Tôn vinh các giá trị của dòng Mê Kông

Những ngày Du lịch - Văn hoá Mê Kông - Nhật Bản 2009 là cơ hội để các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông gặp gỡ và trao đổi về tiềm năng du lịch cũng như nền văn hoá của mỗi nước

Những ngày Du lịch - Văn hoá Mê Kông - Nhật Bản lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Thành phố Cần Thơ trong các ngày từ 2 đến 5/12. Hoạt động này do Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức, nhằm tôn vinh các giá trị của dòng sông Mê Kông và hình ảnh đồng bằng Sông Cửu Long với các nước.

Những ngày Du lịch - Văn hoá Mê Kông - Nhật Bản 2009 có sự tham gia của 6 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Nhật Bản và một số tổ chức quốc tế như: Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương (PATA), Tổ chức quốc tế về văn hoá (UNESCO), Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO).

Tại cuộc họp báo chiều 26/10, tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tình- Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho biết: Những ngày Du lịch - Văn hoá Mê Kông - Nhật Bản 2009 là cơ hội để các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông gặp gỡ và trao đổi về tiềm năng du lịch cũng như nền văn hoá của mỗi nước; thể hiện tình hữu nghị giữa các trong tiểu vùng sông Mê Kông và Nhật Bản.

Trong những ngày Du lịch - Văn hoá Mê Kông - Nhật Bản 2009, sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Hội nghị Bộ trưởng của các nước Mê Kông- Nhật Bản, bàn về chủ đề "Mê Kông- dòng sông kết nối những nền văn hoá"; Hội chợ Du lịch Mê Kông - Nhật Bản; Triển lãm ảnh Du lịch - Văn hoá Mê Kông - Nhật Bản; Chương trình biểu diễn nghệ thuật Mê Kông - Nhật Bản; Hội thảo khoa học “Phát triển du lịch bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Ngoài ra, trong dịp này tại thành phố Cần Thơ còn diễn ra giải thi đấu bóng chuyền; đi bộ với chủ đề “Vì trẻ em nghèo thất học các nước Tiểu vùng sông Mê Kông; đua thuyền Rồng, đờn ca tài tử, ẩm thực…

Sau cuộc họp báo ở Hà Nội, ban tổ chức sẽ họp báo giới thiệu về sự kiện này tại TP Hồ Chí Minh  vào cuối 6/11. Cuối tháng 11 sẽ có một cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội, với sự tham gia của cơ quan đại diện của các nước./.

Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ vùng núi cao Thanh Hải (Trung Quốc), chảy qua Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam. Tính theo độ dài, sông Mê Kông đứng thứ 12 trên thế giới (thứ 7 tại châu Á), còn tính theo lưu lượng nước đứng thứ 10 trên thế giới (lưu lượng hàng năm đạt khoảng 475 triệu m³). Lưu lượng trung bình 13.200 m³/s, vào mùa nước lũ có thể lên tới 30.000 m³/s. Lưu vực của sông Mê Kông rộng khoảng 800.000 km² .

Phân lưu của sông Mê Kông chảy trên lãnh thổ Việt Nam rồi đổ vào Biển Đông được gọi là Sông Cửu Long, hay Cửu Long Giang; gồm hai nhánh chính là Hậu Giang và Tiền Giang, chảy vào khu vực đồng bằng châu thổ rộng lớn ở Nam Bộ Việt Nam, dài chừng 220-250 km mỗi sông. Lưu lượng hai sông này rất lớn, khoảng 6.000 m³/s về mùa khô, 120.000 m³/s vào mùa mưa.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên