Tiếp tục nhiều hoạt động sôi nổi và độc đáo tại Festival cồng chiêng
Ngay từ sáng sớm, bên căn nhà dài truyền thống, các thiếu nữ Jarai đã quây quần giã gạo, các chàng trai khỏe mạnh nhóm bếp nướng gà, làm thịt lợn, chuẩn bị làm lễ mừng lúa mới
>> Rộn ràng, đặc sắc Festival Cồng chiêng
Cồng chiêng nổi lên, mời gọi bà con buôn làng gần xa về tụ họp. Ông thầy cúng dâng lễ vật, gồm nắm cơm mới, con gà, đầu lợn,... và đọc lời cầu khấn, tạ ơn thần linh đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, bà con no ấm.
![]() |
|
Đoàn cồng chiêng Myanmar |
Ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, trưởng Ban Tổ chức Festival cho biết: "Lễ mừng lúa mới là một trong những lễ hội đặc trưng của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, nó gắn liền với cộng đồng các dân tộc thiểu số".
![]() |
|
Giao lưu các đoàn cồng chiêng |
Trong khuôn viên rộng lớn, những người thợ tài hoa đến từ các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục trình diễn tạc tượng. Ông Rơ Châm Xuyh, đến từ làng M'Nông Yố, xã Ia Ka, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai, sắp hoàn thành tác phẩm của mình, nói rằng: "Đây là hình con khỉ, con khỉ rừng, nó đang đói hay sao không biết. Tạc tượng thường vậy đó, ba bốn ngày thì xong. Gỗ này rất cứng, nhưng chất lượng cao hơn, chắc hơn, để được 15 - 20 năm. Tuổi trẻ là không được làm, không nên tạc tượng, người ta cấm. Tuổi già mới được làm".
![]() |
|
Bắt lợn để cúng lúa mới |
Còn đoàn cồng chiêng ít tuổi nhất tại Festival này đến từ huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, gồm có 12 em dân tộc Bana, với độ tuổi từ 6 - 15. Tuy chỉ mới tập luyện được vài tháng trước khi diễn ra lễ hội, nhưng các em đã tham gia trình diễn một cách đẹp mắt và đầy ấn tượng.
![]() |
|
Nướng gà và lợn |
Ông Zanmokyao, thành viên trong đoàn cồng chiêng Liên bang Myanmar, nói: "Myanmar cũng như các nước khác trong cộng đồng ASEAN đến tham dự Festival cồng chiêng tại Gia Lai năm 2009 rất vui mừng và hạnh phúc. Chúng tôi thấy đây là một chương trình rất hoành tráng, rất đẹp. Qua đây tăng thêm tinh thần đoàn kết giữa các nước trong cộng đồng ASEAN".



