Thừa Thiên-Huế: Tưng bừng hội đu tiên làng Gia Viên

Thừa Thiên-Huế: Tưng bừng hội đu tiên làng Gia Viên

VOV.VN - Sáng nay (8/2) ngày mồng 4 Tết Kỷ Hợi, làng Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế tưng bừng tổ chức hội đu tiên truyền thống.
thua thien-hue: tung bung hoi du tien lang gia vien hinh 1
Từ sáng sớm mồng 4 Tết Kỷ Hợi, người dân làng Gia Viên, xã Phong Hiền tề tựu về khu vực đình làng để thưởng thức và trẩy hội đu tiên truyền thống của quê hương. Lễ hội đu tiên là trò chơi phổ biến trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, thu hút nhiều người đến tham gia tranh tài, cổ vũ.
thua thien-hue: tung bung hoi du tien lang gia vien hinh 2
Hội đu tiên làng Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền diễn ra trong ngày Mồng 4 Tết, chỉ dành cho nam giới. Con em trong làng hay những du khách gần xa cũng có lên đu cầu may mắn vừa rèn luyện sức khỏe. Đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc của vùng quê ven dòng sông Bồ trong những ngày xuân mới, được người dân bảo tồn, gìn giữ.
thua thien-hue: tung bung hoi du tien lang gia vien hinh 3
Cây đu được làm từ những cây tre già, cao và được dân làng lựa chọn từ trước Tết. Mở đầu hội đu, một bô lão uy tín của làng mang áo dài khăn đóng lên đánh đu mở màn phần nghi lễ của hội.
thua thien-hue: tung bung hoi du tien lang gia vien hinh 4
Tiếp đến là phần tranh tài quyết liệt và đẹp mắt của các thanh niên ở khắp nơi của tỉnh Thừa Thiên Huế, trong tiếng reo hò của người dân trong làng và du khách gần xa.
thua thien-hue: tung bung hoi du tien lang gia vien hinh 5
Bên cạnh cây đu, ban tổ chức treo giải thưởng trong chiếc khăn hồng ở độ cao xấp xỉ chiều cao giá đu. Người dự cuộc phải đưa cánh đu bay cao, giật cho được chiếc khăn kia, mới được coi là thắng cuộc.
thua thien-hue: tung bung hoi du tien lang gia vien hinh 6

Ông Trần Ngọc, bô lão làng Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hội đu của làng Gia Viên hình thành cách đây hơn 200 năm, tức đầu xuân cầu cho mưa thuận gió hòa, bà con trong làng làm ăn phát đạt. Trước đây trong thời điểm khó khăn thường tổ chức 2 năm một lần nhưng hiện giờ tổ chức đều đặn. Mục đích hội đu là phát huy truyền thống của cha ông ngày xưa.

thua thien-hue: tung bung hoi du tien lang gia vien hinh 7
Người thắng cuộc phải chạm tay vào dải khăn hồng treo trên giá đu.

thua thien-hue: tung bung hoi du tien lang gia vien hinh 8
Tiếng trống liên tục thúc giục khiến hội đu thêm phần hào hứng, sôi nổi.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close