Toàn cảnh chương trình giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại Trường Sơn“

Toàn cảnh chương trình giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại Trường Sơn“

VOV.VN - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại Trường Sơn” diễn ra tối 16/5 tại Hà Nội.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 1
Chương trình giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại Trường Sơn” do Đài Tiếng nói Việt Nam và Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam phối hợp tổ chức.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 2
Đến dự chương trình có PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; ông Vũ Mão, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,...
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 3
Chương trình nghệ thuật "Huyền thoại Trường Sơn" đã phác họa cụ thể, rõ nét bức tranh lịch sử về những khó khăn, gian khổ cũng như tinh thần anh dũng của những người lính để tạo nên tuyến đường huyết mạch chi viện cho miền Nam.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 4
Đan xen giữa cuộc trò chuyện là những tiết mục nghệ thuật về Trường Sơn. Trong ảnh: NSƯT Việt Hoàn thể hiện ca khúc nổi tiếng "Trên đỉnh Trường Sơn ta hát" của nhạc sĩ Huy Du.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 5
Làm nên huyền thoại Trường Sơn chính là những người lính Trường Sơn. Và nhắc đến những trang vàng đường Trường Sơn, không thể không nhắc đến vị Tư lệnh: Tướng Đồng Sỹ Nguyên. Tác phẩm thơ "Một vị tướng huyền thoại" ca ngợi vị tướng vĩ đại của dân tộc được thể hiện qua giọng đọc truyền cảm của nghệ sĩ Ngọc Thọ.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 6
Trong chương trình giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại Trường Sơn”, khán giả còn được lắng nghe những nhà thơ chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm gắn với tuyến đường huyền thoại. Nhà thơ Anh Ngọc chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác bài thơ “Khoảng đất dưới võng”.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 7
Trong kho tàng văn học chống Mỹ cứu nước, nhà thơ Phạm Tiến Duật là người có những tác phẩm hay nhất đều viết ở Trường Sơn và viết về Trường Sơn. Là một trong những người rất hiểu về nhà thơ Phạm Tiến Duật, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng nhờ có Trường Sơn mới có Phạm Tiến Duật, nhưng rồi cũng nhờ có Phạm Tiến Duật mà Trường Sơn mới hiện lên hết vẻ đẹp vốn có của mình.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 8
"Không có kính, không phải vì xe không có kính/Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi…" là những câu thơ đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ học trò. Mỗi lần đứng trên bục giảng, dạy cho các em học sinh, cô giáo Nguyễn Xa Khơi, giáo viên trường THCS Xuân Mai (Hà Nội) đều có những xúc cảm riêng.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 9
Đường Trường Sơn là tuyến chi viện chiến lược đặc biệt và cũng là con đường máu bởi sự hi sinh cùa các chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến rất lớn. Tưởng nhớ những người đã ngã xuống, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý đã viết bài thơ "Khát vọng Trường Sơn" được thể hiện qua giọng đọc của NSND Vương Hà.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 10
Những người lính năm xưa không chỉ anh dũng trong thời bình, hào khí Trường Sơn vẫn tiếp tục toả sáng trên trận tuyến xây dựng, bảo vệ đất nước, phát triển kinh tế...
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 11
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Quý chia sẻ về tinh thần, hào khí Trường Sơn năm xưa có ý nghĩa trong thời bình.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 12
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc VOV chia sẻ: “Hôm nay tôi đến với cảm xúc, sự biết ơn công lao của các tướng lĩnh, các anh hùng, chiến sỹ, quân đội cũng như thanh niên xung phong đã làm nên con đường Trường Sơn huyền thoại. Trong lịch sử bảo vệ đất nước, giải phóng dân tộc, ít một đất nước nào có một con đường như Trường Sơn, một con đường có ý chí, có khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, một con đường mỗi tấc đất đều có máu, có nước mắt của bộ đội ta, của nhân dân ta...”
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 13
60 năm trôi qua kể từ ngày mở đường thắng lợi, cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa hơn bốn thập kỷ, nhưng Tượng đài Trường Sơn vẫn còn mãi.
toan canh chuong trinh giao luu nghe thuat "huyen thoai truong son" hinh 14
Những con người đã làm nên một thời Đường Trường Sơn huyền thoại, làm nên kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX sẽ còn sống mãi trong trái tim mỗi chúng ta.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close