Toàn cảnh chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bài ca Tháng Mười“

VOV.VN - Đêm giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi bài ca Tháng Mười” do VOV tổ chức nhân kỷ niệm “100 năm Cách mạng tháng Mười Nga” .

Để kỷ niệm “100 năm Cách mạng tháng Mười Nga” và nêu bật ảnh hưởng sâu sắc của sự kiện mang tầm vóc nhân loại đối với Cách mạng Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa-Khoa học Nga tại Hà Nội tổ chức đêm giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi bài ca Tháng Mười” vào 20h tối 29/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đến tham dự chương trình.
Đến dự còn có lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các Ban, bộ, ngành, TP Hà Nội; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Belarus tại Việt Nam.
Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bài ca Tháng Mười” gồm 2 phần: Phần 1 (Từ cách mạng tháng Mười Nga đến con đường Cách mạng Việt Nam) và Phần 2 (Giai điệu Việt - Nga) là tiếng nói nghĩa tình, là tình cảm của Việt Nam, của những con người Việt Nam đối với cuộc cách mạng đã lập nên nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới. 
Thông qua những phóng sự ngắn, những thước phim tư liệu, phần 1“Vang mãi bài ca Tháng Mười” đã cùng khán giả ôn lại quãng thời gian lịch sử hào hùng với những ký ức không thể nào phai. 

Đặc biệt, trong phần 1 còn có màn giao lưu ngay tại sân khấu với Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga Kolesnik cùng các đồng chí cựu chiến binh Việt Nam đã cùng chiến đấu, công tác và từng là học trò của ông. 

Ông Kolesnik chia sẻ: “Tôi đã cùng chiến đấu với họ từ 1965. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của chúng tôi sau khi chiến tranh chấm dứt năm 1975. Những năm đó, chúng tôi không có ranh giới ai là chỉ huy, ai là lính mà sống hòa thuận với nhau như gia đình. Tinh thần quốc tế vô sản của những người Liên Xô thời đó vẫn còn sống trong trái tim của tôi và tôi tin nó cũng sống trong lòng những người đồng sự Việt Nam”.
Ông Kolesnik tặng quà cho các cựu chiến binh Việt Nam.

Những ca khúc quen thuộc gắn với tình cảm 2 nước  như “Nước Nga tổ quốc tôi”, “Thời thanh niên sôi nổi”, “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm”, “Ngày chiến thắng”, “Nhựa Bạch Dương”, “Đợi anh về”, “Chiều hải cảng”, "Trị An âm vang mùa xuân", "Tiếng đàn Balalaica trên sông Đà", "Mùa xuân từ những giếng dầu"…do NSƯT Đăng Dương, Việt Hòa, nhóm Dòng Thời Gian, NSƯT Ngọc Khang, Thu Huyền, Hoàng Tùng…trình bày bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt.
NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn và ca sĩ Hoàng Tùng thể hiện bài hát "Chiều hải cảng".

NSND Quang Thọ thể hiện bài hát "Chiều Matxcơva".

NSND Thái Bảo thể hiện bài hát "Triệu bông hồng".

Ca sĩ Đăng Thuật thể hiện bài hát "Tiếng đàn Balalaica trên sông Đà".
Phần 2 của “Vang mãi bài ca Tháng Mười” tập trung thể hiện tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Nga - Việt bằng các tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ 2 nước. Trong đó có ca khúc viết cho thiếu nhi ý nghĩa như “Từ Radơlip đến Pắc Bó” với hình ảnh túp lều cỏ của Lenin tại Radơlip (LB Nga).

Đặc biệt là sự góp mặt của ban nhạc Banzak đến từ Nga. 
Ban nhạc Banzak đến từ đất nước Nga thể hiện các ca khúc như: “Giã biệt em gái Slavơ”, “Ôi-xa, hỡi chiến binh”, “Bước ra cánh đồng đêm cùng chiến mã”, "Kachiusa"... mang lại cho chương trình và khán giả những xúc cảm Nga thực sự, với chất lượng nghệ thuật đỉnh cao và tình cảm gần gũi.
“Tình ca du mục” do NSƯT Việt Hoàn thể hiện.
Ca sĩ Hiền Anh thể hiện bài hát "Đôi bờ".

Chương trình khép lại với bài hát thiếu nhi quen thuộc "Nụ cười". Với thời lượng gần 3 tiếng, “Vang mãi bài ca Tháng Mười” không chỉ là một thước phim tài liệu ôn lại những ký ức lịch sử mà còn để lại cho khán giả những cảm xúc khó quên.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

“Vang mãi bài ca Tháng Mười“- đêm giao lưu nghệ thuật hoành tráng, xúc động

VOV.VN - Đêm giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bài ca Tháng Mười” kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga diễn ra tối 29/10 tại Hà Nội.

Video: Đêm giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bài ca Tháng Mười“

VOV.VN - Đêm giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi bài ca Tháng Mười” do VOV tổ chức diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội vào 20h tối 29/10.

Tin cùng chuyên mục