Trưng bày "Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay"

Trưng bày “Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay“

VOV.VN - Triển lãm trưng bày hơn 100 hiện vật, mực in, ván khắc, dụng vụ làm tranh dân gian Đông Hồ... trong đó có một số bộ tranh in lưu giữ gần 1 thế kỷ...

Chiều, 31-10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc triển lãm "Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay".

Triển lãm trưng bày trong hai phòng tranh, với hơn 100 hiện vật từ tranh in cho đến các ván khắc, dụng cụ thực hành nghề.

trung bay "tranh dan gian dong ho xua va nay" hinh 1
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông (áo xanh) cùng các đại biểu xem tranh.
trung bay "tranh dan gian dong ho xua va nay" hinh 2
Khách tham quan ấn tượng với những mộc bản cổ của dòng tranh dân gian Đông Hồ.

Phòng tranh Đông Hồ xưa, trưng bày một số bộ tranh in lưu giữ gần một thế kỷ và tranh in theo mẫu truyền thống được ưa chuộng xưa nay. Đó là hình ảnh các con vật quen thuộc trong tranh: gà đàn, lợn đàn, gà thư hùng, lợn ăn lá ráy…; hình ảnh em bé mũm mĩm trong tranh: vinh hoa phú quý, nhân nghĩa, lễ trí… hay các vị anh hùng dân tộc, nhân vật trong truyền thuyết… Tất cả hàm chứa giá trị biểu tượng tốt đẹp, đại diện cho sự chúc tụng: trường thọ, sung túc, con cháu đủ đầy, học hành đỗ đạt cao…

trung bay "tranh dan gian dong ho xua va nay" hinh 3
trung bay "tranh dan gian dong ho xua va nay" hinh 4
Phòng tranh Đông Hồ xưa, trưng bày một số bộ tranh in lưu giữ gần một thế kỷ và tranh in theo mẫu truyền thống.

Phòng tiếp theo là tập hợp tranh được phục chế gần đây và các sáng tác mới của một số nghệ nhân đương đại. Tranh phục chế là các mẫu được cho là đã thất lạc, lấy từ nguồn tư liệu đáng quý của Maurice Durand, Henri Oger, Jean-Pierre Pascal. Tại đây, ta vẫn gặp những hình ảnh đặc trưng trong các tranh: nghinh xuân, sơn du, phúc lộc song toàn… Loạt tranh mới sáng tác của các nghệ nhân là sự cải tiến trong cách thức thực hiện và nội dung biểu đạt sẽ làm cho triển lãm thêm phong phú, đa dạng.

trung bay "tranh dan gian dong ho xua va nay" hinh 5
Phòng tiếp theo là tập hợp tranh được phục chế gần đây và các sáng tác mới của một số nghệ nhân đương đại.
trung bay "tranh dan gian dong ho xua va nay" hinh 6
Dụng cụ làm tranh Đông Hồ.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Triển lãm tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay” nằm trong chuỗi các hoạt động xây dựng hồ sơ ứng cử quốc gia “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” trình UNESCO nhằm khôi phục, bảo vệ và phát triển nghề làm tranh dân gian trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, đây cũng là dịp để tuyên truyền, quảng bá nét đẹp văn hóa, giá trị nghệ thuật đặc trưng của dòng tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ xưa và nay đối với du khách trong nước và quốc tế.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 31/1/2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close