Thừa Thiên Huế khẩn cấp sửa chữa di tích Phu Văn Lâu

Thừa Thiên Huế khẩn cấp sửa chữa di tích Phu Văn Lâu

VOV.VN - Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế bắt đầu tiến hành tu sửa, chống đỡ bộ khung gồm các cột, kèo chịu lực trong ngày 16/5.

Như tin đã đưa, vào khoàng 5h30’ ngày 15/5, Phu Văn Lâu - di tích quan trọng thuộc hệ thống Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới đã bị sập phần mái ở phía Đông Bắc. Nguyên nhân được xác định là do cột trụ phía Đông Bắc bị mục rỗng, kèo và thanh đà bị hư hại, mối mọt, kéo theo phần mái cũng bị sập.

Ngày 16/5, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tiến hành tu sửa, chống đỡ bộ khung gồm các cột, kèo chịu lực của Di tích Phu Văn Lâu.

thua thien hue khan cap sua chua di tich phu van lau hinh 1
Hệ thống dàn giáo chống đỡ toàn bộ di tích Phu Văn Lâu.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, công trình Phu Văn Lâu được xây dựng từ năm 1819, trùng tu lần cuối năm 1993-1995, nhưng do khó khăn về kinh phí nên vẫn tái sử dụng một số cột gỗ.

“Chúng tôi sẽ xử lý nhanh nhằm đảm bảo về an toàn và độ mỹ quan cho công trình, nhưng về lâu dài, chúng tôi sẽ xây dựng một dự án đề nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ VH,TT&DL và các bộ ngành liên quan phê duyệt dự án trùng tu tổng thể, đảm bảo công trình được trùng tu đúng kỹ thuật hoàn nguyên đảm bảo về mỹ thuật, ổn định về mặt kỹ thuật lâu dài cho một công trình quan trọng nhu Phu Văn Lâu”, ông Phan Thanh Hải cho biết.

Trung tâm Bảo tồn di tích Huế đang quản lý một số công trình đồ sộ, tuy nhiên, với nguồn vốn trùng tu hàng năm khoảng 90 tỷ đồng, việc trùng tu đã được ưu tiên những công trình quan trọng và cấp thiết, những công trình còn lại chủ yếu đã được chống đỡ và tu sữa nhỏ./.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN