Triển lãm tác phẩm nghệ thuật của họa sỹ Australia tại Hà Nội

Tác giả diễn tả một cách phóng khoáng những thay đổi đang diễn ra ở Việt Nam, đặc biệt là sự ảnh hưởng của quảng cáo và khát vọng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của họa sỹ người Australia Ian McIntosh  với chủ đề “Công việc còn đang tiếp diễn” khai mạc vào ngày 14/1 tại Hà Nội.

Ian McIntosh, họa sỹ người Australia, đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1992 và từ đó đến nay, anh thường xuyên quay lại du lịch, làm việc và sống tại Việt Nam trong thời gian dài, chủ yếu là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ian sáng tác dưới nhiều hình thức như ảnh chụp, tranh vẽ kiểu truyền thống và tranh vẽ đa chất liệu. Anh đã có khá nhiều triển lãm tại Việt Nam và Australia.

Qua nhiều năm, Ian được chứng kiến những thay đổi lớn đã và đang diễn ra tại Việt Nam và điều này được thể hiện rất rõ nét qua các tác phẩm mà anh sang tác.

Là công dân Australia, Ian cảm nhận Việt Nam qua cách nhìn của người Australia, đặc biệt là qua cách anh sử dụng những chủ đề và chất liệu rất Việt Nam mà anh tìm thấy khi ở Việt Nam. Và thật thú vị khi chiêm ngưỡng các tác phẩm về Việt Nam, tác giả cũng như người xem còn nhận ra những sự thay đổi đang diễn ra trên khắp thế giới.

Trong mấy năm gần đây, Ian tập trung vào hai thể loại sáng tác: tô chì lên các bề mặt, hoa văn của nhiều vật mà anh tìm thấy ở Việt Nam và vẽ hàng loạt tranh đa chất liệu dựa trên các quảng cáo và xu hướng văn hóa phổ biến của Việt Nam.

Những tác phẩm này được thực hiện tại các đền, các nhà thờ, nhà riêng và cả các cửa hàng trên phố. Chúng ghi lại những họa tiết trang trí của bia tưởng niệm, những bức tường, cánh cửa và cả các nắp cống nữa. Những họa tiết này được Ian chọn bởi các thiết kế và họa tiết nổi bật và cách chúng thể hiện một cách phong phú lịch sử Việt Nam. Trong khi các tác phẩm tô chì mang đến những hoài niệm về lịch sử thì những tác phẩm đa chất liệu lại thể hiện một Việt Nam đương đại và đang thay đổi.

Những bức tranh này được làm bằng cách cắt dán các báo, tạp chí và các tờ rơi quảng cáo rồi viết lên trên đó các lớp chữ theo từng chủ đề.

Với việc sử dụng phong cách “công việc còn đang tiếp diễn”, Ian diễn tả một cách phóng khoáng những thay đổi đang diễn ra tại Việt Nam, đặc biệt là sự ảnh hưởng của quảng cáo và khát vọng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên