Triển lãm tranh “Phút đồng dạng”

VOV.VN -Đây là dự án nghệ thuật thứ 2 của Vương Linh nhằm gây quỹ cho trẻ em khuyết tật và mắc bệnh hiểm nghèo. 

Triển lãm tranh “Phút đồng dạng” của tác giả Trần Nữ Vương Linh diễn ra vào 8h00 - 21h00 từ 26/10 - 3/11/2013 tại Không gian Văn hóa Việt, 16 Lê Thái Tổ, Hà Nội.

Đây là dự án nghệ thuật thứ 2 của Vương Linh nhằm gây quỹ cho trẻ em khuyết tật và mắc bệnh hiểm nghèo. Điều khá đặc biệt là chủ nhân của triển lãm này không phải họa sĩ và cũng chưa một ngày học hội họa một cách bài bản. Đặc biệt hơn, cô gái này thực hiện triển lãm không mong đợi sự nổi tiếng mà chỉ với mục đích làm từ thiện. Hiện, Vương Linh đang xây dựng và phát triển Tổ chức từ thiện cá nhân Tâm Thanh, với chức năng tổ chức các dự án nghệ thuật, để từ đó triển khai các hoạt động từ thiện thực chất dành cho trẻ em nghèo.

Trước đó, tháng 6/2013, triển lãm tranh “Mùa trong mắt” của Vương Linh sau 2 năm chuẩn bị đã được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với 60 bức tranh sáp dầu đầy màu sắc, toát lên sự ngây thơ trong sáng mơ mộng đưa người xem trở lại tuổi thơ cùng thế giới cổ tích bay bổng. Lần này, Dự án “Phút đồng dạng” Vương Linh chỉ sáng tác trong 5 tháng. Các bức tranh của “Phút đồng dạng” được Vương Linh sử dụng 4 chất liệu: sơn dầu, acrylic, màu nước và sáp dầu. Triển lãm đều là những tác phẩm chưa từng được công bố.

Vương Linh chia sẻ: “Sau khi “Mùa trong mắt” kết thúc, em vừa đi làm từ thiện, vừa bắt tay vào dự án tiếp theo của mình. Trước đây, em chỉ vẽ sáp dầu, nên với dự án lần này, em thử đến với các chất liệu khác. Các bức tranh trong triển lãm “Phút đồng dạng” đều là những bức tranh em mới vẽ trong 5 tháng trở lại đây. 5 tháng không phải là dài, nhưng nó chất chứa một khoảng thời gian em đã sống và chập chững sáng tác bằng những chất liệu mới. Ví dụ như cảm giác lần đầu tiên hoàn thành bức tranh sơn dầu... chắc chắn nó cũng sẽ khác với bức sơn dầu thứ 7, thứ 8...”.

Dự án lần trước, các cô gái trong tranh của Linh đều nhắm mắt và không có miệng. Vương Linh lý giải rằng, nhắm mắt là để chỉ những điều không thể nhìn thấy bằng mắt thường, còn không có miệng là để chỉ những điều thiêng liêng không thể nói thành lời. Lần này, cô để các nhân vật của mình mở mắt và có miệng, như một sự thức tỉnh, là một cái nhìn mới, một sự mơ ước, mơ ước tất cả mọi người đều có thể nhìn được bằng chính đôi mắt của mình, nói bằng chính giọng nói của mình.

Triển lãm lần trước, Linh bán được 50 triệu đồng tiền tranh, cô chỉ để lại 10 triệu lo cho Dự án này, còn lại Linh dành giúp trẻ em Trường Nguyễn Đình Chiểu và trẻ em khuyết tật huyện Thạch Thất, Hà Nội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên