Thu hồi và kỷ luật tác giả bức tranh “Biển chết“

VOV.VN - Quyết định thu hồi và kỷ luật của Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh đối với họa sỹ Nguyễn Nhân, tác giả bức tranh "Biển chết" đang gây tranh cãi.

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh vừa mới ban hành quyết định kỷ luật với họa sĩ Nguyễn Nhân và thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm "Biển chết" của hoạ sĩ.

Bức tranh "Biển chết" của tác giả Nguyễn Nhân đang gây tranh cãi. 

Quyết định này nêu rõ: "Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân với hình thức: Cảnh cáo, thời gian thử thách 1 năm; Hủy kết quả và thu hồi giải Ba cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 với tác phẩm "Biển chết".

Kèm quyết định này, hoạ sĩ Nguyễn Nhân phải nộp lại chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng 2 triệu đồng; Thu hồi kinh phí hỗ trợ sáng tác mỹ thuật năm 2016 là 3,2 triệu đồng. Kinh phí thu hồi được nộp về Kho bạc tỉnh để khôi phục kinh phí năm 2016 của Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh trong Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT của Trung ương.

Đặc biệt, Quyết định còn nêu rõ thu giữ tang vật đối với bức tranh "Biển chết". Trong thời gian thử thách, họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh tổ chức.

Lý do Hội VHNT Trà Vinh đưa ra trong việc thu hồi giải thưởng và kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân là do tác giả này vi phạm bản quyền. 

Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh, ông Lê Văn Bài, người ký quyết định kỷ luật và thu hồi bức tranh "Biển chết" cho hay, việc thu hồi giải thưởng và bức tranh là do hoạ sĩ Nguyễn Nhân vi phạm bản quyền không liên quan tới nhạy cảm. "Đây không phải là lần đầu hoạ sĩ Nguyễn Nhân vi phạm bản quyền, mà là lần 2 rồi. Thứ 2 tới chúng tôi sẽ họp báo công bố tất cả để rộng đường dư luận", ông Bài cho hay.

Quyết định kỳ luật của Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh đối với họa sĩ Nguyễn Nhân.

Trao đổi với báo chí, hoạ sĩ Nguyễn Nhân cho hay, năm 2016 bức tranh "Biển chết" đã được Hội đồng Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam duyệt trưng bày tại triển lãm mỹ thuật khu vực 8 Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức tại Tiền Giang. Bức tranh lấy tư liệu dáng người mẹ từ một tấm ảnh chụp trắng đen in trên báo cùng với nỗi niềm trăn trở của người nghệ sĩ đối với nạn ô nhiễm môi trường và nỗi khổ của người dân lao động.

Theo hoạ sĩ Nguyễn Nhân, vì đề tài này khá nhạy cảm nên ông có phóng tác từ ảnh chụp đen trắng vẽ ra màu đã in từ báo cũ. Việc họa sĩ có quyền phóng tác từ ảnh chụp để làm tư liệu vẽ lại được Hội Mỹ thuật Việt Nam ủng hộ và đồng tình.

"Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh thấy giống trên báo nên cho rằng vi phạm bản quyền. Trong khi tác giả ảnh chụp đó không đứng đơn thưa. Tranh và bức ảnh đó khác nhau, đó chỉ là phóng tác. Vi phạm bản quyền là khi tác phẩm đó đã đạt giải và được công nhận hoặc tác giả kiện mình, nhưng đây chỉ là một bức ảnh và mình mượn chất liệu của nó", ông Nhân cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, ông chưa nắm được sự việc nói trên nên xin không bình luận. Tuy nhiên, theo ông Thành, nếu là tác phẩm phóng tác mà có xin phép tác giả, tác giả cho quyền phóng tác trên tác phẩm của họ thì không vấn đề gì./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên