôi chùa dọc phố Setthathilath đều tạm thời đóng cửa từ đầu tháng 4. Tết té nước ở Lào năm nay chỉ diễn ra trong phạm vi gia đình bởi nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng cũng không được phép tổ chức. Dãy cửa hàng bán đồ lễ trước cổng chùa Simuang trong ngày đầu năm mới mà vẫn chịu cảnh đìu hiu.
Chủ cửa hàng bán đồ lễ trên đường Setthathilat treo bảng xin lỗi vì sự bất tiện này.
Bà Meo Nadonehay, người bán đồ lễ trên đường Setthathilath, quận Sisattanak, Vientiane cho biết: “Mọi nghi lễ văn hoá năm nay đều không được tổ chức nên từ khi công bố dịch đến nay, chúng tôi không buôn bán được gì. Cứ mở bán thế này thôi vì lỡ ai cần thì vẫn có thể mua về làm lễ ở nhà trong dịp năm mới".
Không còn những đám đông náo nhiệt chơi té nước của giới trẻ, đường phố Vientiane ngày đầu tiên của Bunpimay vắng vẻ khác lạ. Hoạt động duy nhất trên đường những ngày này là các chốt kiểm soát hạn chế người dân di chuyển của công an. Từ quận này sang quận khác, từ bản này sang bản khác đều có những điểm giám sát như vậy. Và đây có lẽ là điểm kiểm soát có lượng người qua lại đông nhất ngày đầu năm mới trong mùa dịch Covid-19 này.
Dù là ngày Tết, các chốt vẫn làm việc kiểm soát người dân ra đường để phòng chống dịch.
Chị Sisouda Pimvongsawat - Bí thư Đoàn Thanh niên quận Sikhodtabong, đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát gần sân bay quốc tế Wattay cho biết: "Thực hiện chỉ thị 06 của Thủ tướng chính phủ, chúng tôi đã lập chốt kiểm soát này 10 ngày, nếu không phải mục đích thiết yếu thì đều không được đi qua. Dù đang là ngày Tết nhưng chúng tôi sẵn sàng thực thi nhiệm vụ bởi vẫn còn có những Tết năm sau, nhưng nếu để dịch bệnh lây lan thì sẽ khó mà có niềm vui đón Tết trọn vẹn".
Đại lộ Lanxang vắng vẻ trong ngày Tết Lào
Tuy không được ra ngoài tham gia các hoạt động vui chơi hay là đến chùa thực hiện các nghi lễ truyền thống của ngày Tết té nước cổ truyền nhằm phòng chống dịch Covid-19, nhưng với  người dân đất nước hoa Chăm-pa thì Bunpimay năm nay vẫn vẹn nguyên những giá trị văn hóa truyền thống bằng các hoạt động đón năm mới diễn ra trong các gia đình, để mọi thành viên cùng sum vầy, cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống cùng 1 năm mới an lành, hạnh phúc./.

Viết bình luận