Triển lãm các sản phẩm thủ công truyền thống Hàn Quốc

Gần 100 sản phẩm thủ công từ Hàn Quốc đang được trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với chủ đề “Cầu mong và Chúc phúc”.

Khai mạc chiều 28/8, cuộc trưng bày giới thiệu những hiện vật gắn với hai mốc quan trọng nổi bật của vòng đời, đó là sự ra đời- điểm khởi đầu của cuộc sống và kết hôn- sự khởi đầu thứ hai. 

Các hiện vật được chính những đôi tay đầy tài nghệ và sáng tạo của những nghệ nhân, người kế tục và học viên đến từ Mông Cổ, Việt Nam, Indonesia và Philippines tạo nên một cách tinh xảo bởi kỹ thuật khâu, thêu, tết sợi đặc sắc của Hàn Quốc.

Gắn với những hiện vật có vẻ đẹp tinh tế, đa dạng này là các giá trị văn hoá phi vật thể.

Qua cuộc trưng bày, người xem sẽ phần nào “thẩm” được những mong ước về hạnh phúc, sức khoẻ, sự giàu sang, may mắn được gửi gắm qua màu sắc, hình tượng, trang trí của những vật dụng liên quan như bộ trang phục của đứa trẻ trong lễ sinh nhật đầu tiên, khăn đội đầu của bé trai, bé gái, chiếc đệm ngồi cho cô dâu, tấm khăn phủ dùng trong lễ cưới...

Một điều đặc biệt là, trong hai ngày đầu của cuộc trưng bày, những bạn yêu thích nghệ thuật thêu, khâu sẽ được tận mắt chứng kiến học hỏi từ các nghệ nhân và thợ thủ công đến từ Hàn Quốc.

Nhẹ nhàng đưa những mũi kim lướt trên tấm vải, một nghệ nhân của Hàn Quốc cho biết, “đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Nhìn thấy nhiều bạn trẻ quan tâm đến nghệ thuật của Hàn Quốc, tôi vui lắm”.

Cũng đến dự cuộc trưng bày có các nghệ nhân thêu của XQ Hà Nội. Hy vọng rằng, trong thời gian này, hai nghệ thuật thêu của Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có cơ hội học hỏi lẫn nhau để cùng bảo tồn nét văn hoá đặc sắc này.
Cũng tại buổi khai mạc, người xem còn được thưởng thức những điệu nhạc và những món ăn truyền thống của Hàn Quốc.

Cuộc trưng bày do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Quỹ Di sản văn hoá Hàn Quốc phối hợp thực hiện, với sự tài trợ của Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch Hàn Quốc, Cục quản lý Di sản văn hoá Hàn Quốc và Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trưng bày sẽ kéo dài đến hết ngày 13/9./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên