Triển lãm tranh “Ký họa thời chiến”

Triển lãm tranh “Ký họa thời chiến”

Nhân kỷ niệm 34 năm giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2009), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Ký hoạ thời chiến” của hoạ sĩ Phạm Ngọc Liệu.

Những bức ký họa ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ của chiến tranh là nguồn tư liệu vô cùng quí giá của lịch sử cũng như nền mỹ thuật Việt Nam. Cuộc triển lãm trưng bày 200 tác phẩm ký hoạ của họa sĩ Phạm Ngọc Liệu, chủ yếu được thực hiện tại chiến trường Quảng Trị năm 1971 – 1972.

Đây là những tác phẩm chưa từng được công bố của hoạ sĩ Phạm Ngọc Liệu, và là lần đầu tiên triển lãm mỹ thuật chuyên đề ký hoạ chiến tranh được tổ chức tại Việt Nam.

Hoạ sĩ Phạm Ngọc Liệu sinh năm 1942, nhập ngũ năm 1965, được Bộ Tư lệnh thông tin cử đi học tại Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội từ năm 1969, đến năm 1974 thì tốt nghiệp.

Năm 1971 - 1972, Phạm Ngọc Liệu cùng nhiều sinh viên mỹ thuật khác đã xung phong vào tuyến lửa vô cùng khốc liệt: Đất lửa Quảng Trị. Chỉ trong 2 đợt đi thực tế tại đây, Phạm Ngọc Liệu đã có hơn 200 bức ký hoạ chiến trường, ghi lại đời sống sinh hoạt và chiến đấu của những người lính nơi đây.

Những bức ký họa nơi tuyến lửa Quảng Trị là nguồn tư liệu quí giá, để rồi suốt cuộc đời sáng tác của mình, tác giả đã luôn gắn bó tâm huyết và cho ra đời nhiều tác phẩm về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng.

Triển lãm sẽ diễn ra từ 10/4 và kết thúc vào ngày 1/5/2009 tại Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam (28A - Điện Biên Phủ, Hà Nội)./.

Liên Hương

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN