Tuồng cổ về nguồn

Tuồng cổ về nguồn

VOV.VN - Hai đêm diễn “Về nguồn" của đoàn nghệ thuật hát bội - tuồng cổ Ngọc Khanh (Đồng Nai) tại Thanh Bình từ đường đã gây nhiều xúc động với người dân Huế.
tuong co ve nguon hinh 1
Lâu lắm rồi, những người yêu tuồng, cải lương Huế mới có dịp thưởng thức tuồng cổ - hát bội và cải lương mà đêm nào các vở diễn cũng kết thúc vào rạng sáng hôm sau.
tuong co ve nguon hinh 2
Đặc biệt, rất nhiều khán giả đã tìm đến sân Thanh Bình từ đường khi biết có sự xuất hiện của NSƯT Tô Châu, NSƯT Trường Sơn, nghệ sĩ Trinh Trinh, nghệ sĩ Khánh Tâm… Đáng chú ý là sự góp mặt của những nghệ sĩ gạo cội về hát bội - tuồng cổ như: NSƯT Ngọc Khanh, nghệ nhân Hữu Lập, nghệ sĩ Công Minh…
tuong co ve nguon hinh 3
Thanh Bình Từ đường là nơi thờ cúng các thánh thần được suy tôn là Thánh sư, Tiên sư, Tổ sư và những người có công trạng đối với nghệ thuật sân khấu tuồng Huế và khu vực miền Trung. Với những người nghệ sĩ hát bội - tuồng cổ thì nơi đây được xem là nhà thờ tổ nghiệp.
tuong co ve nguon hinh 4
Bất chấp cái nóng mùa hè oi bức, các nghệ sĩ vẫn chăm chú hóa trang, chuẩn bị y phục, đạo cụ cho buổi diễn.
tuong co ve nguon hinh 5
Những hình ảnh đầy xúc động khi những nghệ nhân tự mình trang điểm cho khuôn mặt với những mỹ phẩm rẻ tiền mới thấy được tình yêu nghề của họ lớn đến mức nào.
tuong co ve nguon hinh 6
Phần lớn các diễn viên trong đoàn đều có những công việc riêng để kiếm sống. Họ đến với nhau cùng ca các bản tuồng cổ bằng niềm đam mê cháy bỏng và yêu nghề, yêu ánh đèn sân khấu như một cái nghiệp của riêng mình.
tuong co ve nguon hinh 7
Đoàn tuồng cổ đã để lại nhiều tâm trạng cho những người dân xứ Huế.
tuong co ve nguon hinh 8
Những người già lại được dịp xem hát Bội – bộ môn nghệ thuật mà họ yêu thích từ khi còn nhỏ.
tuong co ve nguon hinh 9
Đám con nít lại được dịp ồ lên thích thú khi những nhân vật khoác trên mình nhiều bộ trang phục lấp lánh, đủ màu sắc.
tuong co ve nguon hinh 10
“Lần đầu tiên trong đời mụ tới gần một "gánh hát", mà gánh hát này sao thấy thương chi lạ! Chút phông màn hào nhoáng để làm sân khấu diễn, còn tất cả đều dưới gốc cây bồ đề to trước miếu thờ, giữa đất, giữa thanh thiên. Gánh hát không bán vé, tiền thưởng chắc không được bao nhiêu, thì chừng ấy con người sinh sống làm sao?" - tâm sự như bao lời muốn nói của người dân xứ Huế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close