“Thật hạnh phúc khi có một lãnh tụ như Hồ Chí Minh”

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt Pozdeev tiếc vì chưa được một lần gặp Người, song “đã từng đọc nhiều và biết rất nhiều về Hồ Chí Minh”- một con người  “đã khiến chúng tôi vô cùng cảm phục”.  

Hưởng ứng đợt vận động tiếp theo của Đảng Cộng sản Việt Nam về “Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ngày 16/8, Đại Sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và sưu tầm tư liệu hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác ở Liên Bang Nga”.

Mở đầu lễ phát động, Đại sứ Bùi Đình Dĩnh phát biểu nhắc lại những nét vĩ đại và bình dị trong con người Hồ Chí Minh, những tư tưởng và tấm gương cao đẹp của vị Lãnh tụ kính yêu của nhân dân, đất nước Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế. Đại sứ Bùi Đình Dĩnh cũng điểm lại một số sự kiện liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người đến đất nước Liên Xô trước kia.

Đại sứ Bùi Đình Dĩnh mong rằng: “Tất cả chúng ta sẽ có đóng góp tích cực để hưởng ứng phong trào và  tự học tập, làm theo tấm gương của Bác trong đời sống, công tác, học tập. Để chúng ta đoàn kết, thương yêu nhau hơn, giúp đỡ nhau nhiều hơn, cùng tiến bộ trong học tập, công tác, kinh doanh”.

Ông Pozdeev xúc động khi nói về Bác Hồ
Phát biểu tại cuộc phát động, ông Pozdeev, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt nhắc lại những hình ảnh cao đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim và tâm khảm những người bạn Liên Xô trước kia, Liên bang Nga sau này, bởi Người là người đưa ra sáng kiến và tích cực tham gia thành lập Hội Hữu nghị Xô - Việt và sau đó một thời gian ngắn Bác Hồ đã đích thân thành lập Hội Hữu nghị Việt - Xô.

Nói về cảm tưởng của mình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Anatoli Pozdeev nhấn mạnh: “Tôi đến Việt Nam năm 1970 và rất tiếc là tôi đã không kịp được gặp Người khi còn sống. Trước đó tôi đã từng đọc nhiều và biết rất nhiều về Hồ Chí Minh nên rất mong một lần được gặp Người. Điều khiến những người Nga chúng tôi vô cùng cảm phục trong con người vĩ đại này đó là sự trung thành đối với nhân dân, Tổ quốc mình. Thật hạnh phúc là dân tộc các bạn có một con người như Hồ Chí Minh làm lãnh tụ”.

Ông Pozdeev cũng cho biết “đã thảo luận và dự định ra cuốn sách hồi ký của các cựu chuyên gia Liên Xô, chuyên gia Nga từng công tác tại Việt Nam, phát động viết những bài hồi tưởng về Hồ Chí Minh, nhất là những ai từng gặp Người”.

                                  Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phát động cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các doanh nghiệp, cộng đồng Việt Nam tại LB Nga đóng góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Đợt quyên góp ủng hộ sẽ kéo dài trong một tháng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên