Trăn trở về những không gian văn hóa sáng tạo tại Hà Nội

Trăn trở về những không gian văn hóa sáng tạo tại Hà Nội

VOV.VN -Sáng tạo là yếu tố quan trọng trong phát triển văn hóa. Một nền văn hóa thiếu sự sáng tạo là một nền văn hóa chết.

Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá và Thể Thao Hà Nội và Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) vừa tổ chức chương trình Tọa đàm Hợp tác công-tư thúc đẩy sự phát triển của Không gian Văn hóa Sáng tạo tại Hà Nội (KGVHST).

tran tro ve nhung khong gian van hoa sang tao tai ha noi hinh 1
Người trẻ thích thú với các không gian văn hoá sáng tạo.

Nằm trong khuôn khổ hợp phần Vận động chính sách và Hỗ trợ pháp lý của dự án KGVHST Việt Nam, chương trình Tọa đàm Hợp tác công-tư thúc đẩy sự phát triển của KGVHST tại Hà Nội là cơ hội thúc đẩy sự trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan quản lý các cấp, ngành và các tổ chức, các không gian hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tọa đàm cũng là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp có hiệu quả, hình thành một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các không gian văn hóa sáng tạo tại Hà Nội.

tran tro ve nhung khong gian van hoa sang tao tai ha noi hinh 2
Các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo ở Việt Nam có tiềm năng lớn.

Vận động chính sách và hỗ trợ pháp lý cho các KGVHST là một hợp phần quan trọng với mục đích đóng góp vào việc triển khai Chiến lược Quốc gia về Phát triển các ngành Công nghiệp Văn hóa Việt Nam năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 9/2016.

tran tro ve nhung khong gian van hoa sang tao tai ha noi hinh 3
Toàn cảnh buổi toạ đàm.

Theo khảo sát, từ năm 2014 Việt Nam mới chỉ có 40 KGVHST, tuy nhiên, tới năm 2019, con số này đã là khoảng 200. Con số đó cho thấy sự bùng nổ và tiềm năng rất lớn của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo ở Việt Nam. 

Sáng tạo là yếu tố quan trọng trong phát triển văn hóa. Một nền văn hóa thiếu sự sáng tạo là một nền văn hóa chết. Ông Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho biết sức sáng tạo của Hà Nội có thể trở thành một trong những nguồn cảm hứng cho sự phát triển của văn hóa của cả đất nước và trong kế hoạch hành động của Hà Nội để thực hiện một trong sáu cam kết của thành phố sáng tạo là cần phải củng cố và xây dựng các trung tâm văn hóa sáng tạo Hà Nội. Tuy các KGVHST Hà Nội hiện nay rất phát triển nhưng còn rất nhiều vấn đề cần chia sẻ cùng nhau bàn bạc để không để cho các nghệ sĩ, các chủ KGVHST đơn thương độc mã trên con đường đi cũng như trong nỗ lực phát triển các không gian văn hóa nghệ thuật của mình. Ông Sơn cũng nhấn mạnh chỉ khi có sự hợp tác, có sự hiểu biết thì mới có thể phát triển được, để Hà Nội thực sự trở thành thành phố đáng sống hơn, là niềm tự hào của đất nước Việt Nam.

Qua những trao đổi giữa các bên tại toạ đàm thì việc cần thiết phải kiến tạo một kênh thông tin để có thể hỗ trợ và tận dụng được tối đa tài nguyên của nhau là hết sức cần thiết, để có thể cùng hợp tác và tận dụng những lợi thế của mỗi bên. Các KGVHST khu vực công luôn sẵn sàng có sự phối hợp và hợp tác với KGVHST khối tư nhân để cùng phát triển, bổ sung lẫn nhau để phát triển những điểm còn thiếu của mình./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close