“Tôi là ai” và bức tranh về người nghệ sĩ sau tấm màn sân khấu

“Tôi là ai” là tên một vở kịch đã được công chiếu vào đầu tháng 7 này tại Sân khấu kịch Idecaf, thành phố Hồ Chí Minh, gây được nhiều ấn tượng cho khán giả.

Đây là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc được đạo diễn Vũ Minh dàn dựng cùng với sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có người mẫu Xuân Lan. Vở kịch đề cập đến những câu chuyện rất “đời” về cuộc sống thật sự của những người nghệ sĩ sau tấm màn sân khấu, đặc biệt là mặt trái của việc dùng scandal để đánh bóng tên tuổi mình – một thực trạng quen thuộc nhưng luôn là vấn đề đáng bàn trong giới showbiz nói chung.

Poster vở kịch "Tôi là ai"

Trong vở kịch, người mẫu Xuân Lan vào vai Thạch Ngọc, một siêu mẫu nổi tiếng trên sân khấu thời trang, sống hết mình vì nghề nghiệp, vì gia đình. Cô đã phải cố gắng vượt qua những dị nghị của gia đình nhà chồng để theo đuổi con đường sự nghiệp mà mình lựa chọn. Nhưng sau đấy, cô lại tiếp tục bị đồng nghiệp hãm hại, khiến cô phải rời bỏ sàn diễn khi sự nghiệp đang lên cao. Và trớ trêu là người chồng của cô còn lợi dụng cô cho một phi vụ làm ăn.

Những tình huống này khắc họa nên những góc khuất, lột tả những khía cạnh tâm tư, nỗi lòng của người nghệ sĩ chân chính trên con đường đạt đến thành công thực sự.

Trong thực tế, bản thân Xuân Lan cũng là một người mẫu, cô hiểu được “cái nghiệp” của mình hơn ai hết, vì thế cô đã thể hiện vai diễn này rất thành công.

Một hình ảnh trong vở kịch: Sự đố kị, ganh ghét dẫn đến việc hãm hại nhau để đưa sự nghiệp bản thân đi lên

Bên cạnh đó, “Tôi là ai” còn khắc họa hình ảnh những nghệ sĩ không đi lên bằng chính khả năng, thực lực của mình mà bằng sự thực dụng, thông qua các mối quan hệ tình cảm, hay tình bạn để đưa sự nghiệp của bản thân lên cao. Diễn viên Ngọc Thuận trong vai chàng ca sỹ Kim Chấn Thoại và Xuân Thùy trong vai siêu mẫu Tường Vy cũng đã thể hiện tốt những vai diễn của mình khi lột tả được mặt trái trong tính cách, suy nghĩ của những nhân vật này.

Vở kịch còn khắc họa nên những chân dung của nhiều con người với những thói xấu, những suy nghĩ lệch lạc, mù quáng, với sự tham lam vô độ mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong đời thường, như một bà mẹ ham mê cờ bạc, bóc lột sức lao động của con trong nghề nghiệp để thỏa mãn nhu cầu vật chất cá nhân, rồi còn cặp kè với trai trẻ; hay một người chồng ích kỷ, gia trưởng; một người cha chỉ nghĩ đến tiền,…

Những tiếng cười nhẹ nhàng, châm biếm được đan xen trong vở kịch, bên cạnh nước mắt, nỗi đau của nhân vật đã phần nào cho khán giả thấy rõ sự cô đơn, bẽ bàng đằng sau ánh hào quang sân khấu của người nghệ sĩ mà thông thường ít người có thể hiểu được.

Vở “Tôi là ai” của đạo diễn Vũ Minh còn được đánh giá là một điểm cộng cho sự “lột xác” của Xuân Lan, khán giả như đang có dịp được lắng nghe những tâm sự nghề nghiệp của chính người mẫu nổi tiếng này. Và đây cũng là điểm son đánh dấu sự trưởng thành cho các diễn viên trẻ Ngọc Thuận, Xuân Thùy. Điều này cho thấy thành công đạt được từ vở kịch đã khẳng định rõ tài năng của những nghệ sỹ tham gia./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên