Vinh danh 16 kịch bản văn học viết về Chiến thắng Điện Biên, quân đội

Trao giải kịch bản văn học viết về Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Sau 3 tháng phát động, từ 79/91 kịch bản được lựa chọn, Hội đồng thẩm định đánh giá và xếp loại theo 3 bậc giải gồm 2 giải A, 4 giải B, 10 giải C.

Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc Bình chọn Kịch bản Văn học Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 

vinh danh 16 kich ban van hoc viet ve chien thang dien bien, quan doi hinh 1
Lễ tổng kết và trao giải cuộc Bình chọn Kịch bản Văn học Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam diễn ra vào sáng nay (26/12). 

Cuộc bình chọn với tiêu chí tham dự là các kịch bản văn học đã được dàn dựng, công diễn trên sân khấu trong và ngoài nước ở nhiều thể loại khác nhau từ Chèo, Tuồng, Cải lương, Ca kịch đến Kịch nói, Kịch thơ...đã để lại ấn tượng sâu sắc cho công chúng.

vinh danh 16 kich ban van hoc viet ve chien thang dien bien, quan doi hinh 2
Vở kịch nói "Đôi mắt" của cố tác giả Vũ Dũng Minh đã đoạt giải A trong cuộc Bình chọn Kịch bản Văn học Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Các kịch bản văn học có nội dung tư tưởng nghệ thuật, giá trị Chân - Thiện - Mỹ và mang tính giáo dục cao; phản ánh được hiện thực chiến đấu, những hy sinh, tổn thất cùng những chiến thắng hào hùng của dân tộc trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; khắc hoạ được những hình tượng cao cả, nhân văn, tình đoàn kết quân dân của anh bộ đội cụ Hồ trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy lòng tự hào, ý chí quyết chiến, quyết thắng và truyền thống yêu nước vẻ vang của dân tộc; Điện Biên hôm nay và Quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang phát huy sức mạnh góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc, đưa đất nước Việt Nam phát triển ngày càng giàu mạnh. 

Sau 3 tháng phát động (15/7-15/10/2019), từ 79/91 kịch bản (sau khi sơ loại do không phù hợp với tiêu chí) đã được lựa chọn để Hội đồng thẩm định nghiên cứu, đánh giá, từ đó làm căn cứ để xếp loại các tác phẩm theo 3 bậc giải gồm 2 giải A, 4 giải B, 10 giải C. 

vinh danh 16 kich ban van hoc viet ve chien thang dien bien, quan doi hinh 3
Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao giải thưởng cho đại diện tác giả có tác phẩm đạt giải A của cuộc thi. 

Giải A được trao cho các kịch bản: Kịch nói "Đôi mắt" của Cố tác giả Vũ Dũng Minh; vở chèo "Mối tình Điện Biên" của Cố tác giả Lưu Quang Thuận. 

Giải B được trao cho các tác phẩm: Kịch nói "Cơ sở trắng" của cố tác giả Hoài Giao; kịch nói "Nhiệm vụ hoàn thành" của tác giả Xuân Đức; "Mệnh lệnh thần kỳ" của tác giả Trần Đình Ngôn; "Ký ức lửa" của tác giả Chu Lai. 

vinh danh 16 kich ban van hoc viet ve chien thang dien bien, quan doi hinh 4
NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu trao giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm giành giải B. 

Giải C được trao cho các tác phẩm: vở kịch hát dân ca xứ Nghệ "Hoa lửa Truông Bồn" của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; vở kịch nói "Điều còn lại" của tác giả Nguyễn Đăng Chương; vở kịch nói "Những người con Hà Nội" của tác giả Phạm Văn Quý; vở kịch nói "Ánh sáng Hà Nội" của cố tác giả Hoàng Tích Linh; vở kịch nói "Bão tố Trường Sơn" của cố tác giả Trương Minh Phương; vở kịch nói "Sáng trong như ngọc một con người" của tác giả Nguyễn Quang Vinh; vở tuồng "Như những tượng đài" của tác giả Sỹ Chức; vở ca kịch bài chòi "Núi rừng năm ấy" của tác giả Nguyễn Thế Kỷ (Quảng Ngãi); cải lương "Món nợ vùng ven" của tác giả Nguyễn Kháng Chiến; vở tuồng "Chị Ngộ" của cố tác giả Nguyễn Lai. 

vinh danh 16 kich ban van hoc viet ve chien thang dien bien, quan doi hinh 5
Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn trao giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm đạt giải C. 

Các kịch bản đạt giải được Cục Nghệ thuật biểu diễn trình kế hoạch báo cáo Bộ VHTT&DL để xuất bản. 

Cũng trong Lễ tổng kết và trao giải, BTC Cuộc bình chọn đã tặng quà cho 11 tác giả và cố tác giả đã nhận giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước có kịch bản tham dự. 

vinh danh 16 kich ban van hoc viet ve chien thang dien bien, quan doi hinh 6
BTC tặng quà cho 11 tác giả  cố tác giả đã nhận giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước có kịch bản tham dự. 

Phát biểu tại buổi tổng kết, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá Cuộc Bình chọn Kịch bản Văn học là một hoạt động thiết thực Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam của Bộ VHTT&DL. 

Kết quả của cuộc bình chọn đã khẳng định sự thành công trên nhiều mặt như số lượng tác giả tham dự, chất lượng kịch bản, chất lượng của việc bình chọn thể hiện qua những tác giả tên tuổi lớn đã tham gia như Nguyễn Huy Tưởng, Đào Hồng Cẩm, Học Phi, Hoài Giao, Lưu Quang Thuận, Lưu Quang Vũ, Tất Đạt, Xuân Đức, Chu Lai, Trần Đình Ngôn…. 

vinh danh 16 kich ban van hoc viet ve chien thang dien bien, quan doi hinh 7
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi tổng kết. 

Có được những kết quả của cuộc bình chọn hôm nay, Bộ đánh giá cao vai trò cầm cân nảy mực của Hội đồng bình chọn bao gồm Chủ tịch Hội đồng Nhà Văn, PGS.TS Phan Trọng Thưởng, các thành viên, Nhà Văn Hà Đình Cẩn, Nhà viết kịch Văn Sử, Nhà Văn Nguyễn Bình Phương, NSND Trần Văn Giàu, NSND Hoàng Dũng, NSND Triệu Trung Kiên với uy tín nghề nghiệp và chuyên môn cao, đem lại sự đánh giá rất khách quan, công bằng.

 Thông qua kết quả, sau cuộc Bình chọn này, Bộ VHTT&DL sẽ phối hợp với các hội chuyên ngành, các đơn vị nghệ thuật trên cả nước sẽ phục dựng, tái tạo các tác phẩm kịch bản để tiếp tục được phát huy sức mạnh, lan tỏa phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân, phục vụ yêu cầu chính trị của đất nước, thúc đẩy sự phát triển của văn học nghệ thuật, Bộ sẽ chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng những cây bút trẻ hiện nay và phát hiện những tài năng mới trong lĩnh vực Văn học./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close