Triệu tập giám đốc công ty DMC bị Xuân Bắc tố cáo

(VOV) - Ông Hoàng Hà đã thừa nhận những việc làm trái pháp luật của công ty DMC như vi phạm bản quyền, đánh tráo tên, tem băng đĩa.

Sau khi VOV online và một số báo đưa tin về việc nghệ sỹ Xuân Bắc – Tự Long tố cáo bị công ty cổ phần DMC là đơn vị sản xuất đĩa hài Tết “Nụ cười vàng 2 - Cười mười thương", chiều 6/2, Công an Hà Nội đã triệu tập Hoàng Hà (sinh năm 1981, ở Từ Liêm, Hà Nội) là giám đốc công ty cổ phần DMC để làm rõ vụ việc.

Tại cơ quan điều tra, sau khi viết bản tường trình Hoàng Hà đã thừa nhận những việc làm trái pháp luật của công ty DMC như vi phạm bản quyền không xin phép nghệ sĩ, đánh tráo tên của một ấn phẩm văn hóa khác để chuyển sang ấn phẩm của mình, qua mặt cơ quan chức năng để dán tem trá hình...

Về việc vi phạm bản quyền, Hoàng Hà cho biết qua một người khác, công ty DMC từng mời Xuân Bắc – Tự Long biểu diễn trong 1 chương trình trên sân khấu và đã trả catse. Tuy nhiên, công ty DMC đã tự ý thu lại tiểu phẩm này vì nghĩ rằng đã trả tiền catse thì có thể quay phim, làm đĩa.

Đĩa hài "Nụ cười vàng 2 - Cười mười thương" dán 3 loại tem khác nhau

Về việc dán tem “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, Hoàng Hà khai nhận cách đây vài năm, công ty của nghệ sĩ Vương Râu không có kho dự trữ ấn phẩm đĩa hài nên đã nhờ kho và thuê nhân viên công ty DMC (do Hoàng Hà làm giám đốc) dán tem. Đĩa "Cười cái sự đời" công ty của Vượng Râu xin 3 vạn tem nhưng công ty DMC đã không dán hết số lượng đó mà bớt để dán vào ấn phẩm Hài Xuân 2013 "Nụ cười vàng 2 – Cười mười thương" của mình.

Theo một cán bộ điều tra vụ việc, Hoàng Hà đã tỏ ra biết lỗi và muốn gửi lời xin lỗi vì việc làm sai trái của mình, tuy nhiên, các nghệ sỹ có chấp thuận hay không thì vẫn phải chờ. Ngày 7/2, nghệ sỹ Xuân Bắc, Tự Long, Quốc Khánh và một số nghệ sĩ liên quan sẽ tới cơ quan điều tra để “đối chất” làm rõ và củng cố hồ sơ vụ việc.

Theo nguồn tin riêng của VOV online, Hoàng Hà - giám đốc công ty DMC không chỉ sai phạm trong sản xuất đĩa hài “Nụ cười vàng 2 - Cười mười thương” mà còn có một số vụ việc làm ăn khuất tất khác khiến nhiều nghệ sỹ bức xúc nhưng họ chưa đủ chứng cứ để tố cáo.

Vụ việc nghệ sỹ Xuân Bắc – Tự Long bị ăn cắp bản quyền và đã gửi đơn lên Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTT&DL cùng một số cơ quan chức năng từ ngày 30/1. “Chúng tôi mong muốn qua vụ việc này để đem lại môi trường thưởng thức nghệ thuật lành mạnh cho đông đảo công chúng, trả lại sự công bằng cho chúng tôi, đồng thời, giúp loại bỏ ngay những phần tử và những đơn vị cố tình lừa đảo, trục lợi” – nghệ sỹ hài Xuân Bắc bức xúc.

Ngày 5/2, trao đổi với phóng viên VOV online, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD khẳng định: “Về hình thức xử phạt vụ việc này sẽ thuộc thẩm quyền của Thanh tra Bộ VHTT&DL và Thanh tra các Sở theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Cục NTBD sẽ xử lý quyết liệt, đến nơi đến chốn”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên