Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam qua áo dài ứng dụng

VOV.VN - Nếu trước đây, áo dài chỉ dành cho sàn diễn thời trang hoặc trong những ngày lễ, Tết thì hiện nay nữ giới đã mặc áo dài đến công sở làm việc, đi chơi.

Trong những năm gần đây, chiếc áo dài Việt Nam trở nên gần gũi hơn với đời sống hàng ngày. Nếu trước đây, áo dài chỉ dành cho sàn diễn thời trang hoặc sử dụng vào những ngày lễ, Tết thì hiện nay, nữ giới đã mặc áo dài khi đến công sở làm việc, trong những dịp đi chơi. Nhiều mẫu áo dài ứng dụng ra đời bắt kịp với xu thế và nhu cầu của người mặc.

Trong tháng 3 này, TP HCM trở nên rực rỡ hơn bởi hình ảnh những tà áo dài đủ màu sắc ngập tràn khắp phố và trong không gian của các công sở.

Hưởng ứng chương trình “Thân quen áo dài Việt” do UBND TP HCM phát động, cán bộ nữ của các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp mặc áp dài đi làm suốt tháng 3.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ và NTK Sỹ Hoàng cùng đại diện các cơ quan ban ngành mặc áo dài ứng dụng trong Lễ hội áo dài 2018.

Chị Phương Trà, cán bộ của Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP HCM cho biết, từ khi có nhiều mẫu áo dài ứng dụng ra đời, việc mặc áo dài đi làm trở thành niềm yêu thích của chị. Tủ áo quần của chị nhẩm tính có đến hơn 30 bộ với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau và được chị cẩn thận lựa chọn phù hợp với từng hoàn cảnh.

Chị Trà chia sẻ: "Khi cần phải đi xuống cơ sở nhiều hơn, tôi có thể chọn cho mình trang phục áo dài nhưng theo hướng hiện đại để mình có thể hòa nhập được với các chị, các em. Xu hướng áo dài của tôi là gọn nhẹ, tôi có thể xuất hiện trong tà áo dài ở bất cứ nơi nào”.

Với công việc là một chuyên viên chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng của tập đoàn Amway, chị Ngọc Nương thường xuyên phải gặp gỡ, làm việc với các đối tác nước ngoài. Trong những buổi làm việc đó, chị Ngọc Nương thường chọn áo dài cách tân để thêm phần trang trọng và trẻ trung.

“Với những lễ hội đơn giản hay là những buổi họp mặt, tiếp khách tôi có thể mặc những bộ áo dài cách tân tạo sự trẻ trung và năng động. Đối với tôi, đó là một nét văn hóa, những cải biên phù hợp với thời đại, với nhịp sống hối hả”, chị Ngọc Nương cho hay.

Mẫu áo dài của đội kèn thành phố mặc trong diễu hành Tôi yêu áo dài Việt Nam trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Qua thời gian và để phù hợp với đời sống, chiếc áo dài truyền thống đã được thay đổi, cách tân, hiện đại, năng động. Áo dài Việt Nam với nhiều thiết kế mới ra đời, tà áo ngắn hơn, có thể được sử dụng để mặc với quần ống túm, quần ôm hoặc mặc với váy.

Nhà thiết kế Sỹ Hoàng khẳng định, chiếc áo dài ứng dụng của năm 2018 vẫn phải kế thừa được vẻ đẹp của chiếc áo dài truyền thống và có những cải tiến để giúp người mặc dễ dàng hơn trong di chuyển, an toàn hơn trong thao tác công việc.

Cụ thể hơn, đó là: áo dùng dây kéo sau lưng hoặc hai bên hông để thay thế cho hàng cúc bấm, giảm thiểu đính hạt hay thêu nhiều họa tiết rườm rà, tay áo và tà áo ngắn hơn, ống quần hẹp lại.

Nhà thiết kế Sỹ Hoàng cho biết: “Áo dài thể hiện cá tính của người mặc, nó mang vẻ đẹp riêng có của từng người mặc nên tùy theo ý thức của mỗi người có thể chọn cho mình chứ không nhất thiết phải theo một quy định chung, làm sao để cho áo dài trở lại, như một di sản văn hóa mặc sống trong lòng đời sống một cách bình thường, được xuất hiện một cách phổ biến ở các trường học, công sở, trong đời sống, trong các dịp lễ”.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM khẳng định: Áo dài ứng dụng là một sản phẩm hợp với xu thế của đời sống người Việt. Tại Lễ hội Áo dài TP HCM, các hoạt động trình diễn xu hướng thời trang áo dài ứng dụng, nói chuyện truyền cảm hứng về áo dài trong giới trẻ... đã khơi dậy sự sáng tạo và tình yêu áo dài cho các nhà thiết kế, đồng thời hướng đến sự nhân rộng, lan tỏa tình yêu áo dài đến mọi người.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết: “Trong điều kiện hiện nay, chiếc áo dài rất phù hợp với các điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Từ chất liệu bền, dễ ủi, dễ làm đẹp nó đã giúp cho các chị, các em và các bạn nữ có thể sử dụng trang phục áo dài trong nhiều điều kiện. Thậm chí còn rất thuận lợi trong quá trình lao động hay là tác nghiệp của mình”.

Có thể nói, sự xuất hiện thường xuyên của chiếc áo dài trong sinh hoạt bình thường bên cạnh các sự kiện trọng đại, đã khẳng định vị trí vững chắc của trang phục truyền thống trong lòng người dân thành phố. Hoạt động này cũng góp phần giới thiệu vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam trong đời sống./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đỗ Trịnh Hoài Nam được bình chọn là nhà thiết kế áo dài của năm

VOV.VN - NTK áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam được bình chọn là nhà thiết kế áo dài của năm tại Lễ hội áo dài TP.HCM lần thứ 5.

Diễm My và “người tình màn ảnh” Hứa Vĩ Văn truyền cảm hứng về áo dài

VOV.VN - 
Diễm My 9X và Hứa Vĩ Văn đã có mặt trong buổi talkshow truyền cảm hứng về áo dài, diễn ra tại trường THPT Nguyễn Du, TP HCM.

Tin cùng chuyên mục