Triển khai mô hình “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” tại Sơn La

Triển khai mô hình “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” tại Sơn La

VOV.VN - Mô hình “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” triển khai tại tỉnh Sơn La thời gian qua đã phục vụ nhiều người mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Bằng các hình thức trực quan khác nhau như đọc sách, chiếu phim, tra cứu thông tin... Mô hình “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” triển khai tại tỉnh Sơn La thời gian qua đã phục vụ nhiều người, từ trẻ em đến người già, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

trien khai mo hinh "xe thu vien da phuong tien luu dong" tai son la hinh 1
 Xe thư viện đa phương tiện lưu động đã thu hút bạn đọc mọi lứa tuổi tham gia.

Em Nguyễn Huy Hoàng, học sinh lớp 5A2, trường tiểu học Ngọc Linh, thành phố Sơn La hôm nay được phụ huynh đưa ra Quảng trường Tây Bắc để tìm đọc sách tại “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” của Thư viện tỉnh Sơn La. Đến đây, Hoàng và các bạn mình vô cùng thích thú vì những cuốn sách em tìm đều có tại xe thư viện đa phương tiện lưu động này.

Nguyễn Huy Hoàng phấn khởi chia sẻ: Ngồi đọc sách ở không gian rộng lớn tại Quảng trường khác hoàn toàn so với đọc sách trong thư viện. Tuy có hơi ồn ào, nhưng em không cảm thấy khó chịu, trái lại thấy rất thoải mái: "Lúc đi học về em được bố mẹ đưa đến đây để đọc những câu chuyện rất hay mà những chuyện đấy em không cần mất công lên thư viện để đọc, như chuyện Connan, cậu bé bút chì..."

trien khai mo hinh "xe thu vien da phuong tien luu dong" tai son la hinh 2
 Hào hứng đọc sách, báo, truyện giữa không gian mới lạ, rộng lớn của Quảng trường.

Với hơn 4.500 cuốn sách, 6 máy tính xách tay, 1 máy chủ cùng với phần mềm, máy chiếu, tivi, máy phát điện, 100 ghế ngồi phục vụ đọc sách và xem tivi, tài liệu điện tử... “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” tại Quảng trường Tây Bắc đã giúp các độc giả ở nhiều lứa tuổi có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với sách, tránh xa các thiết bị điện tử, nâng cao được văn hóa đọc trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Vân tổ 9 phường Tô Hiệu thành phố Sơn La cho biết: "Đây là một hoạt động rất là ý nghĩa, đặc biệt đối với các em nhỏ. Ở đây tôi thấy có rất nhiều loại sách phong phú, đa dạng, cho các bạn tìm hiểu và tôi cũng hy vọng các hoạt động của thư viện sẽ được nhân rộng ra. Hiện một tuần thư viện hoạt động 3 ngày nhưng nếu có điều kiện thì mở cửa tất cả các ngày trong tuần để các con có thể tìm hiểu nhiều cuốn sách và phát triển văn hóa đọc."

trien khai mo hinh "xe thu vien da phuong tien luu dong" tai son la hinh 3
 Xem ti vi, máy tính, tài liệu điện tử.

Mô hình “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được triển khai tại Sơn La từ năm 2016. Thời gian qua, “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” đã đến nhiều nơi khó khăn trên địa bàn tỉnh để phục vụ người dân, đặc biệt là những người không có điều kiện tiếp cận với sách và không có điều kiện đến thư viện. Qua đó, đã góp phần mở rộng phong trào đọc sách, báo đến khắp các vùng miền trong tỉnh.

Mới đây, “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Thư viện tỉnh Sơn La tổ chức hoạt động tại khuôn viên Quảng trường Tây Bắc, TP Sơn La trong khoảng thời gian từ 17h-19h30 các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

trien khai mo hinh "xe thu vien da phuong tien luu dong" tai son la hinh 4
Hoạt động của xe thư viện đa phương tiện lưu động đã góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là lứa tuổi học sinh ở tỉnh Sơn La.

Bà Hồ Thị Kim Dung, Phó Giám đốc thư viện tỉnh Sơn La cho biết: "Năm 2020 thư viện tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác phục vụ bạn đọc tại các điểm vui chơi, khu dân cư, và đẩy mạnh các mô hình phục vụ tại cộng đồng. Đây cũng là mô hình thu hút được đông đảo các bậc phụ huynh, các cháu thiếu niên nhi đồng tham gia."

“Xe thư viện đa phương tiện lưu động” là mô hình ý nghĩa, giúp xây dựng và phát triển hệ thống thư viện trường học theo hướng “chuẩn hóa, thân thiện và hiện đại” qua mọi hình thức, mọi lứa tuổi, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là lứa tuổi học sinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close