Triển lãm Chuyện tuổi già Những ước mơ tâm sự của người cao tuổi

Triển lãm “Chuyện tuổi già”: Những ước mơ, tâm sự của người cao tuổi

VOV.VN - Triển lãm “Chuyện tuổi già” là những câu chuyện cảm động về cuộc sống của người cao tuổi.

Kỷ niệm 25 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991- 1/10/2016) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên Đức khai mạc triển lãm “Chuyện tuổi già”.

Bằng phương pháp tiếp cận nhân học và Photovoice (trao máy ảnh cho nhân vật), triển lãm “Chuyện tuổi già” là những câu chuyện cảm động về cuộc sống của người cao tuổi được thể hiện qua 3 chủ đề: Ước mơ, tâm sự tuổi già và nơi cuộc sống mới bắt đầu.

trien lam chuyen tuoi gia nhung uoc mo tam su cua nguoi cao tuoi  hinh 1
Triển lãm là những bức ảnh rất đời thường nhưng qua đó, người cao tuổi đã thể hiện về quan niệm sống, về tình bạn, tình yêu, hồi ức về chồng con, gia đình…
Chủ thể của các bức ảnh là những người già sống tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên Đức (Hà Nội) - nơi Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã chọn để thực hiện chương trình. Bằng những bức ảnh tự chụp, họ đã kể về câu chuyện cuộc đời mình chất chứa bao tâm sự về niềm vui, hạnh phúc, nỗi buồn và sự cô đơn của tuổi già.

Đặc biệt, ở chủ đề “Nơi cuộc sống mới bắt đầu”, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu 28 bức ảnh được chọn lọc từ hơn 300 bức ảnh mà người cao tuổi ở Trung tâm tự chụp để giới thiệu tới công chúng. Đây là những bức ảnh rất đời thường nhưng qua đó, người cao tuổi đã thể hiện về quan niệm sống, về tình bạn, tình yêu, hồi ức về chồng con, gia đình… với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

trien lam chuyen tuoi gia nhung uoc mo tam su cua nguoi cao tuoi  hinh 2
Các cụ già tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên Đức (Hà Nội).
Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết: "Bảo tàng lựa chọn 3 chủ đề đi vào lòng người, chủ đề một đó ước mơ tuổi già, chúng tôi lựa chọn ước mơ đó để nói rằng người già có rất nhiều điều mơ ước, thậm chí có những mơ ước mà tuổi trẻ chúng ta cảm thấy vô cùng đơn giản nhưng nó lại là niềm khát khao của một đời người và chúng ta đã thấu hiểu họ chưa.

Và từ đó dẫn dắt đến chủ đề hai là tâm sự tuổi già, những người gần đất xa trời người ta để lại những tâm sự từ đáy lòng, nó là những bài học sâu sắc. Hãy rút ngắn khoảng cách thế hệ, hãy yêu thương, trân trọng người già, đó là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm tới công chúng".

Bên cạnh nội dung về ước mơ và tâm sự tuổi già, bằng hình ảnh, nội dung phỏng vấn ngắn, triển lãm cũng đưa ra nhiều ý kiến, thể hiện quan điểm khác nhau của cộng đồng về việc có nên đưa cha mẹ già vào Trung tâm dưỡng lão, một vấn đề đang được xã hội quan tâm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close