Tom Cruise đã bị giáo phái Scientology bỏ bùa?

Cuộc hôn nhân đổ bể giữa Tom Cruise và Katie Holmes khiến người ta đặt câu hỏi, Scientology có sức hấp dẫn thế nào mà rất nhiều ngôi sao đã đi theo để mong được “tẩy rửa tinh thần”?

Đằng sau cuộc hôn nhân bất ngờ

Không phải bây giờ mà từ 5 năm trước đã có rất nhiều câu hỏi nghi ngờ về độ trung thực trong cuộc hôn nhân bất ngờ giữa tài tử Tom Cruise và minh tinh Katie Holmes. Thời điểm ấy, năm 2005, sau cuộc ly dị đầy nước mắt với Nicole Kidman, sau cuộc tình thoáng qua thơm như mùi hoa vani với cô nàng xứ bò tót Penelope Cruz thì Tom Cruise bắt đầu cuộc hôn nhân thứ 3 với Katie Holmes, một ngôi sao điện ảnh mà danh tiếng chỉ ở tầm trung. Họ đến với nhau và Tom thoắt biến thành một con người mới. Nhiều người vẫn còn nhớ những cảnh “làm hàng” nhố nhăng của Tom tại show của Oprah Winfrey (nhảy như khỉ trên ghế sofa), nẹt pô ầm ĩ khi phóng xe motor từ ngoài chạy thẳng vào thảm đỏ khi ra mắt bộ phim “War of the worlds” với cô vợ Katie cười tươi như hoa ngồi sau lưng. Chưa hết, sau đó khi bộ phim ra mắt tại New York, một lần nữa Tom lại trổ tài năng hết cỡ khi “ôm” cô vợ mới và hôn say đắm ngay trên thảm đỏ trước mắt bàn dân thiên hạ…

Gia đình Tom Cruise những ngày còn mặn nồng

Những điều trên chẳng có gì là xa lạ ở Hollywood nhưng nó lại rất xa lạ với Tom Cruise trước đó. Một người bao giờ cũng mực thước trên thảm đỏ, cuộc hôn nhân 10 năm với Nicole Kidman chưa bao giờ có một scandal nhố nhăng kiểu này. Trong khi đó, Tom quen Katie Holmes chưa lâu nhưng đi đâu anh cũng tuyên bố đó là người đàn bà vĩ đại của đời mình… Nhiều người không còn nhận ra Tom, họ bảo đằng sau cuộc hôn nhân ấy có thể là một bản hợp đồng hôn nhân có lợi cho cả hai bên và đằng sau ấy là những câu chuyện chẳng ai biết được, về giới tính, về tôn giáo mà Tom đang theo đuổi…

Nghi ngờ vẫn chỉ là nghi ngờ cho đến khi cuộc hôn nhân này tan vỡ mới đây thì một phần sự thật đã được đưa ra ánh sáng, liên quan đến tôn giáo.

Theo trang tin TMZ, Katie Holmes đã từ bỏ Tom Cruise vì lo ngại anh sẽ bắt Suri, đứa con gái 6 tuổi của hai người, gia nhập giáo phái Scientology mà chi tiết hơn Tom đã yêu cầu Katie phải đưa Suri vào trại huấn luyện riêng biệt của Scientology có tên Sea Org. Bản thân Tom cũng là một thành viên chủ chốt của giáo phái này. Katie sợ rằng Tom sẽ biến con gái mình trở thành người cuồng tín khi phải học hành, giáo dục và cả huấn luyện từ giáo phái kỳ bí trên.

Sea Organisation (Sea Org) được xem là một lò luyện khủng khiếp, vừa khắc nghiệt và cũng đầy bí ẩn. Những đứa trẻ từ 5-10 tuổi được gửi vào đây để huấn luyện mà không có sự kèm cặp của bố mẹ và chúng được huấn luyện những gì chẳng ai được biết. Nhiều người cho rằng trại huấn luyện này vận hành như huấn luyện quân sự và phương pháp thì giống như việc biến những đứa trẻ thành nô lệ tương tự ở Haiti.

Katie Holmes hoàn toàn chính đáng khi lo sợ cho sự an toàn của con gái mình bởi trước đó đã nhiều người rút lui khỏi giáo phái này và tố cáo nhiều chuyện mờ ám bên trong. Bản thân Katie cũng đã cải đạo Thiên Chúa để tham gia Khoa luận giáo theo chồng nhưng những nghi lễ và hoạt động của nó vẫn làm cô chưa thích ứng được. Đó cũng là nguyên nhân khiến cô kiên quyết không cho Suri tham gia và lá đơn ly dị vừa qua là giọt nước tràn ly.

“Bùa mê” Khoa luận giáo?

Theo wikipedia thì Khoa luận giáo được coi là một tổ chức tôn giáo có lý và cách hành đạo liên quan đến thuyết “Xuyên hồn” của nhà văn L.Ron Hubbard ra mắt vào năm 1952. Scientology được ghép từ chữ Latin, scio nghĩa là sự hiểu biết khoa học, và chữ Hy Lạp lógos nghĩa là nghiên cứu lý luận vấn đề. Như vậy, nghĩa mặt chữ của Khoa luận giáo là: “Tôn giáo hiểu biết và xử lý linh hồn (tinh thần) trong mối liên hệ với chính nó, với vũ trụ và với cuộc sống khác”. Nói rộng hơn thì Khoa luận giáo nhắm đến “Một nền văn minh lành mạnh, không tội phạm, không chiến tranh, ở đó người có khả năng thì có thể sống thịnh vượng và người lương thiện có thể có nhiều quyền năng, và ở đó con người được tự do vươn tới những tầm cao vĩ đại hơn”.

Trụ sợ của Scientology

Khoa luận giáo hiện chưa được nhiều quốc gia nhìn nhận là một tôn giáo rõ ràng, ngoại trừ Mỹ đã công nhận tư cách pháp nhân và được miễn thuế như các tôn giáo khác. Thành viên của tôn giáo này hiện có khoảng từ 100.000 đến 200.000 thành viên. Trong số đó có rất nhiều ngôi sao nổi tiếng từ nhiều lĩnh vực như âm nhạc (Chick Corea, Lisa Marie Presley, Billy Sheehan, Edgar Winter, Al Jarreau…), điện ảnh (Tom Cruise, John Travolta, Kirstie Alley, Julliette Lewwi, Bijou Phillips…), văn học (William S.Burroughts)…

Cách đây không lâu, khi quốc hội Pháp đang xem xét ban hành luật đặt giáo phái này ngoài vòng pháp luật tại Pháp (thậm chí còn xem nó là tà đạo) thì tại Mỹ, nhạc sĩ rất nổi tiếng Chick Corea đã cùng nhiều người xuống đường phản đối dự luật này. Ông nói dự luật đó sẽ làm giảm đi tính văn minh của xã hội Pháp và ảnh hưởng tới các nghệ sĩ lớn khác. Nhạc sĩ Chick Corea rất được hâm mộ ở Đức nhưng bản thân ông lại không được diễn ở đây vì ông là một người theo Khoa luận giáo.

Tom Cruise tham gia vào Khoa luận giáo từ những năm 1990 và sau đó anh trở thành thành viên tích cực nhất của tổ chức này. Tom vẫn luôn thừa nhận rằng đó là tôn giáo đã cứu vớt cuộc đời anh. “Để trở thành một thành viên của giáo phái là một đặc ân hiếm khi gặp được với tôi”. John Travolta hay bất cứ nghệ sĩ nào trong giáo phái này cũng đều nói như thế và họ tin rằng Khoa luận giáo sẽ giúp họ tẩy sạch những vẩn đục trong tinh thần và hướng tới những điều cao đẹp hơn.

"Ông trùm" giáo phái Khoa luận giáo, David Misacavige, trong buổi nói chuyện trước hàng trăm người

Tuy vậy, mới đây, cựu thành viên giáo phái này, Peter Letterese, đã nộp hồ sơ kiện lên tòa án Florida với lời cáo buộc các thành viên của nhà thờ liên tục quấy rối ông sau khi ông quyết định cải đạo. Letterese còn muốn Khoa luận giáo, mà ông vẫn gọi là “băng đảng tội phạm” phải bị bộ luật RICO của Mỹ, thường áp dụng cho các gia đình mafia – tổ chức tội phạm, trừng trị thích đáng. Peter Letterese cũng buộc tội Tom Cruise lạm dụng sự nổi tiếng của mình để đánh bóng tên tuổi cho giáo phái.

WikiLeaks cũng từng tung những bí mật ít ai biết về Khoa luận giáo, trong đó có cả những kỷ luật hà khắc, tra tấn với những ai “phản bội” lại tổ chức và thậm chí liên quan đến cả ám sát. Ngay cả người thân cận của Katie Holmes mới đây cũng tố cáo Khoa luận giáo cho người theo dõi hai mẹ con cô khi cuộc hôn nhân đổ vỡ. Đáp lại, phía Khoa luận giáo nói rằng đó là một cáo buộc thiếu căn cứ.

Tờ the Telegraph trong bài “Những gì mà Tom Cruise và John Travolta biết về Khoa luận giáo mà chúng ta lại không”, có nói rằng giáo phái này là một tổ chức rất khoa học, từng cấp một đều có đội ngũ và tài liệu hướng dẫn rất tỉ mỉ. Tại giáo phái này, các tín đồ leo lên từng bậc trên cái thang tín ngưỡng cho tới khi đạt được cái mục đích tối thượng là “giải thoát”. Mỗi bậc như vậy lại là một lần hành xác và tốn tiền, ví dụ để lên đến cập độ khá thấp, Clear, thì tín đồ sẽ phải bỏ ra số tiền gần 50.000 bảng Anh và mỗi cấp sẽ còn đắt hơn nhiều. Sau khi vượt qua được một bậc, tín đồ sẽ được phong một cấp độ Thetan. Có nhiều người đã phải bán nhà, thậm chí bán rẻ cả bảo hiểm để quyên góp cho Khoa luận giáo.

Tuy thế, Khoa luận giáo cũng chưa thể vươn bàn tay ra quá dài khi kết cục của cuộc ly hôn vừa qua là phần thắng đã nghiêng về Katie Holmes khi luật sự hai bên đồng ý không đưa vụ này ra khòa mà tự xử lý nội bộ. Cần biết rằng, Khoa luận giáo là một tổ chức có rất nhiều thành viên là luật sư từ giỏi đến cực giỏi và có thể làm thay đổi tình hình. Tuy nhiên, Katie Holmes vẫn chiến thắng ở phút cuối cùng bởi nếu vụ này ra tòa thì rất nhiều bí mật của Khoa luận giáo sẽ bị phơi bày. Theo báo chí nước ngoài, ông trùm giáo phái này đã khuyên Tom Cruise nên giải quyết êm đẹp bởi nếu sự việc này quá ồn ào sẽ ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí còn liên quan đến sự tồn vong của Khoa luận giáo. Và cuối cùng, Tom đã nghe theo./.